โบราณกล่าวไว้ว่า “คนเรามักเห็นเพื่อนแท้ในยามทุกข์ยาก” ยังเป็นสำนวนที่ทันสมัยเสมอ การทำธุรกิจก็เช่นกัน วิกฤตสามารถเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่ทันตั้งตัว เช่นวิกฤตโควิด-19 ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่นี้ นักธุรกิจหลายท่านไม่เพียงพบความยากลำบากเท่านั้น แต่ท่ามกลางปัญหาก็ทำให้เจอเพื่อนแท้ได้เช่นกัน จิ๋ม - กรกมล ลีลาธีรภัทร กรรมการผู้จัดการ  บริษัท ขนมไทยเก้าพี่น้อง จำกัด ผู้ผลิต จำหน่าย และส่งออกขนมไทยชื่อดัง ที่ยืนหยัดคู่ประเทศไทยมากว่า 40 ปี กำลังเผชิญกับความท้าทายนี้เช่นกัน จากเดิมที่วางแผนขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง ทว่า เมื่อโควิด-19 อุบัติขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว การตั้งสติเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ เป็นสิ่งที่จำเป็น และที่ขาดไม่ได้ ยามวิกฤตทำให้เธอเจอเพื่อนแท้ ที่เข้ามาจับมือประคองให้ลุกขึ้นยืน เพื่อ #เคียงข้างเพื่อก้าวต่อไปด้วยกัน

สร้างรากฐานจากความชำนาญของเรา

“พวกเราเก้าพี่น้อง เติบโตมาจากครอบครัวคนจีน เราเริ่มทำขนมไทยขายมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2521 หรือ 40 กว่าปีมาแล้วค่ะ ชื่อแบรนด์ “เก้าพี่น้อง” มาจากที่เรามีพี่น้อง 9 คน คุณพ่อคุณแม่เป็นคนตั้งชื่อแบรนด์ให้ ท่านบอกจำง่ายดี และแบรนด์เป็นเลข 9 ซึ่งเป็นเลขที่มีความหมายดีด้วย ร้านแรกของเราเป็นเล็ก ๆ ขายอยู่ที่ตลาด อ.ต.ก. ผลิตขนมแค่ 4-5 อย่าง อาทิ ข้าวเกรียบปากหม้อ, สาคู, ข้าวต้มมัด, ขนมใส่ไส้, และข้าวเหนียวมูน จำได้เลยว่าวันแรกเราขายวันแรกได้ 135 บาท จดตัวเลขไว้ทุกอย่าง  หลังจากนั้นเรื่อย ๆ ความต้องการของลูกค้ามีมากขึ้น เรามีการเก็บข้อมูลจากลูกค้าว่า อยากทานขนมตัวไหนบ้าง ซึ่งทำให้เราโตอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงตอนปีพ.ศ. 2535 เราเพิ่มชนิดขนมเป็น 30 ชนิด ต้องผลิตกัน วันละประมาณ 18-20 ชั่วโมง ผลิตกันเองในครอบครัว มีลูกน้องอยู่แค่ 2 คน จนเมื่อปีพ.ศ. 2540 ถึงได้จัดตั้งเป็นบริษัทจำกัดขึ้นมา ชื่อ ‘บริษัท ขนมไทยเก้าพี่น้อง จำกัด’ เพราะเราตระหนักดีว่าการเติบโตทางธุรกิจ ถ้าเปิดเป็นรูปบริษัทและทำเอกสารที่ถูกต้อง บัญชีต้องถูกต้อง การเงินต้องถูกต้อง จะทำให้เราเติบโตอย่างยั่งยืนค่ะ”

