4 เรื่องต้องรู้หากจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

การใช้บัตรเครดิตแทนเงินสด หากเลือกใช้ได้อย่างถูกวิธี เราจะได้ประโยชน์ต่าง ๆ อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็น โปรโมชั่นแบ่งจ่าย 0% หรือสิทธิประโยชน์ส่วนลดต่าง ๆ ที่ติดมากับบัตรเครดิตใบนั้น หรือระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย หากชำระตามวันที่กำหนด แต่สำหรับใครที่ใช้บัตรเครดิต และชอบจ่ายขั้นต่ำ 10% ลองมาดูกันว่า การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำบ่อย ๆ จะมีผลอย่างไรกับเราบ้าง


ดอกเบี้ยเริ่มเดินตั้งแต่วันที่ใช้จ่าย

หลังจากการรูดบัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายแล้ว หากเราจ่ายบัตรเครดิตในจำนวนขั้นต่ำ จะถูกคิดดอกเบี้ย 2 ยอด ยอดแรกจะคิดจากยอดรูดบัตรนับตั้งแต่วันแรกจนถึงวันที่ครบกำหนดชำระ และยอดที่ 2 คือ การคิดดอกเบี้ยจากยอดคงเหลือหลังการจ่ายขั้นต่ำตั้งแต่วันที่เราจ่ายขั้นต่ำจนถึงวันสรุปยอดบัญชีในเดือนถัดไป  ซึ่งหากเราจ่ายขั้นต่ำเป็นประจำ แน่นอนว่าดอกเบี้ยจะต้องเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างปฏิเสธไม่ได้ ทั้งนี้ หลายคนยังมีความเข้าใจว่า ดอกเบี้ยจะถูกคิดตั้งแต่วันที่เริ่มจ่ายขั้นต่ำ แต่จริง ๆ แล้วดอกเบี้ยเริ่มเดินตั้งแต่วันที่เราใช้จ่ายเลย


ไม่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย

ตามปกติผู้ให้บริการบัตรเครดิตจะมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยให้ผู้ถือบัตรเครดิต ตั้งแต่วันแรกที่ใช้จ่ายจนถึงวันที่ครบกำหนดชำระเงิน ซึ่งหากเราวางแผนกันเงินไว้สำหรับจ่ายบัตรเครดิตให้เต็มจำนวน เราจะได้ประโยชน์จากระยะเวลาช่วงนี้ เป็นการใช้เครดิตแทนเงินสด ช่วยเพิ่มสภาพคล่องโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แต่หากครบกำหนดเราเลือกจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ สิทธิในการใช้ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยจะหมดลงทันที และเราต้องจ่ายดอกเบี้ยนับตั้งแต่วันแรกที่รูดใช้จ่าย ทำให้ดอกเบี้ยในรอบบัญชีนั้นเพิ่มมากขึ้น

creditcard

ผ่อนยาวขึ้น ดอกเบี้ยเยอะขึ้น

เมื่อเราเริ่มจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ แน่นอนว่าเราต้องใช้เวลาในการเคลียร์หนี้นานขึ้น เพราะเงินต้นที่รูดใช้จ่ายไปในครั้งแรก ไม่สามารถเคลียร์ให้หมดได้ตามกำหนด ซึ่งมีผลให้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น และหากเรายังใช้บัตรเครดิตต่อเนื่องไปอีก และยังจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำทุกเดือน ยอดหนี้และดอกเบี้ยจะยิ่งเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นหนี้ก้อนโต ทำให้ต้องใช้เวลาในการปลดหนี้นานขึ้น โอกาสในการออกจากวงจรหนี้ก็จะยิ่งยากขึ้นไปอีก


สัญญาณก่อหนี้เกินตัว

การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำทุกเดือน คือ หนึ่งในสัญญาณเตือนว่า เราไม่สามารถจัดการค่าใช้จ่ายให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ และชี้ให้เห็นว่าเรามีรายจ่ายมากกว่ารายรับ ดังนั้น เราจึงควรหยุดใช้บัตรเครดิตก่อน เพื่อค่อย ๆ เคลียร์หนี้ให้น้อยลง แต่หากเรายังคงใช้บัตรและจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อย ๆ  ดอกเบี้ยย่อมเพิ่มมากขึ้น และทำให้เป็นหนี้เกินตัว จนสุดท้ายแม้แต่การจ่ายยอดขั้นต่ำ ก็อาจทำได้ยาก ทำให้เสียเครดิต และอาจต้องเสียดอกเบี้ย ค่าปรับต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ส่งผละกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้


หลังจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทุกเดือน สิ่งสำคัญคือเราต้องวางแผนจ่ายคืนให้เต็มจำนวนเมื่อครบกำหนดชำระ เพื่อให้การใช้บัตรเครดิตนั้นได้ประโยชน์สูงสุด และไม่สร้างปัญหาการใช้จ่ายตามมาในอนาคต สำหรับใครที่อยากรู้การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของตัวเองในแต่ละเดือน สามารถเข้าไปที่ฟังก์ชัน Just for you ใน SCB EASY App เพื่อเช็กยอดใช้จ่ายรายเดือน แยกตามหมวดหมู่ของบัตรเครดิต ซึ่งจะช่วยให้เราเห็นยอดใช้จ่าย และวางแผนการใช้บัตรเครดิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติม https://www.scb.co.th/th/personal-banking/digital-banking/scb-easy/just-for-you-info.html