เติมความรู้ ทุกที่ ทุกเวลา กับ 5 แหล่งเรียนออนไลน์ตัวท็อป

“Knowledge is endless to learn” การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด… เมื่อก้าวเข้าสู่โลกของการทำงาน โลกของการแข่งขัน โลกที่ต้องปรับตัวอยู่เสมอเพื่อให้ไปต่อได้ โลกที่ทุกสิ่งวิ่งไปเร็วจนแทบจะก้าวตามไม่ทัน ทำให้หลายคนตระหนักว่าชีวิตจะหยุดเรียนรู้ไม่ได้เลย


ความรู้ที่เราได้ร่ำเรียนมาจากมหาวิทยาลัยมันอาจจะฮอตที่สุด ได้ผลที่สุด ณ วันนั้น แต่ ณ วันนี้อาจกลายเป็นเรื่องเชยระเบิด ความรู้ เทคโนโลยีใหม่ๆ ผ่านเข้ามาแบบไปไวมาไว..และเราก็ต้องไวตามเช่นกัน ครั้นจะให้กลับไปโรงเรียน ไปสถาบันการศึกษาเพื่อเรียนใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอีกคงไม่ใช่ เพราะวันนี้เราสามารถอัพเดทความรู้ใหม่ๆ กับครูเก่งๆ ระดับโลก ได้ทุกที่ ทุกเวลา ในราคาที่แทบจะฟรี!  วันนี้เราจะแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ระดับ A+++ ที่รวบรวมหลักสูตรดีๆ วิชาเด็ดๆ ครอบคลุมแทบทุกสาขาวิชา อาชีพและความสนใจ ไว้เป็นหลักหมื่น หลักแสนหลักสูตร ให้คุณเลือกเรียนได้ตามความสนใจ ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ตามไลฟ์สไตล์และความสนใจของคุณ


LinkedIn Learning (Lynda.com)
Limitless learning, limitless possibilities

Lynda.com แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ซึ่งโด่งดังมาจากการสอนการใช้ซอฟแวร์ คอมพิวเตอร์ต่างๆ ปัจจุบันได้รวมกับ LinedIn และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น LinkedIn Learning มีผู้สอนเก่งๆ นับพันคน สื่อการสอนคุณภาพสูง มีแบบฝึกหัดให้ทำ มีไฟล์เอกสารให้ดาวน์โหลด สามารถพูดคุยกับผู้สอนหรือเพื่อนร่วมชั้นเรียนเพื่อถามคำถามหรือแลกเปลี่ยนความรู้ได้ด้วย LinkedIn Learning มีหลักสูตรให้เลือกหลายพันหลักสูตร จะเลือกเรียนแยกเป็นรายวิชาที่สนใจหรือจะเรียนเป็นโปรแกรมยาวๆ ที่เรียกว่า Learning Path เพื่อให้ได้ความรู้อย่างเข้มข้นก็ได้เช่นกัน บางหลักสูตร Learning Path ยังเป็นหลักสูตรประกาศนียบัตรที่สามารถใช้ในการทำงานหรือช่วยในการหางานได้อีกด้วย Learning Path แบ่งตามสาขาวิชา เช่น  3D + ANIMATION, AUDIO + MUSIC, BUSINESS, CAD, DESIGN, DEVELOPER, EDUCATION + ELEARNING, MARKETING, PHOTOGRAPHY, VIDEO, WEB เป็นต้น


ตัวอย่างหลักสูตร Learning Path ที่เป็นที่นิยม เช่น Become a digital marketer, Become a front – end web developer, Become a music producer, Become a project manager และ Become a business analysis เก๋ไก๋ ทันสมัยที่สุด


นอกจากนั้นยังมีออฟชั่นให้เรียนแบบออฟไลน์ได้ด้วย ในกรณีที่เราไม่มีอินเทอร์เนต และด้วยการเป็นแพลทฟอร์มเดียวกับ LinkedIn ถ้ามี LinkedIn Profile อยู่แล้ว เมื่อเรียนจบแต่ละวิชาสามารถเพิ่ม skills ที่ได้จากการเรียนวิชานั้นๆ เข้าไปใน Profile ของเราได้เลย ซึ่งสามารถเพิ่มโอกาสในการหางานด้วย


ราคา: หลายๆ หลักสูตรสามารถเรียนได้ฟรี และปกติจะมีหลักสูตรใหม่ที่เรียนฟรีประมาณ 24 วิชา /เดือน

ค่าสมัครสมาชิกเพื่อเรียนแบบไม่จำกัดจำนวนหลักสูตรอยู่ที่ $25 / เดือน ทดลองเรียนฟรี 1 เดือน


รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.linkedin.com/learning/

edX  Accelerate your future. Learning anytime, anywhere.

โอกาสที่คุณจะได้เรียนกับอาจารย์จากมหาวิทยาลัยท็อปๆ ของโลกอย่าง MIT, Harvard หรือ Berkeley อยู่ที่ปลายนิ้วคุณแล้ว ที่ edX สามารถเรียนหลักสูตรต่างๆ เช่น Project Management, Data Science, Computer Science, Engineering, Humanity ไปจนถึงการเตรียมตัวสอบTOEFL และหลักสูตรภาษาตั้งแต่ภาษาอังกฤษ ภาษาสเปน ไปจนถึงภาษาจีน รวมไปถึงหลักสูตรประกาศนียบัตรและหลักสูตรปริญญาโทกันเลยทีเดียว  แต่ละวิชาจะมีแบบฝึกหัด กรณีศึกษาเพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจเนื้อหาอย่างแท้จริง


ราคา: หลักสูตรเดี่ยวๆ จำนวนมากเรียนฟรี สำหรับหลักสูตรยาวราคาจะแตกต่างกันไป โดยเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ $50


รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.edx.org/


Udemy
Learn it. Do it.