ขยายกิจการครั้งแรก พบอุปสรรคใหญ่ทันที

ขยายกิจการครั้งแรก พบอุปสรรคใหญ่ทันที

“ช่วงปีพ.ศ. 2535 เราขยายการผลิตชนิดขนมเป็น 30 ชนิดต่อวัน เป็นช่วงที่เราได้ลูกค้าสายโรงแรมเพิ่มมากขึ้นด้วย โรงแรมหลายแห่งใช้ขนมของเราไปอยู่ในบริการส่วนต่าง ๆ ของโรงแรม เรียกได้ว่าลูกค้าเราเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปีพ.ศ. 2540 เราตัดสินใจขยายกิจการด้วยการจดทะเบียนบริษัทอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในเดือนพฤษภาคม แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกันเกิดเหตุการณ์ต้มยำกุ้ง คงจำกันได้ ตอนนั้นเราได้รับผลกระทบพอสมควร เพราะโรงแรมที่เป็นลูกค้า เขาก็ลดค่าใช้จ่าย เราต้องปรับตัวด้วยการบอกทุกคนที่เป็นฝ่ายขายของเราว่า เอาอย่างนี้ แม้กำลังการผลิตเราจะถูกลดน้อยลง แต่เราไม่อยากให้ลูกค้าโรงแรมหายไป เราให้ฝ่ายขายไปบอกโรงแรมว่า ขนมที่คุณเคยสั่งอยู่อาทิตย์ละครั้ง เดือนหนึ่ง 4 ครั้ง หรือบางแห่งอาทิตย์หนึ่งประมาณ 8 ครั้ง เราจะซัพพอร์ตให้ทุกโรงแรม โรงแรมละ 4 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็น สั่งกล้วยบวชชี 100 กิโล เราก็ให้ 100 กิโล สั่งขนมเป็นถาด ๆ ไม่ว่าจะเป็นวุ้นกะทิ ตะโก้ 20 ถาด เราส่งให้เท่าเดิม ฟรีค่ะ ช่วงนั้นเราได้ใจลูกค้ามาก ๆ ลูกค้ารู้สึกว่าเราเป็นครอบครัวเดียวกันกับเขา ตอนนั้นเราเติบโตจากฐานโรงแรม มีการบอกต่อจากโรงแรมที่เคยซื้อเราอยู่ประมาณ 10 โรงแรม กลายเป็น 20 โรงแรม การเติบโตเราโตขึ้นปีละ 10 โรงแรม กลายเป็น 100 โรงแรมค่ะ”

โควิค-19 ทำให้เจอเพื่อนแท้

โควิค-19 ทำให้เจอเพื่อนแท้

“ต้องบอกว่า ทุกครั้งที่เก้าพี่น้องเจอวิกฤต เราเจอโอกาสทุกครั้งเลย เราคิดอย่างนั้นตลอดนะ อย่างตอนต้มยำกุ้ง เราพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ทำให้ขยายฐานลูกค้าโรงแรมแบบก้าวกระโดด แต่พอมาเจอโควิด-19 อยากจะบอกทุกคนว่า ธุรกิจที่แข็งแกร่งใช่ว่าจะอยู่ได้อยู่รอด ธุรกิจที่จะอยู่ได้อยู่รอดคือธุรกิจที่ปรับตัวเองให้ได้เร็วที่สุด ทันสถานการณ์ที่สุด ถามว่าสายป่านของเรายาวไหม...ไม่เลย แต่เราทำอย่างไรก็ได้ เพื่อให้องค์กรเราแข็งแรงและอยู่ได้ เราดูแลคนของเราด้วยส่วนหนึ่ง สถานการณ์แบบนี้ทุกคนเจอหมด แต่เราบอกตัวเองเสมอว่าเราโชคดี เราเจอแค่นี้เลือดเราไหลออกจากตัวทีละนิด ๆ ก็จริง แต่บางคนไหลทีเดียวหมดตัวเลย และเมื่อปลายปีที่แล้วนี่เอง ที่เราได้เจอกับ SCB SME ตอนแรกเรายังไม่เปิดใจรับ เพราะช่วงที่ทางทีม SCB SME เข้ามา เป็นช่วงที่เราจดจำนองไปเรียบร้อยแล้ว เราไม่มีหลักทรัพย์เหลือ และคิดว่าเขาคงไม่ปล่อยเงินกู้ให้เราแน่ ๆ เราจึงยังไม่เปิดใจรับ เราจดจำนองไปประมาณ 5-6 เดือน เพื่อก่อสร้างโรงงานใหม่ เราต้องจ่ายทั้งหมดประมาณ 10 งวด เราจ่ายไปถึง 5 งวดแล้ว อีกสักพักแบงก์ที่เราดีลอยู่ เขาคงจะออกให้เราได้จ่ายเป็นงวดที่ 6 ที่ 7 ที่ 8 แต่ปรากฏว่าเรารอจนเราบอกว่า ไม่สนุกแล้ว ตอนนั้นเราเหมือนถูกเทด้วย เหมือนเราลอยแพอยู่กลางทะเล ความรู้สึกตอนนั้นทั้งหนาว ทั้งกลัว สภาพแวดล้อมทั้งหมดเกิดขึ้นกับเรา สภาพจิตใจถามว่าแย่ไหม...แย่มาก แต่มีคนยื่นมือเข้ามาช่วย ตอนที่เรากำลังจะจมน้ำ เรากำลังปริ่ม ๆ นี่แหละ SCB SME เข้ามาดึงมือเราขึ้นมาจากน้ำ เรารู้สึกเลยว่า นี่นะเรายังไม่ได้เป็นพันธมิตรอะไรกันเลย แต่ทำไม SCB SME ไว้ใจ เชื่อใจ มั่นใจในตัวเรา และไม่ได้แค่ดึงเราขึ้นมาจากน้ำ ยังเอาผ้าห่มมาให้เราด้วย เรารู้สึกว่า เราได้รับความอบอุ่นด้วยนะ เขาพร้อมที่จะก้าวไปกับเรานะ ฉะนั้นอย่าได้หวั่นกลัว ขอให้มั่นใจเขาเถอะว่า เขาสามารถที่จะนำพาเราไปสู่เป้าหมายได้แน่นอน ตรงนั้นที่เราประทับใจ เขาเชื่อมั่นในธุรกิจ เขาเชื่อใจในตัวผู้บริหาร แล้วเขามั่นใจว่าธุรกิจเราจะเดินต่อไปได้อีกไกล ต้องขอบคุณ SCB SME ตรงนี้มาก ๆ ค่ะ”

