เลคคอนสแตนซ์ ทะเลสาบเดียวเที่ยวสามประเทศ สวิส เยอรมัน ออสเตรีย

ปารีส ปราก มิวนิค โรม เวนิส เวียนนา ใครๆ ก็ไปจนช้ำหมดแล้ว ไปเที่ยวยุโรปแบบไม่ซ้ำ ไม่ช้ำ ไม่โหล ไม่เบียด ไม่แน่นกันบ้างดีกว่า วันนี้จะพาไปจุดเช็คอินใหม่ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวในกระแส แต่รับรองว่าสวยงามและน่าประใจไม่แพ้ที่ไหนในยุโรป จุดหมายใหม่ที่จะพาไปเยือนวันนี้ไม่ธรรมดาเพราะเป็นทะเลสาบที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำไรน์ (Rhine) และอยู่ตีนเทือกเขาแอลปส์ (Alps) มีพรมแดนติดถึงสามประเทศคือ เยอรมัน สวิสเซอร์แลนด์และออสเตรีย เรียกว่าไปเลคเดียวเที่ยวได้สามประเทศเลย นั่นคือทะเลสาบคอนสแตนซ์ (Lake Constance) หรือที่เรียกในภาษาเยอรมันว่า Bodensee


เมื่อเอ่ยชื่อนี้เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่คงแทบจะไม่เคยได้ยินและคงสงสัยว่าทะเลสาบคอนสเตนซ์มันอยู่ส่วนไหนของยุโรปกันนะ ถ้าจะบอกพิกัดให้เข้าใจง่ายๆ คือในส่วนเยอรมันถือว่าอยู่ในแคว้นบาวาเรีย ซึ่งเมืองใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลนักก็คือมิวนิค และฟิสเซิน (Fussen) ซึ่งเป็นที่ตั้งของปราสาทนอยชวานชไตน์ที่โด่งดังนั่นเอง แต่ถ้ามองจากฝั่งสวิส เมืองใหญ่ที่ใกล้ที่สุดคือซูริค และก็ยังใกล้กับน้ำตกไรน์ด้วย สำหรับด้านออสเตรียเมืองดังที่ใกล้ที่สุดคืออินส์บรุค (Innsbruck)  ถ้าบินไปจากเมืองไทย สนามบินที่ใกล้ที่สุดคือสนามบินซูริค (Zurich Flughafen) ซึ่งใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์หรือรถไฟจากซูริคเพียงแค่ 1.30 – 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ถ้าลงที่สนามบินมิวนิค จะใช้เวลามากกว่าคือประมาณ 3 ชั่วโมง  ดังนั้นการเที่ยวชมเมืองสวยๆ รอบทะเลสาบ คอนสแตนซ์จึงสามารถทำได้ทั้งการมาพักค้างคืนและการมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับจากสวิส เช่นจากซูริค เซนต์กัลป์เลน (St. Gallen) หรือเมืองแถวน้ำตกไรน์อย่างเมืองชาฟเฮาเซ่น (Schaffausen) ก็ได้สบายๆ หรือจะเป็นการไปเช้าเย็นกลับจากเมืองทางตอนใต้ของบาวาเรียก็ทำได้เช่นกัน


แล้วที่นั่นมีอะไรสวยๆ ให้ดูและมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง? เลคคอนสแสนซ์สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีและมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย สามารถเที่ยวได้สบายโดยไม่ต้องเช่ารถขับเองเพราะมีทั้งเรือและรถไฟให้บริการในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองต่างๆ กิจกรรมไล่ไปตั้งแต่การเดินเล่นชมเมืองเก่าที่สวยงามน่ารัก ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจนถึงฤดูใบไม้ร่วงหรือตั้งแต่กลางเดือนเมษายนถึงกลางเดือนตุลาคมสามารถล่องเรือชมทะเลสาบและแวะเที่ยวเมืองที่ต้องการ ส่วนในหน้าร้อนสามารถลงเล่นน้ำได้สบายๆ  ในฤดูหนาวก็สามารถสนุกกับการเล่นสกีบนยอดเขา หรือถ้าจะเจาะดูในเมืองเด่นๆ ทีละเมืองว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างน่าจะทำให้เห็นภาพชัดขึ้น ว่าแล้วไปตะลุยทีละเมืองกันเลย กระซิบว่าแต่ละเมืองไม่ไกลกันนักเที่ยววันละ 2-3 เมืองก็ยังได้นะ

