ท่ามกลางวิกฤตโควิค-19 ที่นักธุรกิจทั่วโลกยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า “หนักที่สุดในชีวิตการทำธุรกิจ” แต่สำหรับธุรกิจในสายท่องเที่ยว อย่างธุรกิจโรงแรม ที่ต้องพึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นหลัก จัดว่าเป็นกลุ่มธุรกิจสายตรงกลุ่มแรกที่รับผลกระทบไปเต็มๆ นับตั้งแต่วันแรกที่มีการประกาศปิดประเทศเพื่อจำกัดการเดินทางเข้าออกประเทศ แน่นอนว่ายอดจองห้องพักที่เคยอยู่ในระดับใกล้ 100% มาเป็นเวลาหลายปี หายวับจนเหลือ “ศูนย์”

ปัญญา สุวรรณไพรพัฒนะ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมทาวน์อินทาวน์ กรุงเทพ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่คร่ำหวอดในวงการนี้มากว่า 15 ปี หนึ่งในบรรดานักธุรกิจขนาดกลางที่ยอมรับในโชคชะตาครั้งนี้ แต่ด้วยความเป็นคนมองโลกในแง่บวก ทั้งยังร่วมงานกับ SCB SME มาตั้งแต่วันแรกที่เริ่มดำเนินการธุรกิจโรงแรม กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า “ผมผ่านวิกฤตนี้ได้แน่นอน ผมยังเชื่อในศักยภาพของประเทศไทย และที่ผ่านมาผมอุ่นใจ เมื่อมีพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจอย่าง SCB SME อยู่เคียงข้างผมมาตลอด”

สานต่อธุรกิจครอบครัว ขยายกิจการเพื่อความยั่งยืน

“ผมเปิดโรงแรมทาวน์อินทาวน์ กรุงเทพฯ มา 15 ปีแล้วนะครับ แต่ผมไม่ใช่มือใหม่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ เพราะเป็นธุรกิจโรงแรมดั้งเดิมของคุณพ่อ ผมจึงโตมากับธุรกิจนี้ เรียกได้ว่าตั้งแต่ผมจบการศึกษามาปุ๊บ ผมก็ทำงานกับที่บ้านเลย พัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาตั้งแต่ ตึกแถว หมู่บ้าน เป็นอาชีพที่ค่อนข้างจะคุ้นเคยมากๆ แต่ข้อจำกัดของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ก็คือ พัฒนาโครงการเสร็จ ขายเสร็จ มันก็จบ เราต้องมองหาทำเลใหม่ๆ และพัฒนาโครงการไปเรื่อยๆ แต่ในความคิดผม ผมอยากจะทำธุรกิจที่เป็นลักษณะของยาว ๆ สร้างทีเดียว แล้วทำธุรกิจไปเรื่อย ๆ ผมมองว่าธุรกิจควรจะมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว โรงแรมถือว่าเป็นธุรกิจที่เป็นระยะยาว ลงทุนแล้วสามารถดำเนินกิจการได้ยาวนาน โรงแรมจึงเป็นธุรกิจที่ยั่งยืน และการท่องเที่ยวในประเทศไทยเอง ตอนนั้นมีแนวโน้มที่โตขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ ผมจึงตัดสินใจเข้ามาสู่ธุรกิจนี้”

ตั้้งเป้าทำธุรกิจโรงแรมขนาดกลาง ที่เต็มไปด้วยจุดแข็ง

ตั้้งเป้าทำธุรกิจโรงแรมขนาดกลาง ที่เต็มไปด้วยจุดแข็ง

“ตอนผมเริ่มทำโรงแรมนี้ ผมมองเห็นจุดแข็งของโรงแรมทาวน์อินทาวน์ หลายอย่าง หนึ่ง ทำเลที่ตั้งของเราเดินทางสะดวก จะเข้าตัวเมืองชั้นในหรือไปสนามบิน ถ้าใช้เวลาขับรถนะครับก็ประมาณแค่ 40 นาที ถึงสุวรรณภูมิและดอนเมือง เราจึงวางให้โรงแรมทาวน์อินทาวน์ เป็น City Hotel ขนาด 250 ห้องพัก ที่มีห้องจัดเลี้ยงหรือห้องฟังก์ชั่นขนาดใหญ่ โดยเรามองว่าย่านนี้เองยังไม่มีธุรกิจโรงแรมที่มีห้องฟังก์ชั่นที่ใหญ่เท่าของเรา เพราะส่วนใหญ่ City Hotel ในกรุงเทพฯ ที่มีห้องจัดเลี้ยงที่ใหญ่ ๆ มากๆ เพื่อรองรับการจัดงานแต่งงาน การจัดงานสัมมนาต่าง ๆ จะอยู่ในโซนสีลม สาทร เป็นส่วนใหญ่ครับ” 

