“Robinhood Travel” แพลตฟอร์ม OTA พร้อมช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั่วไทย ไม่เก็บ Commission

“Robinhood” แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีที่หลายคนคุ้นเคยมากว่า 1 ปี  มาในวันนี้แอปเพื่อคนตัวเล็กยังคงเดินหน้าสานต่อเจตนารมณ์สร้างโมเดลธุรกิจเพื่อสังคม ขยายขอบเขตบริการสู่ภาคการท่องเที่ยว เพื่อช่วยผู้ประกอบการไทยให้พลิกฟื้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็วหลังจากการเปิดประเทศ ด้วยการเปิดตัว Robinhood Travel ให้บริการ OTA (Online Travel Agent) สัญชาติไทย ที่รวบรวมประสบการณ์การเดินทางแบบครบวงจร (All-In-One) ไว้ในแพลตฟอร์มเดียว ทั้งบริการจองที่พัก ตั๋วเครื่องบิน ทัวร์กิจกรรม รถเช่า และประกันภัย พร้อมย้ำจุดยืนเดิม Zero Commission ไม่เก็บค่าธรรมเนียม ช่วยผู้ประกอบการไม่ต้องแบกรับต้นทุนจากการใช้ตัวแทนขายห้องพักผ่านออนไลน์ สามารถนำต้นทุนที่ลดลงไป นำไปเป็นส่วนลดให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่ง Robinhood Travel นับเป็นอีกก้าวที่สำคัญของ Robinhood ในการมุ่งสู่การเป็น “ซุปเปอร์แอปสัญชาติไทย” พร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในต้นปี 2565


คุณธนา เธียรอัจฉริยะ
ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด และคุณสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ได้เล่าถึงก้าวต่อไปของ Robinhood ในการต่อยอดสู่ธุรกิจท่องเที่ยวเพื่อเตรียมนำความปกติสุขในการท่องเที่ยวสู่ความปกติใหม่ของโลกหลังยุคโควิด (New Normal)

จากแอปช่วยคนตัวเล็กในธุรกิจอาหาร สู่มิชชั่นใหม่ช่วยผู้ประกอบการไทยในธุรกิจท่องเที่ยว

จากความตั้งใจเดิมของ Robinhood ที่ต้องการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อช่วยคนตัวเล็กที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยเริ่มต้นจากธุรกิจอาหารเพื่อช่วยผู้ประกอบการแบบไม่คิดค่า GP ทำให้ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้งาน ร้านค้า รวมทั้งไรเดอร์อย่างดีตลอด 1 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 นั่นคือ ธุรกิจท่องเที่ยวซึ่งถือเป็นกำลังหลักในการช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจของไทยภายหลังการเปิดประเทศ คำถามคือ Robinhood จะเข้าไปช่วยภาคธุรกิจท่องเที่ยวได้อย่างไร? มิชชั่นต่อยอดแอปเพื่อขยายบริการไปสู่ธุรกิจท่องเที่ยวจึงได้ถือกำเนิดขึ้นคุณธนาเล่าว่า “ตอนเปิดตัว Robinhood ฟู้ดเดลิเวอร์รี่ ไม่มีใครเชื่อว่าเราจะรอด เราจะสู้แพลตฟอร์มจากต่างชาติได้อย่างไร แต่เพราะด้วยความตั้งใจในการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อสังคมเป็น Platform of Kindness ไม่เก็บค่า GP ปรากฎว่ากลายเป็นเราได้ค้นพบโมเดลใหม่แบบไทยๆ  เป็นวงจรแห่งการเกื้อหนุน จากไอเดีย Robinhood ฟู้ดเดลิเวอร์รี่ เราเลยมาคิดในมุมเดียวกันกับกลุ่มธุรกิจโรงแรมที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน  แล้วที่ทำช่วงนี้เพราะถ้าทำช่วงก่อนหน้านี้คนก็ไม่เที่ยว เป็นจังหวะที่ดีที่จะขยายสู่กลุ่มธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยว นอกจากนี้ Robinhood มีสินทรัพย์ที่สำคัญคือกลุ่มลูกค้าเก่ากว่า 2.4 ล้านคน ที่เป็นกลุ่มลูกค้าในกรุงเทพและปริมณฑล ที่มีกำลังซื้อสูง  เกือบครึ่งหนึ่งเป็นลูกค้าบัตรเครดิต เป็นลูกค้าที่ใช้ Mobile Banking ถ้าเราชวนคนกลุ่มนี้ไปเที่ยวก็จะทำได้ง่าย”  นอกจากนี้กลุ่มธุรกิจโรงแรมต้องพึ่งพาแพลตฟอร์ม OTA สูงมาก มีการถูกหักค่า Commission แถมโรงแรมขนาดใหญ่ยังจ่ายค่าคอมฯ ถูกกว่าโรงแรมขนาดเล็กแถมมีอำนาจในการต่อรองที่มากกว่าโรงแรมขนาดเล็กอีกด้วย จึงเป็นที่มาของการทำ “Robinhood Travel”  ที่ยังยืนยันคำเดิมคือไม่เก็บค่าคอมมิชชัน “Zero Commission” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยธุรกิจท่องเที่ยวไทยให้พลิกฟื้นกลับมาเดินหน้าต่อได้