lake-constance3
เบรเกนซ์ (Bgegenz) ออสเตรีย

นั่งเคเบิลคาร์ไต่เขาที่ Pfander เพื่อชมวิวมุมสูงที่สวยที่สุดของทะเลสาบจะเห็นกว้างตั้งแต่สวิส เยอรมันและออสเตรีย รวมทั้งยอดเขาทั้ง 240 ยอดของเทือกเขาอัพไพน์ ข้างบนยังมีร้านอาหารให้ดื่มด่ำกับวิวสวยๆ ไปพร้อมกับอาหารมื้อพิเศษ ในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมมีเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยเวทีจะเป็นเวทีลอยน้ำอยู่ริมทะเลสาบ เรียกว่าเป็นบรรยากาศในการฟังดนตรีที่สุนทรีย์สุดๆ นอกจากนี้ในเมืองยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย มีร้านอาหารและคาเฟ่ริมทะเลสาบที่น่ารักน่านั่งอยู่หลายร้านเลยทีเดียว เมืองนี้เที่ยวง่ายเพราะไม่ใหญ่และสถานีรถไฟอยู่ริมทะเลสาบ ลงรถไฟปุ๊บเดินเที่ยวได้เลย

ลินเดา (Lindau) เยอรมัน

สำหรับที่นี่ต้องบอกว่าห้ามพลาด เมืองนี้จริงๆ แล้วเป็นเกาะ จึงมีน้ำล้อมรอบ ใครเป็นสายชิลชอบเดินเล่นในเมืองสวยๆ ถ่ายรูปมุมโน้นมุมนี้ แวะดูของน่ารักๆ แล้วพักนั่งดื่มกาแฟและนั่งดูผู้คน ที่นี่เหมาะมาก ลินเดาเป็นเมืองเก่าที่มีบ้านน่ารักสีสดใสให้ถ่ายรูปไม่มีเบื่อ เมื่อลงรถไฟปุ๊บเดินออกมาจะเห็นวิวทะเลสบาบ ประภาคารและรูปปั้นสิงโตโบราณอายุหลายร้อยปีสัญลักษณ์ของเมืองที่โดดเด่นอยู่ริมทะเลสาบได้ทันที เราสามารถเริ่มสัมผัสลินเดาได้จากจุดนี้เลย เดินไปบนสะพานที่ขนานกับทะเลสาบจะเป็นมุมสูงที่เห็นทั้งวิวทะเลสาบที่อยู่ด้านนอกและวิวเมืองโบราณที่อยู่อีกด้านหนึ่ง เป็นภาพที่สวยจนต้องกดชัตเตอร์รัวๆ แต่ใครอยากชมวิวมุมที่สูงขึ้นไปอีกสามารถขึ้นไปบนยอดประภาคารเพื่อชมวิวที่สวยกว่าได้ ลินเดาเป็นเมืองเก่าอายุกว่า 800 ปี ทุกอาคารอยู่ในสภาพดี สีหวานสดใส จะมองมุมไหนก็สวยน่าถ่ายรูปไปหมด เมื่อเดินออกมานอกกำแพงเมืองเก่าจะเป็นส่วนเมืองใหม่มีสวนสาธารณะริมน้ำที่สะอาด สวยงาม ร่มรื่น ถนนกว้างขวางสุดเนี้ยบ จะเดินตรงไหนก็สบายตาเพราะล้อมรบด้วยสายน้ำไปทุกจุด ใครมีเวลาอยากให้ค้างคืนเพราะมีโรงแรมน่ารักบรรยากาศดี ริมน้ำให้เลือกหลายที่

 

คอนสแตนซ์ (Konstanz) เยอรมัน

จะถือว่าเป็นฮับของย่านนี้ก็ว่าได้เพราะเป็นจุดที่เรือล่องทะเลสาบทุกสายจะมาจอดดังนั้นใครอยากล่องเรือแนะนำให้มาเริ่มต้นที่นี่ได้เลย ท่าเรือที่เมืองนี้ยงสวยงามไม่แพ้ที่ไหน นอกจากนี้คอนสแตนซ์ยังเป็นเมืองเก่าที่สวยคลาสสิคและได้รับการดูแลรักษาอย่างดี รวมทั้งมีโบสถ์ขนาดใหญ่เก่าแก่สวยงาม ใครชอบช้อปปิ้งเมืองนี้เป็นจุดช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในย่านนี้เลย ส่วนจุดท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดคือเกาะไมเนา (Mainau) สามารถนั่งเรือระยะสั้นๆ ไปชมสวนดอกไม้ ที่สวยอลังการและสามารถทานอาหารกลางวันท่ามกลางพันธุ์ไม้นานาพรรณอันแสนร่มรื่นที่นั่นได้เลย 