ฟีดแบ็กดี ยอดจองห้องพักเต็ม

ฟีดแบ็กดี ยอดจองห้องพักเต็ม

“พอเราเปิดโรงแรมปุ๊บ ก็ได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างจะดีเลยครับ เพราะเผอิญพอเราเปิดในช่วงที่กรุ๊ปทัวร์จีน นักท่องเที่ยวชาวจีนเริ่มเข้ามาในประเทศไทย ช่วงที่พีคมากๆ ห้องพัก 250 ห้องของเราเนี่ย เต็มทุกวันนะครับ คือพัก 100% และบางครั้งจะต้องให้นอนห้องละ 3 คน ส่วนห้องพักสำหรับไกด์ซึ่งทุกโรงแรมต้องเตรียมไว้ ช่วงนั้นเราเปิดห้องไกด์ไว้ได้แค่ 3 ห้อง ไกด์อาจจะนอนพร้อมกัน 20 คนบ้าง 10 กว่าคนบ้าง เวียนกันไปอยู่อย่างนี้ เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ไม่มีห้องพักเหลือเลย เราต้องแก้ปัญหาด้วยการพาลูกค้ากระจายไปตามอพาร์ตเมนท์แถวนี้ เขาก็ยอมนะ ขอแค่ให้เพื่อนมีห้องพักเป็นโอเค นั่นคือช่วงพีคนะครับ  และน่าประหลาดใจกว่านั้น ช่วงที่บ้านเรามีเหตุการณ์การเมือง เสื้อเหลือง เสื้อแดง ธุรกิจโรงแรมกลับไม่ได้รับผลกระทบนะ แปลกมาก เพราะว่านักท่องเที่ยวจีนเขาเข้าใจว่าเป็นเรื่องของประชาธิปไตย มีการประท้วงกันทุกประเทศอยู่แล้ว ไม่ได้น่ากลัวอะไร ไม่ได้มีเหตุการณ์รุนแรงแบบทำร้ายนักท่องเที่ยวเหมือนประเทศอื่น ทุกอย่างโอเคหมดครับ” 

เผชิญวิกฤตที่คาดไม่ถึง

เผชิญวิกฤตที่คาดไม่ถึง

ตอนแรกผมไม่คิดว่าธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจโรงแรมมันจะได้รับผลกระทบรุนแรงขนาดนี้นะ รุนแรงขนาดที่รัฐบาลสั่งปิดประเทศ สั่งปิดธุรกิจโรงแรมในช่วงปีที่แล้ว ค่อนข้างที่จะช็อคนิดหนึ่ง คุณคิดดูสิ จาก occupancy rate เฉลี่ยที่ 70-80%  ตอนช่วงโควิดเข้ามาซึ่งตรงกับตรุษจีน ที่ปกติเราจะมียอดจองที่ 100% ลดลงเหลือ 5% อันนี้คือ cancel ล่วงหน้านะ แล้วยังมีที่รอไม่อยาก Cancel อยู่บ้าง แต่สุดท้ายก็คือมาไม่ได้อยู่ดี เพราะปิดประเทศอยู่ดี จบ ก็คือ 0  แต่สิ่งสำคัญก็คือเรารู้อยู่แล้วว่าธุรกิจโรงแรมเนี่ย ปิดนานขนาดนั้นไม่ได้นะครับ แค่เดือนเดียว ถ้าไม่มีการ Operation ของแอร์ ระบบน้ำประปา ระบบภายใน แม้กระทั่งของตกแต่ง อย่างพรมที่อยู่ในห้องพัก พวกนี้เดือนเดียวเท่านั้นจะใช้ไม่ได้นะครับ เราต้องเปิดตลอด เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอุปกรณ์ ในห้องพัก อะไรต่าง ๆ  ถ้าปิดนาน ๆ สภาพมันก็ไม่ใช่ มันก็ต้องทำความสะอาดทุกวันอาทิตย์ เพราะฉะนั้นต่อให้สั่งปิดมันก็เหมือนกับเปิดนั่นแหละ เพียงแต่ไม่มีลูกค้าครับ เพราะฉะนั้นโรงแรมก็อยู่ในขั้นเรียกว่า หนีเสือปะจระเข้ คุณไม่ปิดคุณก็จะต้องมีค่าใช้จ่าย เพราะว่าคำว่าไม่ปิดก็คือคุณต้องเลี้ยงลูกน้องถูกไหมครับ คุณจะเลี้ยงลูกน้อง คุณก็ต้องมีเงินเดือนจ่ายเขา แต่รายได้คุณศูนย์นะ ไม่ศูนย์ก็เกือบศูนย์นะครับ ทำอย่างไร นี่แหละครับ SCB SME เข้ามา เพราะเขาเข้าใจนะครับ มาช่วยเหลือเราตั้งแต่แรก”

