คิดก่อนคลิก เมื่อพบลิงก์แปลก

รู้ทันมุกหลอกให้คลิก ดาวน์โหลด หรือเปิด

การกระทำที่สามารถพาเราตกอยู่ในความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการคลิกลิงก์ กดดาวน์โหลด หรือเปิดไฟล์แนบ อาจทำให้เราหมดตัวได้ง่ายๆ ถ้าเจอของปลอมหรือกับดักโจร


โดยเฉพาะหากลิงก์นั้นนำไปสู่การขอข้อมูลเชิงลึก เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชน, วัน/เดือน/ปีเกิด, Username, Password, รหัส PIN หรือ OTP ให้ระวังและเช็กให้ดีก่อน เพราะอาจเป็นหน้าเว็บไซต์ปลอมหรือแบบฟอร์มปลอมที่ทำเลียนแบบขึ้นมาหลอกขอข้อมูลที่สามารถนำไปใช้เข้าระบบหรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้

นอกจากนี้ยังไม่ควรติดตั้งแอปพลิเคชันที่ไม่ผ่านการรับรองจาก Official Store และไม่ติดตั้งแอปพลิเคชันตามคำกล่าวอ้างต่างๆ โดยควรเช็กว่าเป็นแอปเฉพาะทางสำหรับให้สิทธิ์ผู้อื่นเข้าควบคุมอุปกรณ์ของเราได้จากระยะไกลหรือไม่ เช่น แอปประเภทเดียวกับ TeamViewer, AnyDesk, Remote Desktop แม้จะเป็นของจริงที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการดูแลระบบ แต่มักถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิด


อีกทั้งต้องระวังการคลิกเปิดไฟล์แนบที่ส่งมาแบบผิดปกติ โดยไฟล์ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ .zip, .exe, .dat, .scr หรือไฟล์ที่มีสกุลซ้อนกัน เช่น .jpg.cpl, .xls.scr, .txt.msc, .pdf.pif เป็นต้น เพราะอาจมีสิ่งผิดปกติอย่างมัลแวร์แอบแฝงเข้ามาขโมยข้อมูล ทำลายเครื่อง หรือระบบเครือข่ายที่เราใช้งานอยู่ได้