เมียส์เบิร์ก (Meersberg) เยอรมัน

เมืองนี้มีดีที่ปราสาท และไม่ใช่แค่หนึ่งแต่มีถึงสอง นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของปราสาทเก่าแก่ถึงสองที่ซึ่งเรียกกันง่ายๆ ว่าปราสาทเก่าและปราสาทใหม่ ปราสาทเก่าสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 ภายในยังมีพิพิธภัณฑ์และร้านอาหารอีกด้วย ห่างกันเพียงระยะเดินจะถึงปราสาทใหม่ซึ่งสร้างขึ้นเมืองศตวรรษที่ 18 ในปี 1712 ในสไตล์บารอค ภายในมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวัตถุล้ำค่าและภาพวาดที่สวยงามจำนวนมาก ด้านนอกยังมีสวนสวยซึ่งเป็นวิวที่สวยที่สุดจุดหนึ่งของทะเลสาบคอนสแตนซ์


เซนต์ กัลเลน (St.Gallen)

สวิสเซอร์แลนด์: เป็นอีกเมืองที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชม สถานที่ที่ห้ามพลาดคือห้องสมุดโบราณ ตัวอาคารเองเป็นอาคารเก่าแก่สไตล์บารอคด้านในเป็นที่เก็บรวบรวมหนังสือโบราณจำนวนมากและว่ากันว่าเป็นห้องสมุดโบราณที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในบริเวณเดียวกันยังมีโบสถ์หอคอยคู่ที่เป็นศิลปะในยุคเดียวกัน

 

เมืองที่ยกตัวอย่างมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น จริงๆ แล้วบริเวณรอบๆ ทะเลสาบคอนสแตนซ์ยังมีเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายจุด ที่สำคัญย่านนี้นักท่องเที่ยวไม่หนาแน่นเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ หรือตามเมืองใหญ่ๆ แต่ละเมืองสะอาด ปลอดภัย สิ่งอำนวยความสะดวกครบ จึงทำให้เที่ยวได้แบบไม่ต้องหงุดหงิดใจกับการเบียดเสียด แย่งชิงกับคนเยอะๆ และไม่ต้องกังวลกับมิจฉาชีพ ถ้าสนใจพักค้างคืนบริเวณทะเลสาบแนะนำให้พักที่ลินเดาหรือคอนสแตนซ์เพราะเป็นเมืองใหญ่ บรรยากาศดี มีที่พักดีๆ ให้เลือกหลายเยอะ รวมทั้งสามารถเดินทางไปมืองอื่นๆ ได้สะดวก สามารถหาข้อมูลที่พักได้จากเว็บไซต์ดังๆ ไม่ว่าจะเป็น Agoda, Booking หรือ Expedia ซึ่งสามารถจองก่อนจ่ายที่หลังหรือแม้กระทั่งสามารถยกเลิกการจองได้ภายในเวลาที่กำหนด โดยเพียงให้ข้อมูลบัตรเครดิตไว้เพื่อทำการจอง หรือจะจองตรงกับโรงแรมที่นั่นก็ได้ ซึ่งปัจจุบันหลายๆ โรงแรมมีอัตราค่าที่พักที่ดีไม่แพ้จองผ่าน Agoda หรือ Booking แถมยังมีรูปแบบจองก่อนจ่ายที่หลังที่โรงแรมก็ได้เช่นกัน การใช้จ่ายในโซนนี้ก็เหมือนในที่อื่นๆ ในยุโรปที่โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหารทั่วไปรับบัตรเครดิตกันหมด การใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตจึงเป็นวิธีการที่สะดวกสบายและปลอดภัยกว่าการพกเงินสดติดตัวเยอะๆ แถมบัตรเครดิต SCB หลายๆ ประเภทเช่นบัตร SCB BEYOND ถ้าซื้อตั๋วเครื่องบินด้วยบัตรดังกล่าวเรายังจะได้ประกันการเดินทางฟรีอีกด้วย ส่วนบัตร SCB MY TRAVEL นอกจากได้ประกันการเดินทางฟรี ยังได้รับความคุ้มครองในกรณีที่กระเป๋าสตางค์ถูกขโมย ถูกชิงทรัพย์หรือถูกโจรกรรมอีกด้วยนะ  หรือจะเลือกใช้บัตร SCB PLANET ก็ได้เช่นกันสะดวกสุดๆ