พาร์ตเนอร์ทางธุรกิจที่อยู่เคียงข้างทุกช่วงเวลา

พาร์ตเนอร์ทางธุรกิจที่อยู่เคียงข้างทุกช่วงเวลา

“ผมโชคดีนะ เพราะเป็นลูกค้า SCB มาตั้งแต่เริ่มต้นทำธุรกิจโรงแรม เรียกได้ว่าตั้งแต่เปิดกิจการมาก็เป็นลูกค้าของ SCB มาตลอด พอมาถึงวิกฤตรอบนี้ ช่วงแรก ๆ ผมคุยกับพนักงานเพื่อให้เข้าใจตรงว่า ตอนนี้มันเกิดอะไรขึ้น เดือนแรก ๆ เรายัง support เต็มที่นะครับ เพราะยังมีรายได้จากของเก่า ยังมีบุญเก่ากินอยู่ช่วงแรก ๆ แต่พอนานเข้าชักไม่ไหวละ เครียดนะ โชคดีของผม อย่างหนึ่งคือทาง SCB SME  ดูแลลูกค้าดีมาก ๆ ไม่ใช่ว่ารอให้เกิดปัญหาแล้วค่อยมาถาม หรือผมต้องไปถามเขาเอง แต่เขานี่แหละเป็นคนเสนอมันขึ้นมาว่า พี่ตอนนี้มันเกิดอย่างนี้นะ ทาง SCB SME จะเข้ามาดูธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจโรงแรม จะช่วยเหลือเราอย่างไรบ้าง และขณะเดียวกัน ขณะนั้นทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ออกนโยบายทางภาครัฐออกมาช่วยด้วย แพ็กเกจเงินกู้เพื่อช่วยเหลือธุรกิจการท่องเที่ยวน่ะ เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยทราบว่า ธุรกิจการท่องเที่ยวมันกระทบเยอะมาก จะอยู่กันไม่ได้นะครับ  SCB SME ก็เข้าช่วยเหลือในการ facilitate ตัวนี้ให้ได้เงินกู้มา ซึ่งตรงนั้นเราก็โอเคสบายใจนะครับ คืออันนี้พูดจริง ๆ นะ เราไม่ได้ไปบอกว่าเดือดร้อนจนถึงที่สุดแล้วค่อยไปขอ คือ SCB SME เขารู้ก่อนล่วงหน้าและเป็นคนเสนอเรา เพื่อช่วยเหลือ เสนอตัวช่วยเหลือเราอยู่แล้วนะ ก็เปรียบเสมือนเพื่อน บางครั้งนะเราเป็นเพื่อนกันไง กล้ายืมเงินเหรอ ไม่กล้าหรอก แต่ถ้าเกิดเพื่อนเราบอกว่าเห็นหน้าแล้วรู้เลย เฮ้ย เอ็งลำบาก เอาไปเลย เรารู้สึกอย่างไร

 

