เทคนิคการ ‘กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด’ อย่างไรให้ สุขภาพดี หุ่นเฟิร์ม!

เคยสงสัยกันมั้ยว่า  ทำไมบางคนกินอาหารเข้าไปเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนซักที  แต่บางคนนี่สิแค่หายใจก็อ้วนแล้ว  ถึงแม้จะพยายามอด ลดอาหารยังไงก็ยังอวบอ้วนอยู่ดี   ขอแนะนำแนวคิดเกี่ยวกับการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดที่นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นแล้ว  ยังสามารถกินได้ครบทุกมื้อโดยไม่ต้องอดงดมื้อใดมื้อหนึ่งให้หิวโหย   แถมยังช่วยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอีกด้วย   วิธีกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดเป็นอย่างไรมาดูกันเลย

 

ทำไมต้องกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

แนวคิดการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดมาจากหนังสือ Best Seller ที่ชื่อว่า “Eat Right For Your Type” ของ Dr.Peter D’Adamo  ได้กล่าวไว้ว่า “การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดทำให้คนเราสามารถมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้  มีอายุที่ยืนมากขึ้น แถมยังควบคุมน้ำหนักของตัวเองได้อีกด้วย  เนื่องจากเลือดในแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีที่แตกต่างกัน  หากกินอาหารที่ไม่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดก็จะทำให้การทำงานของระบบต่างๆ  ภายในร่างกาย  ทั้งระบบย่อยอาหาร   ระบบเผาผลาญ  การสร้างอินซูลิน  และฮอร์โมนในร่างกายเกิดความไม่สมดุล  จากความแตกต่างนี้เองทำให้ความสามารถในการย่อยอาหารต่างกัน  ถ้าสามารถย่อยอาหารได้หมด  ร่างกายก็จะนำสารอาหารไปใช้ได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าย่อยไม่หมดก็จะตกค้างอยู่ในร่างกายและก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายตามมา ดังนั้น เราจึงควรศึกษาวิธีการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดให้เหมาะสมกับตัวเรานั่นเอง

 

blood5

อ้วนไม่ใช่เพราะกินเยอะ ลองกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดดูสิ

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าที่อ้วนลงพุงน้ำหนักเยอะอยู่ทุกวันนี้  เกิดจากการกินเกินความต้องการ  เวลาอยากจะลดน้ำหนักคนส่วนมากมักพยายามจำกัดการกินอาหาร  แต่ผลที่ตามมาก็คือ  ร่างกายขาดสารอาหาร  แถมเมื่อกินอาหารไปก็รู้สึกไม่อิ่ม  เพราะสมองไม่สั่งให้หยุดกิน  ทำให้หิวอยู่ตลอดเวลา  แต่ถ้ากินอาหารตามกรุ๊ปเลือดอย่างเหมาะสม สมองก็จะรับรู้และทำให้รู้สึกอิ่ม ปริมาณอาหารที่กินก็น้อยลง ดังนั้น ไม่ว่าเราจะกินอาหารที่ดีมากแค่ไหน แต่ถ้ากินอาหารไม่เหมาะตามกรุ๊ปเลือด ก็จะไม่ช่วยควบคุมน้ำหนักแต่อย่างใด

เทคนิคกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดแบบง่ายๆ

กรุ๊ปเลือดที่มีความเป็นกรดสูง  =  กินเนื้อสัตว์ได้มาก  เรียงตามลำดับ   O > B > AB > A

กรุ๊ปเลือดที่มีความเป็นกรดต่ำ  =  กินผักได้มาก  เรียงตามลำดับ    A > O > AB > B

หมายเหตุ :  การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดของคนเลือดกรุ๊ป O แม้ว่าเลือดจะมีความเป็นกรดสูง แต่ต้องกินผักมากเป็นอันดับ 2 เพราะเมื่อกินเนื้อมากก็ต้องกินผักมาก เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดสมดุล

 

มาดูกันว่าอาหารตามกรุ๊ปเลือดต้องกินยังไง

เลือดกรุ๊ปเอ (A)

ควรเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดที่ย่อยง่าย เช่น อาหารทะเล  ปลา  ผักสดและผลไม้รวมถึงธัญพืชต่าง ๆ และอาหารที่ทำจากธัญพืช เช่น  เต้าหู้ นมถั่วเหลือง  ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์เหล่านี้  เช่น  วัว   หมู  เป็ด  กุ้ง  ปู  ปลาดุก  หอยนางรม  หอยแครงรวมถึงนมและผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น


อาหารตามกรุ๊ปเลือดช่วยลดน้ำหนัก คือ  อาหารมังสวิรัติจะช่วยลดน้ำหนักได้เร็วมาก แถมยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีกด้วย  ส่วนการออกกำลังกายควรเน้นออกกำลังกายแบบเบา  เช่น โยคะ และควรนั่งสมาธิเป็นประจำเพื่อคลายเครียด

เลือดกรุ๊ปบี (B)

สามารถเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดได้หลากหลายทั้งเนื้อสัตว์  ผัก  ผลไม้  นม  อาหารทะเลได้ในปริมาณที่เหมาะสม


อาหารตามกรุ๊ปเลือดช่วยลดน้ำหนัก  ได้แก่  ผักใบเขียว  ปลา เวลาลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงขนมปังทุกชนิด ธัญพืชต่างๆ  โดยเฉพาะถั่วลิสง   ข้าวโพด งา และมะเขือเทศ เพราะมีผลต่อการสร้างอินซูลินและระบบเผาผลาญอาหาร การออกกำลังกายควรออกกำลังกายแบบไม่หนักหรือเบาจนเกินไป เช่น เล่นเทนนิส ศิลปะป้องกันตัว การปีนเขา เป็นต้น


แต่มีเรื่องน่าเศร้าของคนกรุ๊ป B  คือเป็นคนอ้วนง่าย  แถมภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดีอีกต่างหาก  ทำให้มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อไวรัส  มีระบบประสาทไม่ค่อยดี  ปวดตามข้อเป็นประจำ  และมีโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้ตัวเองได้ด้วย  

เลือดกรุ๊ปเอบี (AB)

ควรเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดประเภท  ปลา  นม  เต้าหู้   ธัญพืช  ผักและผลไม้   กินเนื้อสัตว์ได้น้อยกว่าคนกรุ๊ป B  และกินผักได้ไม่เท่ากับคนกรุ๊ป A  เพราะคนกรุ๊ปเลือด AB มีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ  


อาหารตามกรุ๊ปเลือดช่วยลดน้ำหนัก  ได้แก่   เต้าหู้  ผักใบเขียว  ธัญพืช  และสาหร่ายทะเล   ควรหลีกเลี่ยงอาหาร ได้แก่  ไก่   ข้าวโพด  ถั่วแดง  ธัญพืช  สามารถกินข้าวและขนมปังได้บ้าง เพราะแป้งไม่ทำให้อ้วนได้ง่ายเหมือนคนกรุ๊ป  O  ที่สำคัญควรงดอาหารหมักดองทุกชนิด   การออกกำลังกาย  ควรเน้นการออกกำลังกายแบบเบา ๆ  เช่น  เดิน   เล่นโยคะ เป็นต้น

เลือดกรุ๊ปโอ (O)

อาหารตามกรุ๊ปเลือดที่เหมาะสมคือ อาหารที่มีโปรตีนสูงสามารถกินเนื้อสัตว์ได้ทุกชนิดแถมยังกินผักและผลไม้ได้ในปริมาณที่มากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น ๆ  อีกด้วยนับว่าโชคดีสุด ๆ ไปเลย


อาหารตามกรุ๊ปเลือดช่วยลดน้ำหนัก  ได้แก่  เนื้อวัว,  อาหารทะเล,   สาหร่ายทะเล,   ผักจำพวกบร็อกโคลี,  ผักโขม   เวลาลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง  ถั่ว  น้ำตาล และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม  จะทำให้ระบบเผาผลาญแย่ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นได้ง่าย  


เรื่องที่ทำให้คนกรุ๊ปเลือด O  หงุดหงิดใจก็คือ  มักมีปัญหาเรื่องระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่คงที่ทำให้อ้วนได้ง่าย  ควรเน้นการออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก ๆ เช่น วิ่งมาราธอน  ปั่นจักรยาน  เต้นแอโรบิก  ว่ายน้ำ  ก็จะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้เป็นอย่างดี


นอกจากจะเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสมแล้ว  การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็นับเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย  3 วันหรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์  ก็จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น  มีร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย  ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยๆ  แต่หากจำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาลจริงๆ ควรมีประกันสุขภาพไว้ช่วยให้อุ่นใจ   ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล