ความสุข Non-Stop ที่สตูล

ทริปนี้ขอชวนไปดำผุดดำว่ายที่จังหวัดสตูล จังหวัดที่อยู่ใต้สุดของประเทศไทย นับเป็นสวรรค์ของคนรักทะเลอันโด่งดังไปทั่วโลก ไม่เพียงแค่ทะเลเท่านั้น ยังมีความสวยงามทางธรรมชาติอันหลากหลายมากมาย สามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดูกาล จึงเป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวของไทยที่มาแล้วต้องเทใจให้แบบประทับใจขีดสุด

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะเล็กๆ หนึ่งที่สวยบาดใจในหมู่เกาะตะรุเตา ที่นี่ถือเป็นเกาะยอดฮิตซึ่งมีชื่อเสียงขจรไกลไปทั่วโลก ทำให้กลายเป็นเกาะในฝันที่นักท่องเที่ยวและนักดำน้ำทั้งหลายอยากจะไปเยือนให้ได้สักครั้งหนึ่ง ด้วยมีความสวยงามขนาดที่มีคนเปรียบเปรยว่าเป็น มัลดีฟท์เมืองไทย หรือสวรรค์แห่งท้องทะเลอันดามันอย่างนั้นเลยทีเดียว น้ำทะเลสีฟ้า หาดทรายขาวละเอียดแค่เดินละเลียดอยู่ชายหาดก็สุขใดเหมือนแล้ว สำหรับคนที่ดื่มด่ำการดำน้ำโลกใต้น้ำตระการตายิ่งนักสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง สัตว์น้ำนานาชนิด และมีทะเลแหวกปรากฏให้เห็นอีกด้วย (บางช่วงเวลา) เกาะหลีเป๊ะถือเป็นจุดศูนย์กลางของนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนเกาะตะรุเตา โดยจะแบ่งเป็น 2 หาด หาดชายเลหรือหาดทรายขาวซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดบนเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งบางเดือนจะได้ชมพระอาทิตย์ตกพร้อมทะเลแหวก อีกหาดคือหาดบันหยาหรือหาดพัทยาเหมาะสำหรับคนชอบแสงสียามราตรี จะมีผับ บาร์ ร้านอาหารมากมาย การเดินทางจากท่าเรือปากบารา-เกาะหลีเป๊ะ ถ้าใช้บริการเรือสปีดโบ้ทรวมเวลาเดินทางถึงเกาะประมาณ 1.30 ชั่วโมง และเรือเฟอร์รี่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง


ที่ตั้ง ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล

เกาะไข่

เกาะไข่เป็นเกาะเล็กๆ แต่ความงามไม่เล็กเลย ตั้งอยู่ระหว่างเกาะอาดังกับเกาะราวี ชื่อนี้มาจากการที่มีเต่าทะเลมาวางไข่อยู่เสมอในช่วงเดือนพฤศจิกายน นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่ที่มีตำนานรักอันสุดโรแมนติก จุดไฮไลท์ของเกาะไข่อยู่ตรงซุ้มประตูหินซึ่งเรียกกันว่า ซุ้มรักนิรันดร หรือซุ้มประตูแห่งคู่รัก ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะไข่ ลักษณะจะเป็นประตูหินโค้งขนาดใหญ่ 1 ประตู และประตูเล็กอีก 1 ประตูซึ่งเกิดจากธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมาล้วนๆ มีความเชื่อกันว่า หากใครพาคู่รักไปลอดประตูช่องหนึ่งและลอดกลับอีกช่องหนึ่งจะทำให้พบกับความรักที่มั่นคงยืนยาว และได้แต่งงานกัน ซึ่งในช่วงวันวาเลนไทน์ทางจังหวัดสตูลได้จัดกิจกรรมงานวิวาห์ขึ้นที่เกาะไข่ โดยจะมีพิธีจดทะเบียนสมรสและลอดซุ้มประตูนี้ด้วย แต่นักท่องเที่ยวทั่วไปก็ชอบถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับซุ้มประตูนี้ เสมือนเป็นสัญญลักษณ์ว่ามาถึงเกาะไข่แล้ว แต่จะว่าไปแล้วเกาะไข่ไม่ได้มีแค่ซุ้มประตูที่เป็นจุดขายเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังมีหาดทรายที่สวยงามสีขาวอมน้ำตาลอ่อนเนื้อเนียนละเอียดนุ่มเท้าเป็นอย่างยิ่ง มีน้ำทะเลสีมรกตใสสะอาดกระจ่างตา รวมไปถึงมีความอุดมสมบูรณ์ของปะการังที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หากขึ้นไปยืนบนเนินหินด้านทิศใต้จะสามารถมองเห็นเวิ้งอ่าวทั้งสองด้านของเกาะไข่อย่างงดงาม เหมาะกับการมาเล่นน้ำ และชมวิวทิศทัศน์อันงดงามของเกาะ


ที่ตั้ง ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล

เกาะอาดัง

เกาะแห่งนี้มีชื่อมาจากภาษามลายูว่า อุดัง ที่แปลว่ากุ้ง เพราะในอดีตบริเวณนี้จะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยกุ้งทะเล โดยตั้งอยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปทางทิศตะวันตกประมาณ 40 กิโลเมตร มีเกาะราวีที่สวยงามเป็นคู่แฝดตั้งอยู่ติดกันบริเวณโดยรอบเกาะเป็นเทือกเขาสูงครอบคลุมเนื้อที่เกือบทั้งหมดของเกาะ หาดทรายขาว น้ำทะเลใส บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การดำน้ำ มีแนวปะการังน้ำตื้นอยู่รอบเกาะ ชมดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูน ปลาดาวสีฟ้า ปลาสิงโต และเป็นแหล่งปะการังหลากหลายชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปะการังดาวใหญ่ ประการังถ้วยสีส้ม บนเกาะอาดังจะมีที่ท่องเที่ยวอีกสองจุดคือ น้ำตกโจรสลัดเป็นน้ำตกขนาดเล็กมีแอ่งน้ำไว้เก็บน้ำใช้ตลอดทั้งปี และด้านบนของเกาะจะมีจุดชมวิวผาชะโด ซึ่งในอดีตเคยเป็นจุดสังเกตการณ์ของโจรสลัด เพื่อเข้าโจมตีเรือสินค้า แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์สวยงาม มองวิวได้แบบ 360 องศา เห็นทั้งเกาะอาดัง เกาะหลีเป๊ะและสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกอย่างสวยงามจากจุดนี้ได้ด้วย บนเกาะอาดังจะมีที่พักเหมาะสำหรับคนชอบความสงบส่วนตัวไม่ชอบแสงสี และมีร้านอาหารของอุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตาไว้บริการด้วย


ที่ตั้ง ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล

เกาะหินงาม

เกาะหินงามเป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดเล็กอยู่ใกล้ๆ กับเกาะหลีเป๊ะ เกาะแห่งนี้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นคือ บนตัวเกาะบริเวณชายหาดแม้จะไม่มีทรายเนียนละเอียดให้เหยียบย่ำ หากแต่มีหินเล็กหินน้อยที่มีลักษณะทั้งโค้ง มน กลม และแบน ส่วนใหญ่เป็นสีเทาไปจนถึงสีเทาเข้ม เมื่อถูกน้ำซัดเข้าทุกวันๆ หินก็จะเกิดความมันวาวชวนมองซึ่งเกิดจากธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้นมาไว้อย่างยาวนานนับพันนับหมื่นปีให้เหยียบย่ำแทน ในสมัยก่อนคนชอบมาเรียงหินเพราะมีความเชื่อว่าหากใครมาเรียงหินซ้อนเป็นเจดีย์หินหรือคอนโดได้ 13 ก้อนหรือ 13 ชั้นจะโชคดีและสมหวังเรื่องความรัก แต่ปัจจุบันมีกฎห้ามแล้วเพราะต้องการอนุรักษ์หินไว้ให้สวยงาม ไม่แตกหักไปนานๆ และห้ามขโมยหินกลับโดยเด็ดขาดมีป้ายคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตาติดเอาไว้ให้เห็นด้วย นอกจากนั้นเกาะหินงามยังเป็นสถานที่ที่เหมาะกับเป็นที่ดำน้ำตื้นด้วยเช่นกัน