ใช้ช่วงวิกฤตปรับปรุงห้องและเตรียมอนาคต

“พอผมได้  SCB SME  เข้ามาดูแลแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราทำก็คือพยายามปรับปรุงตัวเราเอง เนื่องจากรายได้เราน้อยหรือไม่มีเลย แต่เราจะทำอย่างไรไม่ให้เหมือนกับธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจโรงแรมอื่น ๆ อย่างโรงแรมหลายโรงแรมครับถึงกับต้องปิดตัวไป พนักงานก็ต้องถูกเลย์ออฟทั้งหมด โรงแรมก็อยู่ในสภาพที่ทรุดโทรมอย่างรวดเร็ว เพราะประเทศเราเป็นประเทศที่มีฝนเยอะนะครับ ไม่ได้รับการดูแลแป๊บเดียวเท่านั้น ความชื้นเชื้อราขึ้นในห้อง ระบบแอร์เสียหมด ก็คือมันจะใช้ไม่ได้อีก และเนื่องจากว่า SCB มีนโยบายโดยท่านประธาน อาทิตย์ นันทวิทยา มีความคิดที่ช่วยเหลือสังคมไทยโดยเฉพาะอยู่แล้ว การที่ SCB ช่วยธุรกิจเรา จริง ๆ แล้วเหตุผลหนึ่งก็คือเพื่อช่วยสังคม ผมเองผมถ่ายทอดตัวนี้ให้กับพนักงานของผมนะครับ โดยการที่ผมไม่เลย์ออฟใครเลย แต่ว่าลดเวลาทำงานลงเพื่อลดค่าใช้จ่าย ให้ทุกคนอยู่ได้ ทุกคนยังมีงาน ยังอยู่ได้ สลับวันทำงานนะครับ เพื่อลดค่าใช้จ่าย แม้ไม่มีลูกค้า แต่เราก็คือทำความสะอาด จัดการ ดูแลตัว property ให้พร้อม ในการที่จะเปิดบริการลูกค้าอีกครั้งหนึ่งนะครับ เพราะฉะนั้นในช่วง 1 ปีครึ่ง ที่ผ่านมาถึงแม้ว่าเราจะมีลูกค้าบ้างไม่มีบ้าง แต่โรงแรมเรา สะอาดเหมือนเดิม เพราะพนักงานยังมาทำงานอยู่ ทำความสะอาดทุกวัน”

 

พาร์ตเนอร์ที่ดีต้องให้ทั้งเครื่องมือและโอกาส

พาร์ตเนอร์ที่ดีต้องให้ทั้งเครื่องมือและโอกาส

“เอาง่าย ๆ ผมเป็นลูกค้ามานาน สมัยก่อน ถ้าเราพูดถึงธุรกิจนะครับ ช่วงแรก ๆ ก็จะเป็นคู่ค้า พาร์ตเนอร์ที่ดีกับธนาคาร วันนี้หลังจากแบงค์เพอร์ฟอร์มระบบดูแลลูกค้าใหม่ ซึ่งมันทำให้การทำงานของแบงค์กับลูกค้าแตกต่างกันเยอะมากนะครับ ผมมองว่าเหมือนกับเราได้คู่ชีวิตที่ดีเลยดีกว่า ต้องบอกว่า SCB SME เหมือนกับพาร์ตเนอร์จริง ๆ เหมือนกับเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจจริง ๆ คือติดตาม สอบถาม แต่ไม่ใช่เป็นลักษณะของเจ้าหนี้ลูกหนี้นะ แต่เป็นลักษณะของเหมือนห้างหุ้นส่วนธุรกิจ คือมีความเป็นห่วงนะครับ แล้วก็ยินดีที่จะช่วยเหลือเรา ในขณะที่มีวิกฤตอย่างนี้ คือถ้าเทียบกับเมื่อก่อนนี้นะครับ ภาพของแบงค์สมัยก่อน ทุก ๆ คนก็คงจะรู้อยู่แล้วว่า เวลาฝนตกเนี่ยเขาจะดึงร่มออกทันทีเลย คนแรกที่จะดึงออกเลยคือแบงค์นะครับ แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ กับ SCB SME เนี่ย คือฝนมา จริง ๆ คือเขาให้ร่มเราอยู่แล้วนะ แต่ครั้งนี้ให้เต็นท์มาด้วย คือกันฝนไว้เลยในอนาคตด้วย ผมคิดว่าอันนี้เป็นอะไรที่ประทับใจ ชื่นชม แล้วก็ “รักเลยครับ”

 

แนะนำเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • สินเชื่อฟื้นฟู Soft Loan

  วงเงินสินเชื่อเพื่อให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบการธุรกิจ SME ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

  เพิ่มเติม
 • โซลูชันเพื่อธุรกิจโรงแรม

  โซลูชันที่ช่วยเพิ่มเงินทุน พร้อมพาร์ทเนอร์ของ SCB เพื่อธุรกิจโรงแรม

  เพิ่มเติม


 • อยากให้ธุรกิจคุณไปได้ไกลกว่าเดิมไหม

  เราช่วยค้นหาโซลูชัน​
  ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณได้