เทคนิคการใช้บัตรเครดิต ช่วยบริหารค่าใช้จ่ายให้คุณ

ในยุคที่เงินทองหายาก แถมยังมีโรคระบาดมาสร้างความกังวลใจให้ไม่อยากจับแบงก์จับเหรียญ การใช้จ่ายแบบสังคมไร้เงินสด ไม่ว่าจะเป็น QR Code หรือ บัตรเครดิต จึงกลายเป็นสิ่งที่หลายคนเริ่มถามหา และถูกนำมาใช้มากขึ้น สำหรับใครที่คิดจะทำบัตรเครดิต แต่กล้าๆ กลัวๆ ว่าจะทำให้เป็นหนี้แบบที่เคยได้ยินเขาว่ามาหรือไม่ บอกได้เลย ถ้าปกติเราเป็นคนที่ไม่ได้ใช้จ่ายเกินตัว บัตรเครดิตจะกลายเป็นไอเทมจำเป็นที่ต้องพกติดตัวไว้ตลอดเลยทีเดียว มีประโยชน์มากๆ

มาดูกันว่า เราใช้บัตรเครดิตช่วยบริหารการใช้จ่ายเพื่อให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง

ใช้ควบคุมรายจ่ายแต่ละเดือน

การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ไม่ว่ายอดเล็กยอดใหญ่ จะถูกบันทึกไว้ในระบบ และทุกเดือนธนาคารเจ้าของบัตรก็จะส่งบิลสรุปยอดการใช้จ่ายมาให้ จึงเหมาะเป็นอย่างมากในการนำมาใช้กับรายจ่ายประจำที่ต้องจ่ายทุกเดือน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เพื่อช่วยให้ทราบว่าเรามีรายจ่ายจำเป็นในแต่ละเดือนประมาณเท่าไหร่ หากพบว่าเดือนไหนมียอดการใช้บัตรสูงผิดปกติ ก็สามารถตรวจสอบได้ว่าเกิดจากรายจ่ายประเภทใด เป็นเงินเท่าไหร่ ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้จ่ายให้มากขึ้นในเดือนต่อๆ ไปมากน้อยแค่ไหน เป็นต้น


ส่วนใครที่มี SCB EASY App ก็ไม่จำเป็นต้องรอธนาคารส่งใบแจ้งยอดรายเดือนมาให้  เพราะเราสามารถเข้าไปเพิ่มข้อมูลบัตรเครดิตเพื่อเช็กรายการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ด้วยตัวเอง ตลอด 24 ชั่วโมง สะดวกสุดๆ

credit-card-573121672

ใช้เพิ่มความสะดวก ลดความกังวล

ใครที่กังวลว่าจะลืมจ่ายบิลต่างๆ หรือต้องคอยตั้งเตือนเพื่อจ่าย ก็สามารถตัดความกังวลไปได้ด้วยการสมัครหักชำระค่าบริการต่างๆ ผ่านบัตรเครดิตแบบอัตโนมัติ ช่วยลดปัญหาได้สารพัด ไม่ว่าจะเรื่องลืมจ่าย หรือเรื่องใบแจ้งยอดส่งมาไม่ตรงกำหนด การสมัครหักชำระอัตโนมัติก็สามารถทำได้หลายช่องทาง แล้วแต่ประเภทของบิล เช่น สมัครผ่าน Call Center ของธนาคารผู้ถือบัตร หรือ สมัครผ่านผู้ให้บริการต่างๆ ที่เราต้องจ่ายบิลทุกเดือน เป็นต้น


ใครที่มีบัตรเครดิตหลายใบ แล้วกลัวว่าจะลืมจ่ายบิลบัตรเครดิตบางใบไป ก็สามารถปรับเปลี่ยนวันสรุปยอดบัญชีให้เป็นช่วงที่จำได้ง่ายขึ้น เช่นหลังวันเงินเดือนออก โดยการชำระค่าบัตรเครดิตแบบเซฟๆ นั้น ควรจ่ายก่อนวันครบกำหนดสัก 3 – 5 วัน เพราะหากชำระกระชั้นชิดเกินไป เกิดฝนตก น้ำท่วม ไฟดับ จ่ายบิลไม่ได้ จะกลายเป็นผิดนัดชำระได้


ส่วนใครที่ทำบัตรเครดิตหาย หรือพบรายการใช้จ่ายผิดปกติ ก็ไม่ต้องกังวล  เพราะเราสามารถระงับการใช้บัตรชั่วคราวได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการอายัดบัตรเครดิตด้วยตนเองผ่านทาง SCB EASY App หรือจะติดต่อคอลเซ็นเตอร์ของธนาคารเพื่อช่วยอายัดบัตรให้ชั่วคราวก็ได้เหมือนกัน

