หลายธุรกิจก่อร่างสร้างตัวจากไอเดีย, โอกาส และความต้องการในการสร้างชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น แต่มีจำนวนไม่น้อยที่นำความชอบส่วนตัวและทายาทตัวน้อย ๆ ของเขา มาเดินหน้าธุรกิจใหม่ ๆ
ก้อย - ฐานันดร์ บรรจงดี บริษัท จี พี แอนด์ แอล ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ จำกัดเจ้าของร้านสะดวกซักแฟรนไชส์ "ร้านซักผ้า Otteri WASH & DRY" เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น เธอเคยมีงานประจำที่มั่นคงในบริษัทชื่อดัง จะกล่าวได้ว่า รวมรายได้ของเธอกับสามีสามารถเลี้ยงดูลูก ๆ ให้เติบโตได้อย่างสบาย ๆ แต่เธอไม่คิดเช่นนั้น เธอเดินหน้าทำธุรกิจของตัวเอง เพื่อสร้างตัวอย่างที่ดีในการทำงานให้กับลูก ๆ พร้อมกับการดูแลลูกเล็ก ๆ ด้วยตัวเองอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เธอทำได้อย่างไร ? ใครกันที่ยืนเคียงข้างเธอ
#เคียงข้างเพื่อแนะนำและช่วยเหลือ #เคียงข้างธุรกิจคุณทุกช่วงเวลา

จากมนุษย์เงินเดือนสู่นักธุรกิจเต็มตัว

“แรกเริ่มเราเป็นแค่มนุษย์เงินเดือนอย่างเดียว ไม่เคยคิดจะทำธุรกิจ แต่หลังจากมีลูกเล็ก ๆ 2 คน เรารู้สึกว่าถ้าแม่จะเป็นแค่มนุษย์เงินเดือนคงไม่ใช่ เราอยากจะมีมุมที่เป็นนักธุรกิจให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างด้วย พอถึงจุดหนึ่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตอนกำลังท้องลูกคนที่ 2 อยู่ เราไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่งพบว่าถ้าจะเป็นแม่ที่จะให้ลูกซึมซับความเป็นนักธุรกิจ ต้องเริ่มจากตัวแม่ แต่เราเป็นแค่แม่มนุษย์เงินเดือนเต็มขั้น ลูกจะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องธุรกิจแน่ ๆ ต้องมีธุรกิจของตัวเอง ได้ปรึกษาสามีอย่างจริงจัง เขาก็เห็นด้วย เราจึงมองหาธุรกิจประมาณ 5 ธุรกิจ มี โฮสต์เทล อพาร์ตเมนต์ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และ “Otteri ร้านสะดวกซัก” แต่สุดท้ายเลือก Otteri เพราะความชอบและไลฟ์สไตล์ส่วนตัวที่เป็นคนที่ชอบซักผ้า จากนั้นจึงเริ่มศึกษาแบรนด์ แต่มาเคาะเลือก Otteri เพราะเรารู้สึกชอบเจ้าของธุรกิจ คือคุณคิมคุณโบ๊ะ คือเขาเป็นคนรุ่นใหม่ มีความคิดอ่านเป็นนักพัฒนา ไม่หยุดนิ่ง ในขณะที่แบรนด์อื่นนี่เน้นขายแฟรนไชส์ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นว่าทำไมเราถึงทำร้านสะดวกซัก เพราะเป็นธุรกิจที่ไม่ตาย ตัวธุรกิจคุณค่าในตัวเองก็คือมันไม่ตายไป เป็นธุรกิจที่อยู่ได้ด้วยตัวเองไปเรื่อย ๆ”

จุดแข็งของแฟรนไชส์คือโลเคชั่น

จุดแข็งของแฟรนไชส์คือโลเคชั่น

“เรื่องทำเลนี่เป็นเรื่องที่สำคัญมากนะคะ ต้องเล่าว่าปัจจุบันกับอดีต การเลือกทำเลต่างกัน เมื่ออดีต 4 ปีที่แล้ว ที่เราเริ่มทำร้านแรก การเลือกทำเลจะเลือกจากการดูจุดที่เป็นชุมชนหนาแน่น เป็นที่อยู่อาศัยแนวดิ่ง จะนึกภาพออกเป็นดงที่อยู่อาศัย เป็นชุมชนดั้งเดิมด้วย ร้านแรกที่เราเปิดประสบผลสําเร็จมาก ยอดขายระเบิดระเบ้อเลยค่ะ แต่ปัจจุบัน ร้านเราเริ่มกระจายไปตามชานเมือง เช่น เราเริ่มเปิดสาขาแถวบางใหญ่ ซึ่งไม่มีคอนโด แต่ย่านนั้นมีหมู่บ้านขนาดใหญ่ และเป็นหมู่บ้านเก่า ซึ่งท่อประปาเขาจะเล็ก ๆ คือน้ำเขาจะไม่สามารถเซิร์ฟเพียงพอได้ หมายความว่าเวลาจะซักผ้าที ต้องคอยอาบน้ำเสร็จก่อนแล้วถึงจะซักผ้าได้  สิ่งนี้คือการมองให้เห็นปัญหาของลูกค้า”

ทำความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ทำความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

“อีกเรื่องที่สำคัญมากก็คือไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนพฤติกรรมจากการซักมือมาเป็นซักเครื่อง คนรุ่นใหม่ที่ต้องออกไปทำงานทุกวัน เขาจะไม่มานั่งซักผ้าเอง เขาจะเอาผ้าใส่ในถุงกระสอบ เก็บไว้ท้ายรถ ถ้าเขาขับไปทำงานผ่านตรงไหน ตอนเย็นเขาจะกลับบ้านมาทำธุระตรงนั้น เอาผ้ามาซัก ซึ่งเครื่องอุตสาหกรรมของร้านซักผ้า Otteri ใช้เวลาสั้นมากประมาณ1-2 ชั่วโมงรวมอบเสร็จ แค่แวะตอนเย็น เอาผ้าลงเครื่อง จากนั้นเดินไปกินข้าว ซ้อปปิ้ง แล้วค่อยมาเอาผ้ากลับ ไม่เสียเวลาชีวิตมาเหมือนเมื่อก่อนที่การซักผ้าหนึ่งครั้ง ต้องซัก แล้วรอเอาไปตากอีก ใช้เวลาเบ็ดเสร็จ 3-4 ชม. ส่วนข้อดีในการบริหารสไตล์ Otteri เขาออกแบบและสร้างธุรกิจไว้เป็นแพ็กเกจอย่างดี มีบริการหลังการขาย มีระบบหลังบ้านที่ดี เราสามารถจัดการหน้าร้านผ่านมือถือเครื่องเดียวได้เลยนะคะ และสามารถซ้อน ๆ กันได้หลายสาขา อย่างของตัวเองนี่ทำ 10 สาขา เราก็ใช้มือถือเครื่องเดียวในการดูแลร้านทั้ง 10 สาขา เราสามารถเป็นเจ้าของร้านธุรกิจได้ จะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานประจำไปด้วยก็สามารถเป็นเจ้าของร้านซักผ้า Otteri ได้สะดวกมาก”

ใช้แหล่งเงินทุนแทนเงินส่วนตัว               

ใช้แหล่งเงินทุนแทนเงินส่วนตัว               

“ตอนเริ่มต้นนี่เปิดร้านโดยใช้เงินทุนส่วนตัวก่อนค่ะ แต่การใช้เงินทุนของตัวเองก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป หมายความว่า ข้อดีคือเราไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แต่ข้อเสียคือบางครั้งมีทำเลดี ๆ เข้ามา ซึ่งไม่ค่อยมาง่าย ๆ นะ ถ้าเราไม่มีเงินทุนสำรองเพียงพอ ทำเลดี ๆ จะถูกจับจองไปหมดเรื่อย ๆ นั่นหมายความว่าเราหนึ่งร้านได้นี่ 6 เดือนถึงปีหนึ่งกว่าร้านจะอยู่ตัว เพื่อรอให้เข้าที่เข้าทางแล้วเราจึงค่อย ๆ เก็บเงิน เพื่อทำร้านต่อไปอาจจะใช้เวลา 2 ปี 3 ปี จึงจะได้เปิดสาขา 2 แต่พอเราทำธุรกิจนี้ได้สักพัก เรารู้เลยว่าความเสี่ยงน้อยมาก คืนทุนเร็วมาก ถ้าจะใช้เงินทุนตัวเอง อาจต้องรออีกหลายปีกว่าจะขยายสาขาได้ หรือทำไปทีละสาขา มันช้า เราก็เริ่มมองหาผู้สนับสนุนทางการเงิน โดยมองว่าไม่จำเป็นต้องรอทีละสาขา เราสามารถเปิดพร้อม ๆ กันหลาย ๆ สาขาได้ ถ้าเรามีผู้สนับสนุนทางการเงิน ซึ่งเป็นจังหวะที่ดีมากที่ SCB SME มีแคมเปญร่วมกับทางบริษัทแม่ Otteri มีเงื่อนไขในการขอสนับสนุนทางการเงินที่ง่าย ใช้ระยะเวลาในการพิจารณาอนุมัติที่สั้นลง ทางเจ้าหน้าที่ของ SCB ก็พร้อมรับเอาข้อปัญหาของเราไปปรึกษากับทางสำนักงานใหญ่ว่า ลูกค้ามีปัญหาอย่างนี้ และหาทางออกให้เราได้ทันที และปรับแพ็กเกจของการให้การสนับสนุนให้ดีขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นวงเงิน เงื่อนไขในการค้ำประกัน หรืออะไรต่าง ๆ รู้สึกว่า practical เอาไปใช้ได้จริง ทำให้เราสามารถแข่งขันได้เร็วขึ้น สุดท้ายเขาก็พาก้าวผ่าน step แรก step 2-3-4 จนเปิดร้านที่ 1 ได้ เปิดร้านที่ 2 ร้านที่ 3 ร้านที่ 4 ได้  ซึ่งมันคงจะเป็นไปไม่ได้แน่ ๆ ที่เราจะทำธุรกิจแล้วจะไม่เจอปัญหาใด ๆ เลย แต่พอเจอปัญหาเขาเลือกที่จะจูงมือเราแล้วก้าวผ่านอุปสรรคมั้ย สิ่งที่เราเจอทั้งของ Otteri บริษัทแม่กับ SCB SME เหมือนกัน คือเขาพาก้าวต่อ ๆ ไป จนสำเร็จค่ะ” 