ที่ตั้ง ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล

หาดสันหลังมังกร

หาดสันหลังมังกรอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนของจังหวัดสตูลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์กลางทะเลอันดามัน ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองสตูลแค่ 20 กิโลเมตร โดยมีลักษณะเป็นสันหาดทรายคล้ายทะเลแหวกกลางทะเล แต่มีความแตกต่างจากที่อื่นตรงที่แนวหาดที่เห็นนั้นไม่ใช่ทราย แต่เป็นเปลือกหอยนับล้านๆ ตัวที่ถูกคลื่นซัดมาทับถมกันเป็นระยะเป็นทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อมระหว่างเกาะหัวมันกับเกาะสามเข้าไว้ด้วยกัน ในช่วงน้ำลดจะเห็นน้ำแยกออกจากกันทั้งสองฝั่ง เมื่อแสงแดดสาดมากระทบตรงบริเวณนี้จะมองเห็นเป็นเกล็ดแวววาวเหมือนมังกรกำลังแหวกว่ายเล่นน้ำทะเลอยู่ จึงมีชื่อว่า หาดสันหลังมังกร เนื่องจากน้ำขึ้นและลงในแต่ละวันแตกต่างกัน หากใครอยากไปเที่ยวชมหาดสันหลังมังกร ควรเช็คข้อมูลก่อนออกเดินทางจะได้เห็นความงามแปลกตาจากธรรมชาติสร้างสรรค์ให้ได้อย่างชัดเจน นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือหางยาวนำเที่ยวได้ที่ท่าเรือบ้านบากันเคย สามารถชมได้ทั้งหาดสันหลังมังกร เกาะกวาง และสัมผัสวิถีชีวิตชาวเล ปุเลาอูบี ได้อีกด้วย


ที่ตั้ง ตำบลตันหยงโป อำเภอเมือง จังหวัดสตูล

อุโมงค์แสงมรกต

อุโมงค์แสงมรกตจะอยู่ในบริเวณถ้ำภูผาเพชรซึ่งเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยและอันดับ 4 ของโลก ซึ่งข้างในถ้ำเพดานจะสูงโปร่งเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยเปล่งประกายระยิบระยับคล้ายเกล็ดเพชร และหินอีกสารพัดรูปร่างตามแต่จินตนาการของแต่ละคน แต่ทางเข้าถ้ำเล็กมากมีขนาดแค่พอดีตัวซึ่งต้องผ่านด่านนี้ไปให้ได้เสียก่อน เมื่อเข้าไปข้างในจะพบกับความโอ่โถงกว้างขวางพร้อมทางเดินสะพานไม้อย่างดีตลอดเส้นทาง แถมด้วยอากาศเย็นสบาย ภายในถ้ำจะมีไฟให้ความสว่างเป็นระยะๆ บริเวณทางเดินสุดสะพานไม้จะเป็นจุดไฮไลท์ของถ้ำภูผาเพชรคือ อุโมงค์แสงมรกต เพราะตรงจุดนี้เป็นจุดเดียวที่แสงสามารถสาดส่องเข้ามาถึงได้ตรงกับเวลาประมาณบ่ายสามโมง แสงจากดวงอาทิตย์จะทำมุมกับหินรูปพญาครุฑพอดีเป๊ะ จึงเกิดแสงสีเขียวหรือแสงมรกตขึ้นที่ตัวหินนั้น นักท่องเที่ยวจึงยอมเหนื่อยเดินเข้ามาชมกันเพราะสวยงามจริงๆ


ที่ตั้ง ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล(คฤหาสถ์กูเด็น)

คฤหาสถ์กูเด็นสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2441 โดยพระยาภูมินารถภักดี หรือ ตวนกู บาฮรุดดิน บินตำมะหงง เจ้าเมืองสตูลเพื่อรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เมื่อคราวเสด็จปักษ์ใต้ แต่พระองค์ไม่ได้ประทับแรมที่อาคารหลังนี้ ต่อมาจึงใช้เป็นสถานที่ว่าราชการและรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือนจังหวัดสตูล และต่อมาได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติประจำเมืองสตูล เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล และจัดแสดงประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีชีวิตของชาวสตูลในด้านต่างๆ สามารถเข้าชมได้ทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. ค่าเข้าชมเพียง 10 บาทเท่านั้น


ที่ตั้ง ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล

 