ตอบโจทย์ธุรกิจโรงแรมขนาดกลาง-เล็ก ให้ลูกค้าท่องเที่ยวแบบ Seamless Experience

คุณสีหนาทกล่าวว่า “แอป Robinhood ยังคงแนวคิดการเป็นแอปเพื่อช่วยคนตัวเล็ก ซึ่งในวันนี้ เรามุ่งเน้นการช่วยเหลือตลาดการท่องเที่ยวในประเทศไทยถือเป็นกำลังสำคัญของประเทศในการฟื้นฟูเศรษฐกิจระดับรากหญ้า  จากภาพรวมธุรกิจโรงแรมปัจจุบันพบว่า ในประเทศไทยมีที่พักขนาดกลาง และขนาดเล็กกว่า 50,000 โรง จำนวนห้องประเทศ 7.88 แสนห้อง การจอง 50% ผ่านทาง OTA ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มต่างชาติทั้งหมด ในช่วงก่อนโควิด ปี 2019 มียอดที่คนไทยจองผ่านที่พักผ่าน OTA 1.8 หมื่นล้านบาท


“ ในภาพรวมการจองผ่าน OTA เจ้าใหญ่เบอร์หนึ่งและเบอร์สองอยู่ที่ 40% และ 31% ซึ่ง Pain Point ของธุรกิจที่พักโรงแรมที่เราพบคือ การจองผ่าน OTA มีการเก็บค่าคอมมิชชั่น โรงแรม Interchain ถูกเก็บ10-15% โรงแรมของผู้ประกอบการ SME ที่อำนาจการต่อรองน้อย  โดนค่าคอมมิชชั่น 10-20% และระยะเวลาที่โรงแรมจะได้รับเงินคือ 3-7 วัน ตามลำดับ  ในช่วงโควิดโรงแรมต่างๆ พยายามให้ลูกค้าจอง direct ผ่านช่องทางของตัวเอง เช่น เว็บไซต์ คอลเซ็นเตอร์ หรือ Walk-in ซึ่งโรงแรม เชนขนาดใหญ่ไม่มีปัญหาโฆษณาเว็บไซต์ตัวเอง แต่เป็นการยากที่โรงแรมขนาดกลาง-เล็ก จะโฆษณาเว็บไซต์ให้ลูกค้ารู้จักในวงกว้าง เป็นจุดที่โรงแรมขนาดกลาง-เล็กเสียเปรียบมาก” คุณสีหนาทกล่าวถึงสิ่งที่ธุรกิจโรงแรมพบอยู่

Robinhood Travel พัฒนามาเพื่อแก้ Pain Point ให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยว โดยไม่คิดค่าคอมมิชชั่นในการจองโรงแรม รวมถึงมอบประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบ Tailor-Made ให้ลูกค้าสามารถจองทั้งที่พัก ตั๋วเครื่องบิน ทัวร์/ไกด์ท้องถิ่น กิจกรรม รถเช่า แบบ Seamless Experience โดยมุ่งเน้นมองกลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็กในแต่ละจังหวัด เช่นกลุ่มผู้ประกอบการรถตู้ในจังหวัดต่างๆ, Activities ที่เกี่ยวข้องกับชุมชนนั้นๆ เพื่อเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน และคาดหวังว่า Robinhood Travel จะส่งต่อ Kindness ให้ผู้ประกอบการส่งต่อให้ลูกค้าที่มาทำการจองกับเรา”