เว็บที่รวมคอร์สต่างๆ ไว้มากที่สุดในโลกกว่าแสนหลักสูตร ให้เลือกเรียนได้ตามความต้องการ ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรด้านธุรกิจ, IT, เทคโนโลยี, การตลาด, การเงิน, ซอฟต์สกิลต่างๆ จนไปถึงด้านศิลปะ เช่น การถ่ายภาพ การออกแบบ และดนตรี รวมทั้งมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ เช่น เรื่องสุขภาพ ความงามหรือการท่องเที่ยว ก็มีให้เลือกอย่างจุใจ และสามารถขอคำปรึกษาเพื่อจัดหลักสูตรเฉพาะที่เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละคนได้อีกด้วย

ตัวอย่างหลักสูตร best seller เช่น The Complete Digital Marketing Course- 12 Courses in 1 หลักสูตร 23 ชั่วโมง, The Business Intelligence Analyst Course หลักสูตร 18 ชั่วโมง ซึ่งทั้งสองหลักสูตรค่าเรียนถูกเหลือเชื่อ เพียง 300 บาทเท่านั้น ซึ่งรวมเอกสารให้ดาวน์โหลดและประกาศนียบัตรแล้ว


ราคา: หลักสูตรฟรีมีน้อยมาก ราคาแต่ละหลักสูตรต่างกัน โดยอยู่ที่ประมาณ 300 บาท


รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.udemy.comSKILLSHARE
Classes to Spark Your Creativity

ที่นี่มีชื่อเสียงในหลักสูตรด้านอาร์ทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านศิลปะ การออกแบบ กราฟิกดีไซน์ ถ่ายภาพและการผลิตวิดีโอ แต่ก็มีหลักสูตรคุณภาพในด้านอื่นๆ เช่นกัน เป็นต้นว่าด้านธุรกิจ เทคโนโลยี และไลฟ์สไตล์ รวมกันแล้วกว่า 28,000 วิชา หลายๆ วิชา แค่อ่านหัวข้อก็อยากเรียนแล้ว แถมเปิดให้เรียนกันฟรีๆ ด้วย เช่น Digital Illustration: Learn to Use Procreate, Graphic Design Basics: Core Principles for Visual Design, Introduction to SEO: Tactics and Strategy for Entrepreneurs, Creating Art that Sells: A Working Artist’s Guide, THE ART & SCIENCE OF DRAWING, Typography That Works: Typographic Composition and Fonts, How to VLOG - Complete Beginners Guide, Knife Skills: A Mini Class to Chop Like a Chef, From Plant to Cup: Brew an Amazing Cup of Coffee


ราคา: หลายวิชาเรียนฟรี  ค่าสมาชิกเพื่อเรียนแบบไม่จำกัดหลักสูตรอยู่ที่ $15 / เดือน ถ้าสมัครเป็นรายปีเหลือเฉลี่ยที่เดือนละ $8.25 ทดลองเรียนฟรี 1 เดือน


รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.skillshare.com/


Khan Academy
To provide a free, world-class education for anyone, anywhere.

Khan Academy เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร ที่เริ่มต้นจากการทำวิดีโอเพื่อสอนวิชายากๆและน่าเบื่อ อย่างคณิตหรือฟิสิกส์ ให้เข้าใจง่ายและสนุกมากขึ้น ที่นี่จะเน้นสาขาวิชาที่สอนกันในสถาบันการศึกษา (อเมริกัน) คือเน้นที่นักเรียนและคุณครูที่สอนในโรงเรียน โดยโฟกัสที่เกรด 1 – 8 หรือเทียบเท่าระดับประถมศึกษา ถึงมัธยมศึกษาตอนต้นของบ้านเรานั่นเอง โดยมีหลายสาขาวิชาที่สอน เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์และภาษาศาสตร์ ซึ่งทั้งคุณครูและนักเรียนสามารถใช้เพื่อเสริมการเรียนในชั้นเรียนหรือทดแทนการเรียนในชั้นเรียนก็ได้เช่นกัน


ถึงแม้จะเน้นเรื่องวิชาการในชั้นเรียนเป็นหลักแต่ Khan ก็มีคอร์สสำหรับคนทั่วไป เช่น ด้านคอมพิวเตอร์, ความรู้ด้านการเงิน, เศรษฐกิจ, การทำธุรกิจ และหลักสูตรเพื่อเตรียมตัวสอบต่างๆ เช่น GRE  ดังนั้นจึงเป็นอีกแหล่งความรู้ที่เรียนกันได้ทั้งครอบครอบ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยทีเดียว


ราคา: ฟรี แต่สามารถบริจาคเพื่อสนับสนุนโครงการได้


รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.khanacademy.org

อย่าให้ชีวิตต้องมาสะดุดเพราะหยุดเรียนรู้  เมื่อเทคโนโลยีช่วยให้เราเข้าถึงแหล่งความรู้ได้สะดวกและง่ายดายในราคาย่อมเยาแบบนี้ การลงทุนด้านการศึกษาเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากับเงินและเวลาเป็นที่สุดเพราะช่วยเสริมอาวุธทางปัญญาให้เราได้ แต่อย่าเพิ่งถอดใจตั้งแต่ต้น ที่ทุกเว็บไซต์ที่แนะนำมาล้วนสอนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะชีวิตการทำงานและโลกธุรกิจทุกวันนี้จะหนีการใช้ภาษาอังกฤษคงไม่พ้น อัพเดทความรู้และฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวแบบไม่มีใครมาจี้แบบนี้ดีที่สุด  อย่ารอให้ถึงพรุ่งนี้ เข้าไปสำรวจและเลือกคอร์สดีๆ ที่เหมาะกับคุณ