ภาพ- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

อ่าวตะโละวาว

อ่าวตะโละวาวแหล่งท่องเที่ยวที่เลอค่าอีกแห่ง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ทางด้านตะวันออกของเกาะตะรุเตา สมัยก่อนเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์มาก่อนโดยในช่วงปี พ.ศ.2480-2490 เคยใช้เป็นสถานที่ตั้งนิคมฝึกอาชีพ และทัณฑสถานของนักโทษชั้นเด็ดขาด ปัจจุบันยังหลงเหลือร่องรอยของสิ่งก่อสร้าง และสุสาน 700 ศพให้ชม และทางอุทยานแห่งชาติได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติและประวัติศาสตร์ไว้บริการนักท่องเที่ยว เป็นอ่าวและจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามแห่งหนึ่ง เอกลักษณ์ของอ่าวคือแท่งหินซีกก้อนใหญ่ตั้งตระหง่านในทะเลมองเห็นเด่นแต่ไกลๆ มีสะพานท่าเรือทอดเคียงคู่กันไปจนถึงปลายอ่าว และบรรยากาศรอบข้างก็สวยงามเย็นตาเย็นใจทุกเวลาเช่นกัน กิจกรรมก็ไม่ต้องทำอะไรแค่เดินชิลๆ โพสท่าถ่ายรูปไปมาก็มีความสุขแล้ว มาแล้วปลื้มปริ่มจริงๆ


ที่ตั้ง ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล


ภาพ - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เกาะเขาใหญ่

เกาะเขาใหญ่เป็นเกาะที่อยู่ไม่ไกลจากฝั่งที่ทำการของอุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตาประมาณ 10 กิโลเมตร และห่างจากท่าเรือปากบาราแค่ 4-5 กิโลเมตร แวะไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับได้สบายๆ เลย โดยไปขึ้นเรือได้ที่บ้านบ่อเจ็ด เกาะขาใหญ่มีรูปลักษณะเป็นเกาะหินปูนกระจายอยู่กลางทะเล มีชายหาดบางส่วน นอกจากนี้เวลาน้ำลดสามารถลอดช่องหินที่มีลักษณะคล้ายถ้ำไปชมความงดงามของปราสาทหินพันยอดกลางทะเลอันดามัน สถานที่ท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ของสตูล ซึ่งเป็นสิ่งอัศจรรย์อันเกิดจากการกัดเซาะหินของน้ำฝนและน้ำทะเล จนกลายเป็นแท่งหินแหลม รูปร่างแปลกตาคล้ายกับปราสาทในเทพนิยายได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น รอบๆ เกาะยังมีแนวปะการังดอกไม้ทะเล สัตว์ทะเลให้ได้ชื่นชมแบบชื่นใจอีก


ที่ตั้ง ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล

อุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา

อุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตาเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน บริเวณช่องแคบมะละกา มหาสมุทรอินเดีย ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่จำนวน 51 เกาะ โดยแบ่งเป็นหมู่เกาะใหญ่ๆ ได้ 2 หมู่เกาะ คือหมู่เกาะตะรุเตา และหมู่เกาะอาดัง-ราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตาได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติภูมิทัศน์ที่งดงาม นอกจากนั้นหมู่เกาะต่างๆ ที่อยู่อยู่ในเขตอุทยานยังเป็นมนต์สเน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยือนกันแล้วกันเล่าอย่างไม่รู้เบื่อ หรือใครไม่เคยมาก็อยากมาให้ได้โดยเริ่มจากอ่าวพันเตมะละกาอันเป็นที่ทำการของอุทยานฯ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว นับเป็นพื้นที่ราบมากที่สุดบนเกาะตะรุเตา บริเวณนี้หาดทรายขาวละเอียดทอดยาวสลับกับแนวทิวสนทะเล มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม จากอ่าวพันเตมะละกา สามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวผาโต๊ะบู และสามารถมองเห็นเกาะบุโหลน เกาะกลาง เกาะไข่ เกาะอาดัง เกาะราวี หมู่เกาะเภตรา นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีบ้านพักหลากหลายรูปแบบให้เลือก และยังมีลางกางเต้นท์อีกหลายจุดด้วยกัน ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุดคือระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนที่ตั้ง ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล

แม่มณีอยู่ตรงนี้

ร้านครัวริมเล

ร้านอาหารชื่อดังเมืองสตูลที่ใครๆ ที่มาถึงหาดปากบาราก็ต้องขอมาลองชิมอาหารทะเลชั้นเลิศ สดใหม่จากทะเลอันดามัน ทั้งปลา ปู กุ้ง กั้ง ปลาหมึก ฯลฯ ความอร่อยของอาหารได้รับประกันความดีงามด้วยดีกรี 1 ใน “10 ร้านอาหารสตูลเจ้าเด็ด ที่ใครมาก็ต้องแวะ” แห่ง Wongnai มาถึงสตูลก่อนจะขึ้นเรือไปเที่ยวเกาะ แวะเติมพลังให้ท้องอิ่มที่ครัวริมเลกัน

สถานที่ตั้ง : 42 ม.2  ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล

ร้านเปิด-ปิด : 09.00-20.00 น.

