แมลง ตลาดส่งออกที่มีอนาคต

วิกฤติการขาดแคลนอาหารของโลกได้เริ่มส่อแววให้เห็นมาระยะหนึ่งแล้ว มีการคาดการณ์ว่าในปี 2050 จะถึงวันที่อาหารหมดโลก จึงมีความพยายามที่จะสร้างนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาโดยมีการมองหาผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์สังเคราะห์ในห้องทดลอง หรือเนื้อสัตว์เทียมจากการสังเคราะห์โปรตีนพืช ฯลฯ


แต่เรายังมีแมลง!!!


เชื่อหรือไม่ว่า ‘แมลง’ ตัวเล็กพริกขี้หนูนี่แหละ คือสุดยอดของแหล่งอาหารโปรตีน แถมยังมีทั้งไขมันและคาร์โบไฮเดรต สามารถนำมาเป็นอาหารทดแทนให้กับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ขาดแคลนอาหารได้เป็นอย่างดี  องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติจึงได้ส่งเสริมให้แมลงเป็นอาหารสำหรับคนทั่วโลก และการทำฟาร์มแมลงก็ดูจะเป็นทางออกหนึ่งในการเพิ่มความมั่นคงทางด้านอาหารให้ได้

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และรองประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันในตลาดโลกมีความต้องการบริโภคแมลงเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจแมลงเฉพาะชนิดที่คนกินได้ทั่วโลกมีมูลค่าถึง 12,800 ล้านบาท (400 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยตลาดเอเชียมีสัดส่วนถึง 30-40% ของทั้งโลก ที่เหลือกระจายตัวอยู่ทั้งในโซนยุโรป ลาตินอเมริกา ตะวันออกกลาง ฯลฯ โดยใน 5 ปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมแมลงเติบโตขึ้นปีละ 20% และแมลงกินได้ก็กำลังขยายตลาดไปในอเมริกาและโซนอเมริกาเหนืออีกด้วย


ประเทศไทยนับว่าโชคดีที่เรามีแมลงที่กินได้หลากหลายชนิด มีให้กินได้ทั้งปี คนไทยกินแมลงกันมานานเรียกว่าในทุกภูมิภาคก็ว่าได้ และประเทศไทยก็ถือว่าเป็นตลาดหลักที่มีการส่งออกแมลงไปขายยังต่างประเทศ ด้วยสภาพอากาศร้อนชื่นที่เหมาะสมสำหรับทำฟาร์มเพาะเลี้ยงแมลงเพื่อส่งออก และเรายังมีวัตถุดิบเพียงพอในการทำโรงงานผลิตแมลงแปรรูปได้อีกด้วย

ส่งออกได้ทั้งแบบเป็นตัวและแปรรูป


ฟาร์มเพาะเลี้ยงแมลงส่วนใหญ่จะส่งขายแมลงแบบเป็นตัว แมลงที่ที่นิยมเพาะเลี้ยง เช่น จิ้งหรีด ตั๊กแตน แมงป่อง ดักแด้ หนอนรถด่วน ด้วง มด ฯลฯ ปัจจุบันมีการทำธุรกิจแมลงส่งออกไปทั่วโลกผ่านออนไลน์ขายทั้งแบบปลีกและส่ง และมีการตั้งเป็นโรงงานที่ได้ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม มีสินค้าในหลากหลายรูปแบบ เช่น แมลงบรรจุในถุงฟลอยด์  แป้งโปรตีนจากแมลง แมลงบรรจุกระป๋อง ขนมในรูปแบบแมลงเคลือบช็อคโกแล็ต ลูกอมแมลง แมลงอบแห้งขายส่ง ฯลฯ

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังมีบริษัทสตาร์อัพของคนไทยที่ทำตลาดในเรื่องของ ผลิตภัณฑ์ผงโปรตีนจากจิ้งหรีดเป็นเจ้าแรกของโลก ส่งออกไปยังกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป แคนาดา ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย และเริ่มมีบริษัทที่ทำเกี่ยวกับการแปรรูปแมลงทยอยเกิดขึ้นตามมา แมลงถือเป็น Superfood มีสารอาหารสูง ในต่างประเทศมีการแปรรูปเพื่อนำไปใช้ในหลายรูปแบบ เช่น เป็นส่วนผสมในยา ทำเป็นผงแป้งผสมในขนมกรุบกรอบหรืออาหาร ฯลฯ


ปัจจุบันได้เริ่มมีบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนทำฟาร์มเพาะเลี้ยงในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะมีแมลงหลากหลายชนิดและสภาพอากาศที่เหมาะสม รวมถึงมีการตั้งโรงงานแปรรูปแมลงเพื่อส่งออก ตลาดส่งออกสำคัญคือ ยุโรป จีน สหรัฐ และแคนาดา


จะเห็นได้ว่าธุรกิจการเพาะเลี้ยงแมลงและแปรรูปเพื่อส่งออกสำหรับประเทศไทยนั้นถือว่ามีแสงสว่างให้เห็นอยู่ที่ปลายอุโมงค์ ด้วยความได้เปรียบของสภาพอากาศ ความหลากหลายของแมลง การเพาะเลี้ยงใช้เวลาน้อย ใช้พื้นที่น้อย ต้นทุนต่ำ สร้างมลพิษต่ำ บวกกระแสของความเป็น Superfood ที่กำลังได้รับความสนใจ รวมถึงมีตลาดที่กำลังเติบโต งานนี้ใครไม่หยุดมองน่าจะถือว่าพลาดแล้วจริง ๆ นั่นแหละ


ติดต่อเรา -ที่นี่-