จับมือเพื่อนแท้แก้อุปสรรคต่าง ๆ            

จับมือเพื่อนแท้แก้อุปสรรคต่าง ๆ            

“ตอนนั้นเรามีอุปสรรคเรื่องไม่มี Cash Flow เลย เพราะทรัพย์สินทุกอย่างที่เราไปลง เราเอาไปลงกับธุรกิจที่กำลังจะเติบโตใหม่ ในโรงงานหลังที่ 3 ของเรา ซึ่งใช้งบประมาณ 200 ล้าน ณ ตอนนั้นเรามองว่านี่คืออุปสรรคอันยิ่งใหญ่ของเรา เราจะก้าวข้ามไปได้ไหม เราจะเอาเงินทุนที่ไหน ธุรกิจเราจะต้องชะงักแค่นี้ใช่ไหม เราจะหยุดอยู่แค่งวดที่ 5 แล้วเราจะเดินต่อไปไม่ถึงงวดที่ 10 ใช่ไหม ทาง SCB SME เข้ามาแล้วบอกกับเราว่า “มั่นใจเถอะ” ว่าอย่างไรเขาจะผลักดันตรงนี้ให้จบโครงการให้ได้ อาการที่คิดว่าเราไม่มั่นใจเกี่ยวกับอะไร เขาจะเข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้ แบ่งงวดการจ่าย ทำอย่างไร ทุกขั้นตอนเลย เราได้รับการดูแลเป็นอย่างดี อุปสรรคมันยิ่งใหญ่มากสำหรับเก้าพี่น้อง ณ ตอนนั้น”

เพื่อนแท้ช่วยให้เราปรับตัวได้ทัน 

เพื่อนแท้ช่วยให้เราปรับตัวได้ทัน 

“อย่างที่บอกว่า SCB เข้ามาตอนที่เรากำลังจะจมน้ำ นอกจากจะดึงมือเราขึ้นมาแล้ว ยังเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงให้เราด้วย เขาถามว่าธุรกิจเราเดินต่อไหวไหม เขาเชื่อมั่นว่าเราไปต่อได้แน่ ๆ ดอกเบี้ยพร้อมไหม แค่ไหน พอจ่ายแค่ไหน กับธุรกิจที่กำลังประสบปัญหาอยู่ตอนนี้ รายได้น้อยลง cash flow น้อยลง เข้ามาช่วยดู เข้ามาช่วยบริหาร ติดตรงไหนขอให้บอก เพราะปัญหาหลักของเราในตอนนี้ถือว่าโรงแรมหยุดชะงัก เราก็ต้องปรับตัวโดยเราปรับเปลี่ยนจากขายหน้าร้าน ขายโรงแรม เราเริ่มหาลูกค้าส่งออกเพิ่มขึ้นอีก 2-3 ราย มองว่าการขายออนไลน์ น่าจะทำให้เราเพิ่มยอดขึ้นได้ เราเลยมองว่า การขยายสาขาในห้าง ณ วันหนึ่งห้างปิด เราเองก็ต้องถูกปิดด้วย เราจึงปักหลักกับร้าน stand alone ของเรา อีกหน่อยเราอยู่ตรงนั้น เราไม่จำเป็นต้องปิด เพราะเราไม่ได้อิงห้าง ไม่ได้อิงกับโรงแรม  ถ้าเรายังขายปลีกย่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ  กำลังการผลิตเราเหลือเฟือ ฉะนั้นเราต้องหาลูกค้าส่งออกเพิ่มขึ้นอีก 4-5 ราย สาขาออริจินัลที่ อ.ต.ก. ก็ยังมีอยู่นะคะ โดยตอนนี้เราปรับโรงงานตรงประชาชื่นซึ่งเป็นโรงงานหลังที่สองเรา ให้เป็นร้านขายของ เป็นสถานที่รับสินค้าของลูกค้า เราก็มีรายได้ตรงนั้นเพิ่มขึ้นมา”

