ตามรอยพญานาค 15 ค่ำ เดือน 11 ที่หนองคาย

หนองคาย เมืองเล็กๆ ทว่าสงบ น่าอยู่ น่าเที่ยว ครั้งหนึ่งเมืองชายแดนริมแม่น้ำโขงติดประเทศลาวแห่งนี้ ถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองน่าอยู่น่าเที่ยวอันดับ 7 ของโลกมาแล้ว คนที่เคยมาเยือนหนองคายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ความสุขและความงดงามในเมืองเล็กๆ นี้ ช่างหาง่ายจริงเชียว และช่วงเวลานี้หนองคายกำลังมีงานประเพณีออกพรรษา ไหลเรือไฟ บั้งไฟพญานาคโลก ยิ่งควรค่าแก่การจัดกระเป๋าไปเยือนเป็นที่สุด

ริมน้ำโขง (สะพานมิตรภาพไทย-ลาว)

มนต์เสน่ห์ริมน้ำโขงเขาว่าตราตรึงจริงๆ หากไปหนองคายต้องแวะไปชมบรรยากาศให้เห็นกับตา โดยเฉพาะยามเย็น วิวงามตามากๆ มองเห็นพระธาตุกลางน้ำ นอกจากนั้น ยังเป็นพื้นที่ทำการประมง การเกษตร ร้านขายอาหาร ออกกำลังกาย แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือในฤดูแล้งยามน้ำลดจะเห็นหาดทรายริมแม่น้ำโขงซึ่งมีความยาวประมาณ 200 เมตร สามารถลงเล่นน้ำกันได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย


หาดทรายจะอยู่บริเวณใต้สะพานมิตรภาพไทย-ลาวซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมความสัมพันธ์แห่งแรกของทั้งสองประเทศ โดยจะเชื่อมระหว่างเทศบาลเมืองหนองคายกับบ้านท่านาแล้ง นครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว หากใครอยากข้ามฝั่งไปเที่ยวประเทศลาวต่อให้พกพาสปอร์ตหรือบัตรประชานติดตัวไปด้วยเพื่อทำบัตรผ่านแดน หรือแค่จะเดินเล่น ถ่ายรูปชิลๆ บนสะพานก็มีทางเดินให้ขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์โดยรอบได้เหมือนกัน ซึ่งสะพานจะเปิดทุกวัน เวลา 05.00-20.00 น.


ที่ตั้ง ตำบลมีชัย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

วัดโพธิ์ชัย

วัดโพธิ์ชัย เดิมชื่อ วัดผีผิว เนื่องจากวัดนี้เคยใช้เป็นสถานที่เผาผีหรือเผาศพ และร่ำลือกันว่าผีดุ ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดโพธิ์ชัย จัดเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สังกัดนิกายมหายาน ถือเป็นศาสนสถานเก่าแก่ที่มีความสำคัญของจังหวัดหนองคาย


ภายในวัดประดิษฐานหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปขัดสมาธิปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสุกเป็นเนื้อทองคำ 92 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีพุทธลักษณะอันงดงาม จัดสร้างขึ้นโดยพระราชธิดาทั้ง 3 พระองค์พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชกษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านช้าง แต่เดิมจึงประดิษฐานอยู่ที่วัดโพนชัย แขวงเมืองเวียงจันทน์ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้อัญเชิญข้ามแม่น้ำโขงมายังฝั่งไทย และท้ายที่สุดได้มาประดิษฐานที่วัดโพธิ์ชัยแห่งนี้จึงเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองและเป็นที่เคารพสักการะอย่างยิ่งของชาวหนองคายและชาวลุ่มแม่น้ำโขงจวบจนถึงปัจจุบัน


ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีงานทำบุญสมโภชหลวงพ่อพระใสโดยอัญเชิญองค์หลวงพ่อมาแห่รอบเมืองให้ประชาชนได้สรงน้ำเป็นสิริมงคล และช่วงวันเพ็ญเดือน 7 (ประมาณเดือนมิถุนายน) จะมีงานประเพณีบุญบั้งไฟเพื่อบูชาพระใสอีกหนึ่งงานสำคัญ