ใช้เพื่อช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า

ข้อดีของบัตรเครดิตก็คือ มักจะมีโปรโมชันต่างๆ มาช่วยประหยัด ด้วยส่วนลดพิเศษ เครดิตเงินคืน หรือโปรโมชันผ่อน 0%  นอกจากโปรโมชันแล้ว ก็ยังมีแต้มสะสมจากการใช้จ่ายผ่านบัตรที่สามารถนำไปแลกเป็นส่วนลด หรือรางวัลพิเศษต่างๆ ให้กับตัวเอง หรือครอบครัวได้แบบฟรีๆ อีกด้วย สิทธิพิเศษดีๆ แบบนี้ เป็นเหมือนเสน่ห์ของบัตรเครดิตที่ใครได้ใช้ ก็ต้องติดใจ

ใช้เคลียร์ค่าใช้จ่าย ไม่ต้องคอยปัดเศษสตางค์

ค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ หลายๆ ครั้งก็มาพร้อมกับตัวเลขที่เป็นเศษสตางค์ ไม่สามารถหาเงินสดมาจ่ายได้พอดี เช่น ยอดรวมเป็นเงิน 1,999.88 บาท หากจะจ่ายด้วยเงินสดก็เท่ากับต้องจ่าย 2,000 บาท แม้จะไม่ใช่เงินจำนวนมาก แต่การจ่ายด้วยบัตรเครดิตก็จะช่วยลดปัญหาการชำระเงินที่มาในรูปแบบทศนิยมต่างๆ ได้ ยิ่งปัจจุบันนี้การคิด VAT หรือส่วนลดต่างๆ ทำให้ตัวเลขมีเศษเป็นทศนิยมแทบทั้งสิ้น การจ่ายด้วยบัตรเครดิตจึงได้ทั้งความสะดวกและการประหยัดกว่าจริงๆ

ใช้เป็นตัวช่วยในยามฉุกเฉิน

กรณีที่ต้องการใช้เงินด่วน เช่น เจ็บป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล และมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่เงินสดยังมีไม่พอ จะรอเงินเดือนออก หรือรอเบิกสวัสดิการที่มีอยู่ก็ไม่ทัน เราสามารถนำวงเงินในบัตรเครดิตที่เหลืออยู่ในแต่เดือนมาใช้ประโยชน์ได้ทันที หรือหากวงเงินบัตรมีไม่พอ ก็สามารถเข้าไปขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตชั่วคราวได้ผ่านทาง SCB EASY App โดยใส่จำนวนเงินที่ต้องการขอเพิ่ม และวันที่สิ้นสุด พร้อมเหตุผลในการขอวงเงินเพิ่ม ซึ่งวงเงินชั่วคราวที่ได้รับอนุมัติจะไม่สามารถเข้าโปรแกรมผ่อนชำระได้ จึงต้องชำระเต็มจำนวนก่อนวันที่วงเงินสิ้นสุดเพื่อให้ใช้บัตรได้ตามปกติ

ใช้สร้างเครดิตทางการเงิน

บัตรเครดิต ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นบัตร “เครดิต” กรณีผู้ถือบัตรมีประวัติการใช้จ่ายที่ดี ไม่เคยผิดนัดชำระ เมื่อต้องการขอสินเชื่อต่างๆ กับทางธนาคาร เครดิตที่ดีตรงนี้ จะช่วยให้ได้รับอนุมัติเงินกู้ง่ายขึ้น เพราะเป็นการบอกโดยนัยว่า ผู้ถือบัตรเป็นคนรู้จักใช้ และมีวินัยทางการเงินที่ดี แม้แต่การผ่อนชำระก็เช่นกัน  ไม่ว่าจะกี่เดือนก็ตาม ก็ช่วยพิสูจน์วินัยในการผ่อนชำระได้ว่าหย่อนยานหรือไม่ ดังนั้นเมื่อเรามีเครดิตอยู่ในมือแล้ว ก็จงรักษาเครดิตดีๆ ไว้ให้อยู่กับเราไปนานๆ


บัตรเครดิตหากใช้ให้ถูกวิธี ก็สามารถเป็นตัวช่วยในการบริหารการใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราเป็นผู้กำหนด จ่ายครบ  ไม่เลยกำหนด เก็บสลิปไว้ตรวจสอบ ไม่ทำให้ข้อมูลบัตรเครดิตรั่วไหล แค่นี้ชีวิตก็สบายขึ้นเยอะ และอย่าลืมว่า บัตรเครดิตไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้คนเป็นหนี้ แต่นิสัยการใช้เงินที่ไม่ถูกต้องต่างหากที่เป็นตัวก่อหนี้


อยากสมัครบัตรเครดิตไม่ยากเลย แค่มี SCB EASY App ก็เข้าไปสมัครง่ายๆ ตาม ขั้นตอนนี้ได้เลย