นอกเหนือจากที่ไม่เก็บค่าคอมมิชชั่น ช่วยให้โรงแรมได้รายได้เต็มๆ ไม่ถูกหักค่าใช้จ่ายแล้ว ประโยชน์ที่ธุรกิจโรงแรมจะได้คือสามารถเลือกได้ว่าจะรับเงินเข้าโรงแรมเป็นแบบรายวัน หรือรายชั่วโมงก็ได้ และที่แตกต่างจาก OTA รายอื่นคือความยืดหยุ่นที่โรงแรมสามารถบริหาร โปรโมชั่นราคา แคมเปญแพคเกจ ได้ด้วยตัวเองอย่างเรียลไทม์ อีกทั้ง Robinhood Travel พร้อมใช้สื่อต่างๆ ของตัวเองสนับสนุนผู้ประกอบการโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นการ Add on ให้โรงแรมขนาดกลาง – เล็กใช้ศักยภาพดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งได้อย่างเต็มที่  รวมถึงการแบ่งปัน Customer Intelligence ให้ผู้ประกอบการเรียนรู้ข้อมูลของลูกค้า

 

ในมุมของลูกค้า ประโยชนที่จะได้คือ การชำระเงินผ่าน Digital Payment 100% ปลอดภัยจากการถูกโจรกรรม (Fraud) มีตัวเลือกเที่ยวก่อนผ่อนทีหลังผ่านบัตรเครดิต (Installation Payment) รวมถึงการใช้คะแนนสะสมจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน และด้วยการที่มีธนาคารเป็นบริษัทแม่ทำให้แอป Robinhood Travel มีจุดแข็งเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเงินที่ดีกว่า  และสามารถออก e-receipt ให้ลูกค้าได้เลย  ในส่วนการบริการลูกค้าก็แตกต่างจาก OTA รายอื่นที่ใช้ bot โดย Robinhood Travel มี Call Center ให้บริการตลอด 24 ชม.

ในปีแรก Robinhood Travel ตั้งเป้ามีโรงแรมในแพลตฟอร์ม 30,000 โรงแรม มีนักท่องเทียวใช้งาน 2 แสนคน มียอดจอง 3 แสนบุ๊คกิ้ง ช่วยผู้ประกอบการประหยัดค่าใช้จ่าย 200 ล้านบาท และมีเงินหมุนเวียน 1 พันล้านบาท  “Robinhood ต้องการช่วยให้ผู้ประกอบการโรงแรมและธุรกิจท่องเที่ยวกลับมายืนได้อีกครั้งนึง โดยในเดือนกุมภาพันธ์ จะเปิดให้จองโรงแรมได้ เดือนเมษายน จะเปิดให้จองตั๋วเครื่อง ทัวร์/กิจกรรม รถเช่า และเราจะเปิดตัว Robinhood Story เป็นบล็อกเรื่องราวการท่องเที่ยว เพื่อ inspire ให้คนที่อยากท่องเที่ยวมาหาข้อมูล และจะมีลิงค์จองที่พัก กิจกรรมได้เลย เป็นการใช้ประโยชน์จากคอนเทนต์มาเชื่อมโยงแพลตฟอร์ม” คุณสีหนาทกล่าว

 

โรบินฮู้ดขอเชิญผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวที่สนใจสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ “โรบินฮู้ด ทราเวล” ลงทะเบียนได้ที่ ลงทะเบียนได้ที่ https://otaregister.robinhood.in.th/  หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.robinhood.in.th

 

#Robinhood #แอปเพื่อคนตัวเล็ก #RobinhoodTravel #แอปเพื่อผู้ประกอบการตัวเล็ก #GetReady #ทีมเที่ยวไทย

ที่มา : งานแถลงข่าวเปิดตัว Robinhood Travel  โดย คุณธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด คุณสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564