ที่ตั้ง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

ตามรอยพญานาค

ท่องเที่ยวครั้งนี้เข้ากับกระแสภาพยนตร์นาคีที่กำลังโด่งดัง เรื่องราวของพญานาคนับว่าเป็นเรื่องราวที่เร้นลับและเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่เรื่องนี้อยู่คู่กับคนไทยมาจนทุกวันนี้ ไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าจริงหรือไม่ ไม่เว้นแม้กระทั่งจังหวัดหนองคายที่ผู้คนสันนิษฐานว่ามีร่องรอยของพญานาคเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ด้วยกัน อาทิ ถ้ำดินเพียง หรือถ้ำพญานาค ตั้งอยู่ที่วัดถ้ำศรีมงคล ซึ่งภายในถ้ำจะมีโพรงที่คดเคี้ยวเชื่อมต่อกันทั่วทั้งบริเวณ ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่า เป็นเส้นทางการเลื้อยไปมาใต้ลำน้ำโขงของพญานาค ซึ่งเป็นเรื่องเล่าขานและความเชื่อที่มีต่อๆ กันมา การเข้าไปเที่ยวในถ้ำจะต้องมีไกค์นำทางเท่านั้น อีกแห่งคือ สระมุจลินท์ ตั้งอยู่ในวัดพระธาตุบังพวน เชื่อกันว่าเป็นสระน้ำพญานาคที่ศักดิ์สิทธิ์ มีการสร้างรูปปั้นพญานาค 7 เศียรไว้กลางสระ จึงมีคนไปขอพรกันเป็นจำนวนมาก และสระน้ำนี้ถือเป็นสระน้ำสำคัญ เพราะน้ำในสระแห่งนี้ถูกนำไปใช้ในพิธีสรงมูรธราชาภิเษก พิธีถือน้ำพิพัฒสัตยา และพิธีศักดิ์สิทธ์ที่สำคัญของประเทศไทยอีกด้วย

วัดหินหมากเป้ง

วัดหินหมากเป้งเป็นที่รู้จักกันดีจากการเป็นที่จำพรรษาของหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี พระอริยสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบแห่งภาคอีสานสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งพุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่ง สามารถเข้าไปกราบสักการะรูปเหมือนของหลวงปู่เทสก์ในเจดีย์พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของหลวงปู่เทสก์ ได้


นอกจากนั้น หลวงปู่เทสก์ยังได้เป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งวัดแห่งนี้ให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของภิกษุสงฆ์ แม่ชี และพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย บริเวณวัดกว้างขวาง สงบ สะอาด ร่มรื่นด้วยต้นไม้มากมาย พื้นที่ด้านหนึ่งอยู่ชิดติดกับแม่น้ำโขงทำให้สามารถชมวิวความงดงามทางธรรมชาติของแม่น้ำโขงได้ที่นี่ด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันเป็นจำนวนมาก


ที่ตั้ง ตำบลพระพุทธบาท อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย

สกายวอล์ควัดผาตากเสื้อ

สกายวอล์คผาตากเสื้อแลนมาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคาย ทางเดินพื้นกระจกใสที่แรกของประเทศไทย โดยทางเดินจะยื่นไปในหน้าผาประมาณ 6 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 500 เมตร ซึ่งเป็นจุดชมทัศนียภาพแบบพาโนรามาที่สวยที่สุดสามารถมองเห็นเมืองหนองคาย แม่น้ำโขงแบบเต็มตาทั้งสาย ทะเลหมอก ฤดูที่น้ำลดลงจะเห็นสันทรายเป็นริ้วๆ คล้ายเกล็ดพญานาค และมองเห็นเมืองสังข์ทอง แขวงกำแพงนครหลวง เมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว


แม้จะเปิดตัวไม่นานแต่ก็สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือนเป็นอย่างยิ่ง เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-16.30 น. นอกจากนั้น บรรยากาศในวัดผาตากเสื้อยังเป็นแหล่งพักผ่อนกายใจได้ด้วย เพราะร่มรื่นเขียวขจีไปด้วยต้นไม้นานาชนิด และมีพระประธานที่งดงามให้เราได้กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล


ที่ตั้ง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

วัดพระธาตุบังพวน

วัดพระธาตุบังพวน วัดสำคัญในนิกายมหายาน มีประวัติความเป็นมายาวนาน โดยภายในมีโบราณสถานที่สำคัญหลายต่อหลายอย่างคือ พระพุทธรูปโบราณศิลปะล้านช้าง พระพุทธรูปปางนาคปรก ศิลาจารึก พระปรางค์ เจดีย์ และพระธาตุบังพวนอันเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก่อสร้างในรูปแบบของสถาปัตยกรรมล้านช้าง เป็นเจดีย์อิฐดินเผา รวมทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์พระธาตุบังพวนจัดแสดงโบราณวัตถุมากมาย และมีสระพญานาคที่มีความเชื่อกันว่าสามารถเชื่อมต่อลงไปสู่แม่น้ำโขงได้ ว่ากันว่าวัดพระธาตุบังพวนแห่งนี้เป็นสถานที่เดียวในโลกที่ยังหลงเหลือโบราณสถานอันเป็นสัตตมหาสถานจากอดีตครบทั้ง 7 สิ่ง จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ควรบรรจุลงในโปรแกรมท่องเที่ยวด้วย


ที่ตั้ง ตำบลพระธาตุบังพวน อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

น้ำตกธารทอง

น้ำตกธารทองอยู่ห่างจากตัวเมืองไปไม่ไกลเท่าไหร่นัก อยุ่ตรงสามแยกทางเข้าวัดผีตากเสื้อ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมของคนหนองคายและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะเป็นน้ำตกที่สวยงามโดยน้ำตกเกิดมาจากห้วยธารทองมีลักษณะเป็นธารน้ำไหลผ่านลานหินมีความสูงลดหลั่นกันมากว่า 30 เมตร ความยาว 2 กิโลเมตรโดยปลายทางของน้ำตกจะไหลลงสู่แม่น้ำโขง และมีแอ่งน้ำสามารถลงไปเล่นน้ำได้ ส่วนบริเวณโดยรอบจะเป็นสวนรุกขชาติมีป่าไม้ขึ้นหนาแน่นโดยสภาพป่าเป็นป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณทำให้สร้างความร่มรื่นและอากาศบริสุทธิ์ดีทีเดียว ช่วงเวลาที่ควรเดินทางมาท่องเที่ยวน้ำตกแห่งนี้คือระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เพราะน้ำจะมากเล่นได้สนุก หากใครอยากพักค้างยังมีพื้นที่บางส่วนสามารถกางเต้นท์ได้ มีร้านอาหารต่างๆ ร้านขายของพื้นบ้าน และห้องน้ำบริการ สะดวกพอสมควร


ที่ตั้ง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

ตลาดท่าเสด็จ

ในอดีตเคยเป็นจุดผ่านแดนถาวรไทย-ลาว มีสินค้าราคาถูกของทั้งสองประเทศมาวางจำหน่ายมากมาย แม้ปัจจุบันด่านได้ถูกย้ายไปแล้ว แต่ตลาดท่าเสด็จก็ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไม่แพ้วันวาน บางคนจุดประสงค์หลักของการเดินทางมาจังหวัดหนองคายก็เพื่อมาช้อปปิ้งและกินอาหารอร่อยที่ตลาดท่าเสด็จแห่งนี้กันเลยทีเดียว


ตลาดท่าเสด็จหรืออีกชื่อหนึ่งว่าตลาดอินโดจีนหนองคาย เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง มีข้าวของมาขายหลากหลายแบบครบครันมาก สินค้าส่วนใหญ่มีทั้งของไทย ลาว จีน เวียดนาม ตั้งแต่ ผ้าไหม ผ้าทอ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว สินค้าหัตถกรรม สินค้าโอทอป ขนมอาหารแปรรูป อาหารคาวหวาน ร้านกาแฟ ฯลฯ บริเวณรอบๆ ตลาดจะมีอาหารเวียดนามอร่อยๆ ขายอยู่หลายเจ้า เพราะหนองคายมีคนไทยเชื้อสายเวียดนามอาศัยอยู่เยอะ และทุกเย็นวันเสาร์จะมีถนนคนเดินมีสินค้ามาขายอีกด้วย


ตลาดจะเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00 น.- 18.30 น.ใกล้เคียงกับตลาดท่าเสด็จจะมีตึกแถวอายุนับ 100 ปีตั้งเรียงรายกันอยู่น่าชมและถ่ายรูปมาก ตลาดท่าเสด็จยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ริมฝั่งโขงที่งดงามอีดจุด มองไปฝั่งตรงข้ามจะเห็นชุมชมท่าเดื่อของประเทศลาว หากต้องการพักค้างแถวริมฝั่งโขงยังมีที่พักบรรยากาศดีๆ เปิดบริการด้วย


ที่ตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

ภูห้วยอีสัน

ไฮไลท์ของอำเภอสังคมคือการขึ้นภูเขาที่เรียกกันว่า ภูห้วยอีสันซึ่งเป็นอันซีนของแดนอีสานซึ่งนักท่องเที่ยวมักขึ้นไปชมทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขงไทย-ลาว โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่กำลังมาเยือนนี้ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคมของทุกปี จะเห็นภาพทะเลหมอกสีขาวรวมตัวกันงดงามมาเต็มจัดเต็มเห็นเด่นชัดมาก การขึ้นภูห้วยอีสันไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำรถขึ้นไปต้องจอดไว้ข้างล่าง โดยจะมีลานจอดรถอยู่ที่วัดแก้วเสด็จชัยมงคล จากนั้นต่อรถอีแต๊กของชาวบ้านพาขึ้นไปชมเสียค่าบริการคนละ 60 บาท โดยจะพาขึ้นไปยังจุดชมวิวที่สูงสุด (มีบริการหลายเจ้าหลายจุดด้วยกัน) ต้องตื่นแต่เช้าหน่อยเพราะรถอีแต๊กเริ่มสตาร์ทเครื่องประมาณเวลาตีห้าเพื่อจะได้ชมทะเลหมอกทันเวลา นอกจากได้ชมทะเลหมอกแล้ว ยังได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และธรรมชาติอันงดงามของภูห้วยอีสันด้วย


ที่ตั้ง ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสิรินธร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจแห่งหนึ่งของจังหวัดหนองคาย เหมาะกับทุกคนในครอบครัว ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย ที่นี่ถือได้ว่า เป็นศูนย์กลางการศึกษา การวิจัยด้านการประมง การรวบรวมพันธุ์ปลาในลุ่มน้ำโขง ตลอดจนการจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน และเป็นแห่งแรกที่จะทำให้ได้ใกล้ชิดกับโลกใต้น้ำของแม่น้ำโขง จัดแสดงทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็มชนิดต่างๆ มากมาย แต่จะเน้นไปที่ปลาน้ำจืด


ที่นี่มีอุโมงค์ใต้น้ำขนาดความยาวหลายสิบเมตร จำลองบรรยากาศโลกใต้บาดาลไว้ให้ชม และทุกวันจะมีการแสดงโชว์ให้อาหารปลาใต้น้ำ เปิดให้บริการทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 9.00-17.00 น. สำหรับค่าเข้าชม นักเรียนและนักศึกษา 30 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท


ที่ตั้ง ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

แม่มณีอยู่ตรงนี้

ร้าน ฝากท้องกับป้าเอ

 

อาหารไทย-เทศเรียบง่าย สไตล์โฮมเมด ที่รสชาติอร่อยติดใจทุกคนที่มาเยือนร้าน “ฝากท้องกับป้าเอ” ที่ใครๆ ก็มาฝากท้องสมชื่อร้านจริงๆ เพราะที่นี่บริการอาหารหลากหลายน่ากินทั้งนั้น ทั้งอาหารจานเดียวอย่าง ข้าวกะเพราปลาหมึกไข่ดาว ก๋วยจั้บ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด บะหมี่หมูแดงหมูกรอบ ฯลฯ ขนมไทยน่าลองอย่าง ขนมโค ช่อม่วง สาคู ข้าวตู ใครชอบแนวหวานๆ ก็มีถั่วพิมพ์ เม็ดขนุน ทองหยอด สังขยาฟักทอง ขนมชั้น หม้อแกงถั่ว ฯลฯ ไหนๆ มาถึงหนองคายและ ต้องขอมา “ฝากท้องกับป้าเอ” ให้ได้สักครั้ง แล้วใช้มือถือเปิดแอพ SCB EASY สแกนแม่มณี QR Code จ่ายเช็คบิลได้เลย


สถานที่ตั้ง :
898 หมู่4 ถนนท่าบ่อ-ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย

ร้านเปิด-ปิด : 10.00-17.00 น.

Facebook :  ฝากท้อง กับป้าเอ

ร้านมักกิน แจ่วฮ้อน

 

ถูกใจคนชอบซดน้ำซุปร้อน รสชาติแซ่บ มาที่นี่เลย “ร้านมักกิน แจ่วฮ้อน” ร้านแจ่วฮ้อนบรรยากาศสไตล์พื้นบ้าน อร่อยเด็ดด้วยน้ำซุปแจ่วฮ้อนสูตรสมุนไพรเจ้าแรกเจ้าเดียวในแห่งท่าบ่อ หนองคาย วัตถุดิบสดใหม่ ทั้งเนื้อ และผักสดคัดคุณภาพมาอย่างดี ใครชอบเนื้อหมู สั่งเลย ชุดหมู สันคอ หมูสามชั้นติดมันนิดๆ กำลังสวย ใครทานเนื้อ ต้องลอง เนื้อโคขุนใบพาย แบบว่าเนื้อนุ่มมาก ใครชอบแนวปิ้งย่าง จัดไปเลย กระทะร้อนย่างเนย ใช้เนยสดแท้ ย่างเนื้อหมูกุ้งปลาสารพัดเห็ด กลิ่นหอม ชวนหิวขั้นสุด มาถึงท่าบ่อแล้ว ต้องไปจัดหลายๆ มื้อที่ “มักกิน แจ่วฮ้อน” อิ่มแล้วก็ไม่ลืมหยิบมือถือเปิดแอพ SCB EASY สแกนแม่มณี QR Code เช็คบิลกันนะคะ

 

สถานที่ตั้ง : ถนนมิตรภาพ ท่าบ่อ ศรีเชียงใหม่ หนองคาย

ร้านเปิด-ปิด : 11.00-22.00 น.

Facebook : มักกินแจ่วฮ้อน

กินดีอยู่ดีที่เมืองหนองคาย

  • ร้านแดงแหนมเนือง ถ้ามาหนองคายแล้วไม่กินอาหารเวียดนามที่แดงแหนมเนือง เขาว่ากันว่าเหมือนมาไม่ถึงถิ่น

  • ร้านข้าวเปียกเจ๊งา ขายข้าวเปียกหรือก๋วยจั๊บณวน อาหารที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของหนองคายที่ควรลองชิมลิ้มรสสักถ้วยสองถ้วย

  • ร้านดีดี โภชนา ร้านข้าวต้มเก่าแก่แสนอร่อยของจังหวัดหนองคาย

  • ร้านทานตะวัน ขายอาหารเช้าแบบเวียดนาม เมนูเด็ดคือ ไข่กระทะ ขนมปังญวน

  • ครัวเอกปลาเผา มีเมนูอร่อยๆ หลายอย่างเลย แถมด้วยวิวแม่น้ำโขง

  • ครัวคุณเก้า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เมนูมีหลากหลายและรสชาติดีทีเดียว

  • เจ้นาต้นเดื่อ ขายอาหารไทย-อีสาน เมนูเด็ดคือ เมนูปลาจากแม่น้ำโขงที่ปรุงสดใหม่

  • ร้านแม่นางข้าวปุ่น ร้านอาหารไทยอีสาน เมนูต้องลอง ขนมจีนปูสูตรเวียดนาม แหนมคลุก ส้มตำปลาร้ากุ้งสด

  • Loft Cafe เสิร์ฟทั้งอาหาร เบเกอรี่ กาแฟ และเครื่องดื่มต่างๆ

  • Cake at Toey’s คาเฟ่ยอดนิยมอีกแห่งของคนหนองคาย เมนูเด็ด เค้กมะพร้าวอ่อน บลูเบอรี่ชีสพาย ฯลฯ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองคาย โทรศัพท์ 042 412-101

ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย โทรศัพท์ 042 421-326

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี (รับผิดชอบ จังหวัดอุดรธานีและบึงกาฬ) โทรศัพท์ 042 325-406