ไลฟ์สไตล์ของคุณเหมาะกับบัตรแบบไหน

หลายคนอาจจะชอบใช้จ่ายด้วยเงินสดมากกว่าบัตรเครดิต เพราะทำให้สามารถควบคุมการใช้จ่ายเงินในแต่ละวันของตนเองได้ แต่ที่จริงแล้ว หากคุณรู้จักใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตอย่างถูกวิธี คุณก็จะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายของตนเองได้เช่นกัน แถมยังจะได้รับสิทธิประโยชน์ดีๆ มากมายในทุกการใช้จ่ายของคุณ ซึ่งคุ้มค่ากว่าการจ่ายด้วยเงินสดอีกด้วย


มาลองดูกันว่า ไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นแบบไหน?


ชอบสังสรรค์

ธนาคารส่วนใหญ่จะชอบทำโปรโมชั่นกับร้านอาหารที่จ่ายด้วยบัตรเครดิตได้ ลองสังเกตร้านโปรดที่คุณไปกินประจำว่าทำโปรโมชั่นกับบัตรเครดิตอะไรบ้าง ซึ่งโปรโมชั่นกับร้านอาหารส่วนใหญ่จะมาในรูปของส่วนลดพิเศษ 10 –15% ทันที และจะได้คะแนนสะสมที่มากกว่าปกติ หรืออาจจะมีเมนูพิเศษแถมฟรีให้กับผู้ถือบัตรบางใบ ซึ่งเป็นข้อดีกว่าการจ่ายด้วยเงินสด ดังนั้น หากคุณไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ หรือครอบครัวตามร้านอาหารต่างๆ ก่อนชำระเงินอย่าลืมถามพนักงานสักนิดว่า “มีโปรโมชั่นกับบัตรอะไรบ้าง?” ก็จะทำให้คุณได้รับสิทธิประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตที่คุณมีได้คุ้มค่า

ชอบช้อปปิ้ง

สำหรับคนที่ชอบช้อปปิ้ง ลองคิดดูว่า คุณอยากเปลี่ยนยอดการใช้จ่ายของคุณไปอยู่ในรูปแบบของอะไร เช่น หากต้องการเครดิตเงินคืน คุณก็ควรเลือกใช้บัตรเครดิตที่เน้น Cash back ซึ่งคุณจะได้เงินคืนทุกรอบบัญชีจากการใช้จ่ายผ่านบัตรของคุณ หรือหากชอบแลกของรางวัล คุณอาจจะเลือกใช้บัตรที่ได้คะแนนสูงๆ ที่ 2 เท่า  หรือ  3 เท่า  ต่อยอดการใช้จ่าย ซึ่งจะทำให้คุณได้คะแนนสะสมนำไปใช้แลกของรางวัลต่างๆ หรือแลกรับเป็นส่วนลดได้มากยิ่งขึ้น


ชอบท่องเที่ยว

หากคุณมีไลฟ์สไตล์ที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนบ่อยๆ ควรมองหาบัตรเครดิตที่สามารถสะสมไมล์ได้จากยอดการใช้จ่ายผ่านบัตร หรือเลือกบัตรที่สามารถนำคะแนนสะสมมาใช้แลกซื้อ หรือเป็นส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบินของสายการบินที่เป็นพันธมิตรของผู้ออกบัตร แถมในบางบัตรยังมอบสิทธิพิเศษในการเข้าใช้เลานจ์ของบางสายการบินได้อีกด้วย

ชอบทำงาน

หากปกติ คุณไม่ค่อยได้ไปไหนนอกจากบ้านและที่ทำงาน คุณอาจจะต้องมองหาบัตรเครดิตที่มีสิทธิพิเศษช่วยในการผ่อนคลายให้กับวิถีชีวิตที่เคร่งเครียด เช่น สปาหรือเฮลธ์คลับ หรืออาจจะเน้นเป็นบัตรที่ให้ Cash back จากการเติมน้ำมันเยอะเป็นพิเศษ ในแต่ละเดือนก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับคุณอีกทางหนึ่งด้วย


สิทธิพิเศษที่เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

  • เงินคืน (Cash Back) บางครั้งเวลาที่คุณใช้จ่ายผ่านบัตร แทนที่จะได้รับส่วนลดทันที ก็อาจจะได้ส่วนลดในลักษณะของเงินคืน หรือ Cash Back ซึ่งเงินจำนวนนี้จะจ่ายคืนเข้าบัญชีบัตรเครดิตของคุณในรอบบัญชีถัดไปตามแต่เงื่อนไขที่ทางธนาคารหรือเจ้าของบัตรจะกำหนดไว้ ซึ่งมีทั้งอัตราปกติจากทุกครั้งที่ใช้จ่าย และโปรโมชั่นพิเศษกับสินค้าบางรายการ

  • โปรโมชั่นผ่อนชำระ  โดยเฉพาะโปร 0% คนใช้บัตรเครดิตต้องเคยใช้ เพราะบางครั้งหากต้องการซื้อของในราคาสูง โปรโมชั่นเงินผ่อนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุ้มค่า โดยไม่ต้องชำระค่าสินค้าเต็มจำนวนในครั้งแรก แถมสามารถผ่อนชำระโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ยภายในระยะเวลาที่กำหนดด้วย

  •  คะแนนสะสมบัตรเครดิต หากเงินที่จ่ายไปได้คืนกลับมาเป็นแต้มสะสม คุณก็สามารถนำไปแลกของรางวัล, แลกคูปอง, แลกซื้อสินค้าหรือรับเป็นสิทธิประโยชน์ต่างๆ  ได้  เรียกว่าเป็นโบนัสที่ได้จากทุกการใช้จ่าย ด้วยการสะสมคะแนน อีกหนึ่งความคุ้มค่าจากการใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธี ที่สำคัญคะแนนสะสมบัตรเครดิตส่วนใหญ่ก็ไม่มีหมดอายุอีกด้วย ทำให้คุณสามารถสะสมคะแนนไปได้เรื่อยๆ เพื่อแลกของรางวัลที่คุณอยากได้มากที่สุด

เห็นมั้ยละว่า การเลือกบัตรเครดิตที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ จะทำให้คุณได้รับสิทธิประโยชน์ที่ตรงจุด และคุ้มค่าสำหรับทุกการใช้จ่ายได้เลยทีเดียว