รู้ทันก่อนซื้อคอนโดปล่อยเช่า

ปัจจุบันการปล่อยเช่าคอนโดเป็นธุรกิจที่มีคนนิยมทำกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นการลงทุนที่มีโอกาสได้ผลตอบแทนหรือรายได้แก่ผู้ลงทุนอย่างสม่ำเสมอ บางคนเมื่อซื้อคอนโดไว้เพื่ออยู่อาศัยแล้วอาจต่อยอดไปสู่การปล่อยเช่าด้วย แต่การลงทุนปล่อยเช่าคอนโดก็จำเป็นต้องคิดให้รอบด้านมากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่เสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์


ทีนี้เราลองมาทำความรู้จักกับข้อควรรู้ก่อนจะเลือกซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า และวิธีที่จะทำให้เราปล่อยเช่าได้เร็วว่ามีวิธีอย่างไรบ้าง

ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ทำเล คือสิ่งแรกที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ ก่อนอื่นต้องดูว่าสถานที่รอบๆ ที่เป็นที่พักอาศัยนั้นไม่มีบ้านเช่า หรืออะไรก็ตามที่จะเป็นคู่แข่งได้ ยิ่งถ้าหากมีแต่คอนโดฯ ยิ่งดี เพราะเปอร์เซ็นต์การถูกเช่าก็จะมีมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ ทำเลที่ดีต้องอยู่ไม่ไกลจาก ห้างสรรพสินค้า, สถานศึกษา ชุมชนต่างๆ โรงพยาบาล และควรติดถนนใหญ่หรือเข้าซอยไม่ลึกนัก ห้องชั้นสูงๆ วิวสวยๆ จะปล่อยเช่าง่ายกว่า เพราะการมองเห็นอะไรที่ทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นสิ่งที่ดี ยิ่งคอนโดตั้งอยู่ใจกลางเมือง มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกลเท่าไหร่ก็จะได้เปรียบกว่าห้องที่มืดทึบ มองไม่เห็นวิวอย่างแน่นอน


ส่วนเรื่องทิศของห้องก็มีส่วนสำคัญเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล เช่นเชื่อว่าห้องใดก็ตามที่หันหน้าไปทางทิศเหนือห้องจะไม่ร้อน ส่วนทิศใต้จะได้ลมดีสุด ทำให้มีราคาสูงกว่าทิศอื่นๆ หรือหากหันไปทางทิศตะวันออกก็พอได้ เพราะมีข้อดีคือรับแดดเฉพาะช่วงเช้า และจะเย็นในช่วงบ่าย ส่วนทิศตะวันตกห้องนั้นจะร้อนมาก เนื่องจากโดนแดดตลอดบ่าย-เย็น เป็นต้น  นอกจากนี้อีกปัจจัยสำคัญของการตัดสินใจที่จะเช่าคอนโดนั้น ส่วนใหญ่ผู้เช่าจะชอบคอนโดที่มีระเบียง เพราะสามารถใช้ประโยชน์จากระเบียงได้ ไม่ว่าจะเป็นการตากผ้า การนั่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือปลูกต้นไม้ ยิ่งระเบียงกว้างเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น

อยู่ใกล้บริการสาธารณะ และสถานที่ที่จำเป็น

ไม้เด็ดอีกอย่างที่จะทำให้ผู้เช่าสนใจคอนโดของเราคือ ควรอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถไฟใต้ดิน หรือป้ายรถเมล์ และไม่ควรห่างจากสถานีต่างๆ เกิน 500 เมตร เพื่อการเดินเท้าไปใช้บริการได้สะดวก ยิ่งถ้าติดรถไฟฟ้า หรือรถไฟใต้ดินมากเท่าไหร่แสดงให้เห็นได้ว่า พื้นที่ตรงนั้นกำลังมีความเจริญเข้ามา ทำให้การตัดสินใจจะเช่าอยู่เป็นไปได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน

เรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เพราะคอนโดเป็นสถานที่ที่มีคนอยู่อาศัยหลายคน ดังนั้นควรมีกล้องวงจรปิดคอยสอดส่องไปทั่วอาคาร มีคีย์การ์ดที่ใช้เข้าออก และบันไดหนีไฟที่เป็นไปตามมาตรฐานของอาคารซึ่งจะสร้างความอุ่นใจให้ผู้เช่าไม่น้อย

ตั้งราคาให้สมเหตุสมผล

เรื่องการตั้งราคาค่าเช่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการปล่อยเช่าคอนโด เพราะจะทำให้เรารู้ว่าจะได้รับผลตอบแทนเท่าไรจากการลงทุน ในขณะเดียวกันต้องทำให้คนสนใจเช่าคอนโดของเราด้วย ซึ่งก่อนอื่นต้องสำรวจราคาเช่าในตลาดหรือในระแวกเดียวกันก่อนว่าคนอื่นตั้งราคาประมาณเท่าไร แล้วนำมาคิดคำนวณกับคอนโดของเรา เพื่อความสมเหตุสมผล ไม่ถูกเกินไปจนไม่ได้กำไร และไม่แพงเกินไปจนไม่มีคนเช่า หรือถ้าจะให้ดีลองถามนายหน้าเมื่อเค้านำเสนอห้องของเราด้วยว่าห้องอื่นๆ ที่ลูกค้าสนใจอยู่ในโครงการไหน ค่าเช่าเป็นอย่างไร เพียงเท่านี้เราก็พอจะทราบได้แล้วว่า ควรตั้งค่าเช่าห้องเท่าไหร่เพื่อให้ได้ผู้เช่าเร็วๆ