สิ่งที่ทำให้ประทับใจ SCB 

สิ่งที่ทำให้ประทับใจ SCB 

“ต้องบอกว่าปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญมากในการทำธุรกิจคือการมองหาพันธมิตร พันธมิตรในที่นี้เป็นพันธมิตรทุกเรื่องนะคะ ในความเป็น Otteri นี่มีพันธมิตรหลาย ๆ อย่างประกอบกัน หนึ่งในนั้นนอกจากซัพพลายของ ซัพพลายแก๊ส ซัพพลายน้ำยาแล้ว ยังมีเรื่องการให้การสนับสนุนทางการเงิน  ถามว่าเราจะประสบความสำเร็จในการเปิด 10 สาขา ได้ไหมถ้าไม่มี SCB SME ไม่มีทางค่ะ แต่ SCB SME ช่วยให้เราลัดเวลาการรอคอยที่จะต้องใช้เงินทุนของตัวเองจำนวนมหาศาล สมมติใช้เงิน 3 ล้าน ในการเปิด 1 สาขา เอาครึ่งหนึ่ง 5 สาขา เราต้องใช้เงินประมาณ 15 ล้านนะคะ การใช้เงินตัวเองในการเปิดสาขา ต้องทำไป เก็บไป แต่นี่คือเราร่นระยะเวลามาหลายปีเลย SCB SME นี่คือพันธมิตรหนึ่งที่สำคัญมาก เขาทำให้เราได้รับบริการที่ดีเยี่ยม  ทำให้เราเปิดร้านซักผ้าได้ในระยะเวลาที่เร็วมาก คือถ้าเราไม่เปิดคู่แข่งเราก็เปิด  แล้วถามว่าเราประทับใจอะไรใน SCB SME บ้าง เรื่องแรกเลยนะที่เรารู้สึก คือการช่วยแก้ปัญหาให้เรา คือระหว่างทางมีเจ้าหน้าที่มาดูแลเรา หมั่นสอบถามว่าพี่เป็นอย่างไรบ้าง โทรมานำเสนอแพ็กเกจหรือว่าตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้เรา พอเราตัดสินใจว่าเราจะใช้บริการปุ๊บ ก็เหมือน one stop service เขาจะประสานงานให้หมด ทั้งติดต่อบริษัทแม่ร้านซักผ้า Otteri ช่วยเหลือออกเอกสารเตรียม support ซึ่งทำให้เราเหมือนกับเดินทางไปคู่ขนานกับทางบริษัทแม่ด้วย ทางแบงก์ด้วย สมมติเราเคยใช้บริการแบงก์อื่น เราจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนในการขอกู้ นั่นหมายความว่าเรามีต้นทุนในการเสียค่าเช่า ที่ต้องเช่ารอไว้ 6 เดือน นี่คือต้นทุนที่เราเกิดขึ้น แต่ SCB ใช้เวลาแค่ 3 อาทิตย์ อนุมัติแล้ว แต่ขึ้นอยู่กับความพร้อมด้านเอกสารของเราด้วย  SCB SME จึงเหมือนเพื่อนที่จริงใจ พร้อมให้บริการ พร้อมช่วยเหลือ จะคอย support เราในยามที่เรามีปัญหา เป็นมิตรแท้ที่จริงใจเลยค่ะ”

 

แนะนำเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • สินเชื่อฟื้นฟู Soft Loan

  วงเงินสินเชื่อเพื่อให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบการธุรกิจ SME ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

  เพิ่มเติม
 • โซลูชันแฟรนไชส์ พร้อมขาย

  โซลูชันที่ช่วยเรื่องเงินทุนให้กับแฟรนไชส์ พร้อมขาย

  เพิ่มเติม


 • อยากให้ธุรกิจคุณไปได้ไกลกว่าเดิมไหม

  เราพร้อมนำเสนอโซลูชัน​
  ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