เปิดบัญชีเงินฝากออนไลน์ อยู่มุมไหนของโลกก็ทำได้แค่ปลายนิ้ว

“อยากเปิดบัญชีเงินฝาก แต่ไม่สะดวกไปธนาคาร” หากเอ่ยประโยคนี้ขึ้นมาในอดีต คงได้แต่ส่ายหัวกับเรื่องที่คิด เพราะไม่มีทางเป็นจริงได้

แต่ในยุคนี้ที่วิถีชีวิตคนเปลี่ยนไป โลกดิจิทัลเข้ามามีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตมากขึ้น และช่วยอำนวยความสะดวกให้การเปิดบัญชีเงินฝากธนาคารแบบไม่ต้องไปธนาคารเกิดขึ้นจริงแล้ว นับเป็นโชคดีของคนยุคดิจิทัลที่ไม่ต้องตากแดดจ้า ฝ่ารถติดสู้ฝุ่นพิษPM2.5 หรือเดินกางร่มท่ามกลางฝนพรำเพื่อมาถึงสาขาธนาคาร ต่อคิวยาวๆ รอเปิดบัญชีเงินฝากอีกต่อไป ขอแค่มีสมาร์ทโฟนคู่ใจในมือ ก็ทำทุกอย่างจบ ครบในเครื่องเดียว 

ที่เป็นเช่นนี้เพราะได้อานิสงส์จากการใช้เทคโนโลยีไบโอเมตริกส์ (Biometrics) หรือการนำข้อมูลทางชีวภาพของผู้เปิดบัญชี ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล เช่น ลายนิ้วมือ ใบหน้า มาใช้ในการยืนยันตัวตนว่าผู้ที่มาขอเปิดบัญชีธนาคารทางดิจิทัลเป็นตัวจริงเสียงจริง ไม่มีใครแอบอ้างขโมยสมาร์ทโฟน หรือหยิบหลักฐานสำคัญมาแอบอ้างเปิดบัญชีแทน


ปัจจุบันหลายประเทศได้เปิดทางให้เปิดบัญชีธนาคารผ่านช่องทางดิจิทัลกันแล้ว ข้อดีของการทำเช่นนี้คือ ทำให้คนเข้าถึงบริการทางการเงินได้ดียิ่งขึ้นกว่าในอดีต เพราะไม่มีข้อจำกัดเรื่องระยะทางและเวลา ทั้งยังช่วยประหยัดต้นทุน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และไม่สูญโอกาสจากการเสียเวลาเพื่อมาเปิดบัญชีธนาคารด้วย

แน่นอนว่าประเทศไทยก็ไม่ตกเทรนด์นี้ คนไทยสามารถเปิดบัญชีเงินฝากธนาคารแบบไม่ต้องไปธนาคารกันได้แล้ว เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไฟเขียวให้ธนาคารที่ผ่านการทดสอบ ใช้วิธีการยืนยันตัวตนผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-KYC) เพื่อเปิดบัญชีธนาคารออนไลน์ได้แล้ว ธนาคารไทยพาณิชย์เองก็มีบริการนี้ ให้ผู้สนใจเปิดบัญชีเงินฝากผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY ได้โดยใช้เทคโนโลยี EASY E-KYC


สำหรับ “ของที่ต้องมี” ของคนอยากเปิดบัญชีผ่าน SCB EASY ก็คือ “สมารทโฟน” ที่ใช้ยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-KYC) ได้ โดยต้องมีเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) หรือเทคโนโลยีระบบสื่อสารไร้สายระยะใกล้ประมาณ 4 เซนติเมตรที่ช่วยอ่านข้อมูลสิ่งของที่อยู่ระยะใกล้ได้  และเอกสาร “บัตรประชาชน” และ “หนังสือเดินทาง”  

ขั้นตอนการเปิดบัญชีทางดิจิทัลนั้นไม่ยุ่งยาก แค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SCB EASY แล้วเลือกขอเปิดบัญชีเงินฝาก จากนั้นกรอกข้อมูลบัตรประชาชน พร้อมถ่ายรูปบัตรประชาชนส่งเป็นหลักฐานยืนยัน ต่อด้วยการใช้สมาร์ตโฟนสแกนหนังสือเดินทางทั้งหน้าที่มีรูปถ่าย รวมถึงปกหลังของหนังสือเดินทางซึ่งมีชิปข้อมูลอยู่ และที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องสแกนใบหน้าของตัวเองยืนยันตัวตนด้วย โดยระบบจะให้ลองทำหน้าหลายรูปแบบ เพื่อให้แน่ใจว่าเราใช่คนที่เปิดบัญชีแน่ๆ


ทั้งหมดนี้คือ “ความง่าย” บนพื้นฐานความปลอดภัยของการมีบัญชีเงินฝากฉบับคนยุคดิจิทัล ถ้าใครยังไม่มีบัญชีเงินฝาก แล้วอยากมีบัญชีแรกในชีวิต หรือใครมีแล้ว อยากจะเปิดบัญชีเพิ่ม ลองเริ่มต้นทำดูได้เลย