ความประทับใจที่มีกับ SCB

ความประทับใจที่มีกับ SCB

“จะบอกว่า SCB  ไม่ใช่เป็นสถาบันการเงินอย่างเดียว เหมือนเป็นครอบครัวที่เข้ามาร่วมบริหารธุรกิจด้วย ถูกใจเราทุกอย่าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราไม่เคยได้รับเลยจากแบงก์ที่เราเคยไว้วางใจมา 30 กว่าปีเลย ณ ตอนนี้เราเลยบอกว่าเราเองเทใจไทยพาณิชย์ทั้งหมด เขาเข้ามานั่งอยู่ในใจเราตอนไหนไม่รู้ แล้วเราเองก็ไว้ใจทุกอย่างที่จะเปิดตัวเลข เปิดเผยการทำการค้าของเรา สิ่งหนึ่งเพราะว่าเรานำเงินของ SCB SME มาใช้ในธุรกิจจริง ๆ เราไม่เคยไปใช้กับของที่ไม่ใช่ในธุรกิจเลย ทุกบาททุกสตางค์เราเอามาทำธุรกิจจริง ๆ  ไว้ใจเชื่อใจเรา แล้วเราเองเชื่อว่าทางแบงก์ว่าเป็นเหมือนหุ้นส่วนคนหนึ่งเหมือนกัน อยากเห็นเราเติบโตไปพร้อม ๆ กัน”

ถ้าให้เปรียบ SCB กับขนมชนิดหนึ่ง

“อยากเปรียบเป็นทองเอกค่ะ ทองเอกมันเกิดขึ้นด้วยส่วนผสม 4 อย่าง คือแป้ง น้ำตาล กะทิ และ ไข่ ทั้งหมด 4 หลักใหญ่ของตัวส่วนผสม ของ SCB SME คือไข่ เป็นส่วนผสมที่จะมาทำให้เนื้อทองเอกของเราครบถ้วน เหมือนเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการทำขนมกวนของเรา เราอยากจะบอกว่าเขาคือทองเอก เขาคือหนึ่งในดวงใจของเรา นอกจากนี้ ทองเอกยังโดดเด่น เพราะเป็นขนมไทยโบราณที่รูปร่างหน้าตาสวยงาม ที่สำคัญคือเราติดทอง และชื่อก็เป็นมงคล เราอยากจะยกชื่อนี้ให้กับคุณเลยว่า คุณเป็นทองเอกในใจเรา”

ถ้าให้เปรียบ SCB กับขนมชนิดหนึ่ง

“อยากเปรียบเป็นทองเอกค่ะ ทองเอกมันเกิดขึ้นด้วยส่วนผสม 4 อย่าง คือแป้ง น้ำตาล กะทิ และ ไข่ ทั้งหมด 4 หลักใหญ่ของตัวส่วนผสม ของ SCB SME คือไข่ เป็นส่วนผสมที่จะมาทำให้เนื้อทองเอกของเราครบถ้วน เหมือนเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการทำขนมกวนของเรา เราอยากจะบอกว่าเขาคือทองเอก เขาคือหนึ่งในดวงใจของเรา นอกจากนี้ ทองเอกยังโดดเด่น เพราะเป็นขนมไทยโบราณที่รูปร่างหน้าตาสวยงาม ที่สำคัญคือเราติดทอง และชื่อก็เป็นมงคล เราอยากจะยกชื่อนี้ให้กับคุณเลยว่า คุณเป็นทองเอกในใจเรา”

แนะนำเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • สินเชื่อฟื้นฟู Soft Loan

  วงเงินสินเชื่อเพื่อให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบการธุรกิจ SME ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

  เพิ่มเติม
 • โซลูชันเพื่อธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม

  บริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม

  เพิ่มเติม


 • อยากให้ธุรกิจคุณไปได้ไกลกว่าเดิมไหม

  เราพร้อมนำเสนอโซลูชัน​
  ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