Facebook :    ร้านครัวริมเล

ร้านเฌอฟ้า

อยากหาของฝากจากเมืองสตูล มาที่นี่เลย “ร้านเฌอฟ้า” ครบครันของขวัญ ของฝาก ของที่ระลึก และ สินค้าเพื่อสุขภาพครบวงจร เลือกของได้แล้ว จ่ายผ่าน SCB EASY APP สแกนแม่มณี QR Code ได้ของฝากกลับบ้านเลย

สถานที่ตั้ง : ถนนสตูลธานี ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล

ร้านเปิด-ปิด : 08.00-22.00 น.

 

ร้านพริกไท

อีกหนึ่งร้านอาหารสำหรับครอบครัวอยู่คู่เมืองสตูลมากว่า 14 ปี มีเมนูให้อิ่มอร่อยทั้งอาหารไทย อาหารใต้ อาหารฝรั่งทั้งสเต๊ก สปาเก็ตตี้ ฯลฯ และโดยเฉพาะของหวานน่ากินถึงขั้นสุด อย่าง เค้กกล้วยหอมคาราเมล สตรอเบอรี่มูสเค้ก สตรอเบอรี่มูสโรล ชูครีม บราวนี่ครีมชีส คัสตาร์ดเค้ก บานอฟฟี่ ฯลฯ แค่เห็นหน้าตาอาหารก็หิวแล้ว มาถึงเมืองสตูล อย่าพลาดแวะจัดที่ร้านพริกไทสักมื้อ กินเสร็จอิ่มอร่อยแล้ว สแกนแม่มณี QR Code จ่ายผ่าน SCB EASY APP ได้เลย

สถานที่ตั้ง : ถนนสตูลธานี ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล

ร้านเปิด-ปิด : 10.30-21.00 น.

Facebook : ร้านพริกไท prikthai

กินดีอยู่ดีที่เมืองสตูล

  • ร้านติ่มซำโกอ้วน ร้านนี้ถูกปากทั้งคนท้องถิ่นและคนต่างถิ่น นอกจากติ่มซำแล้วยังมีโจ๊กอร่อยๆ ด้วย
  • ร้านอาซิปโรตี ร้านกาแฟดั้งเดิมของสตูล เมนูยอดนิยมคือ โรตีแกงไก่ มะตะบะ ชาปากี ชานมแพะ
  • ร้านบาราโรตี โรตีน้ำแกงต่างๆ จะขึ้นชื่อเป็นที่สุด
  • ร้านเนอร์ฆารา เป็นร้านอาหารตามสั่งรสชาติจัดจ้านสไตล์คนใต้แท้ๆ เปิดมานานกว่า 15 ปี
  • ร้านสามพี่น้อง ขายข้าวแกงหลากหลายเมนูรสชาติดี และมีข้าวหมกไก่ ข้าวเหนียวเหลืองแกงไก่เสริมทัพด้วย
  • ร้านครัวริมเล เมนูแนะนำ ปลาทอดน้ำปลา ต้มยำทะเล เอ็นหอยผัดฉ่า กั้งทอดกระเทียม
  • ร้านฟ้าใส ซีฟู้ด เป็นร้านอาหารทะเลขึ้นชื่อของสตูล วิวทะเล เมนูปลาทอดน้ำปลาเด็ดทุกปลา
  • ร้านธาม เป็นอีกร้านที่ขึ้นชื่อของสตูล มีเมนูอร่อยให้เลือกหลากหลาย
  • ร้านน้องณี ร้านอาหารในตำนานของจังหวัด เมนูที่คนชอบสั่ง แกงส้มปลา ผัดฉ่าปลากระพง หอยเจดีย์ผัดเผ็ด ฯลฯ


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสตูล โทรศัพท์ 075 211-058