นอกจากนี้ หากเรากู้เงินธนาคารมาซื้อคอนโด เราต้องพิจารณาด้วยว่าเราผ่อนธนาคารเดือนละเท่าไหร่ หากเราตั้งค่าเช่าพอๆ กับค่าผ่อนคอนโดก็จะทำให้เรามีเงินผ่อนได้อย่างสบายๆ หรือถ้าหากค่าผ่อนถูกกว่าค่าเช่า เราก็ได้กำไรอีกด้วย

แต่งห้องให้น่าอยู่

เรื่องการตกแต่งก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากมีการตกแต่งห้องที่สวย ก็จะช่วยให้ได้ผู้เช่าเร็วขึ้น อีกทั้งราคาค่าเช่าก็อาจจะสูงตามไปอีกด้วย เช่น ภายในห้องควรเลือกเป็นการทาสีเพราะสามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่าวอลเปเปอร์ ซึ่งหากวอลเปเปอร์เกิดชำรุดหรือมีรอยสกปรก อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการลอกและเปลี่ยนใหม่ ส่วนเรื่องเฟอร์นิเจอร์ หากต้องการเน้นในเรื่องของราคา เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวนั้นจะมีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าบิ้วท์อิน อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายไปยังบริเวณต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

ผ้าม่านถือเป็น อีกหนึ่งองค์ประกอบในการตกแต่งคอนโดที่ไม่ควรมองข้าม โดยการเลือกผ้าม่านแนะนำว่าควรเลือกเป็นผ้าม่านที่สามารถกัน UV ได้ดี เพราะประโยชน์หลักๆ จะช่วยในเรื่องของการกันแสงแดดได้ เมื่อแสงแดดไม่ไปรบกวนผู้ที่อยู่อาศัย ก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ผู้เช่าเกิดความสนใจรวมไปถึงราคาที่เพิ่มสูงตามมาอีกด้วย และสุดท้ายเป็นเรื่องของตกแต่ง โดยของที่นำมาตกแต่งนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นของที่มีราคาแพงหรือมีค่าอะไร เพียงกรอบรูปเก๋ๆ ดอกไม้สวยๆ ตุ๊กตาน่ารักๆ จัดวางให้ดูมีไอเดีย มีดีไซน์ให้ห้องดูสวยและน่าอยู่มากขึ้น เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

อย่ามองข้ามที่จอดรถ

ต้องบอกว่าที่จอดรถถือเป็นจุดขายอีกอย่างหนึ่งของคอนโดเลยก็ว่าได้ ถึงแม้คอนโดแห่งนั้นจะอยู่ใกล้ระบบขนส่งสาธารณะเพียงใด แต่คนที่มีรถส่วนใหญ่ก็อยากใช้รถส่วนตัวกัน เอาจริงๆ ทุกคนที่มองหาคอนโดไว้สำหรับเพื่อการอยู่อาศัยยังไงก็อยากได้ที่จอดรถ แต่ผู้ที่จะซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่ามักจะหลงลืมข้อนี้ไป ลองเอาเรื่องของที่จอดรถมาเป็นอีกหนึ่งข้อเสนอและทางเลือกให้ผู้เช่า เชื่อแน่ว่าจะได้กลุ่มผู้เช่าที่ต้องการแค่ที่จอดรถเพิ่มเข้ามาอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การลงทุนทุกอย่างผู้ลงทุนก็ย่อมคาดหวังผลตอบแทน ซึ่งนอกเหนือจากการกำหนดเป้าหมายการลงทุนแล้ว เราควรประมาณการผลตอบแทนตั้งแต่ก่อนตัดสินใจลงทุน โดยต้องประเมินค่าความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายในการดูแลคอนโด เช่น ค่าส่วนกลางต้องจ่ายปีละเท่าไหร่, ค่าประกันมิเตอร์ น้ำ-ไฟ เพื่อคำนวณหาความคุ้มค่าจากผลตอบแทนที่ได้รับ รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ดูแลคอนโดของเรา โดยเราต้องรวบรวมค่าใช้จ่ายต่างๆ นำมาหักลบกันว่าคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน แต่อย่าลืมว่าค่าเช่าที่สูงเกินไปอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการหาผู้เช่ายากและทำให้สูญเสียรายได้ไปชั่วระยะเวลาหนึ่งด้วย ต้องท่องจำเอาไว้ว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดทุกครั้ง”