ผลการค้นหา "{{keyword}}" ไม่ปรากฎแต่อย่างใด
การใช้และการจัดการคุกกี้
ธนาคารมีการใช้เทคโนโลยี เช่น คุกกี้ (cookies) และเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันบนเว็บไซต์ของธนาคาร เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ นโยบายการใช้คุกกี้ของธนาคาร
03-11-2568
ในโลกที่เต็มไปด้วยการกระตุ้นให้ใช้จ่าย หลายคนเริ่มหันมาใช้ชีวิตแบบ “งดซื้อ” หรือ “No Buy” กลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยของคนที่อยากหยุดพักจากการบริโภคแบบไม่รู้ตัว หลายคนเริ่มตั้งเป้าไม่ซื้อของที่ไม่จำเป็น งดชอปปิ้ง งดกินข้าวนอกบ้าน เพื่อปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิต ลดรายจ่าย ลดความเครียดจากการใช้เงินเกินตัว
จาก YONO สู่ Low Buy, No Buy
เทรนด์นี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในปี 2025 — มันคือแนวคิดที่ถูกต่อยอดมาจาก YONO (You Only Need One) ที่เน้นการใช้ชีวิตเรียบง่ายด้วยของที่จำเป็นและคุณภาพดี เพื่อช่วยควบคุมการใช้จ่าย
แนวคิดเหล่านี้ ไม่ได้บอกให้คุณ “หยุดใช้เงิน” แต่ชวนให้คุณ “เลือกใช้เงินกับสิ่งที่ใช่” โดยไม่ได้ช่วยเรื่องการเงินส่วนบุคคล แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิต เพราะลดความรู้สึกผิดหลังใช้เงิน และลดแรงกดดันจากการบริโภคที่เกินตัว
ไม่ใช่แค่ ลด ละ เลิก แต่ต้องใส่ใจการวางแผนทางการเงิน เลือกใช้เงินอย่างฉลาด
ช่วงปลายปี เป็นช่วงที่หลายคนต้องใช้เงิน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อประกันชีวิตหรือสุขภาพเพิ่มเติม การซื้อกองทุนลดหย่อนภาษีโค้งสุดท้าย หาดีลบัตรเครดิตใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป หรือเตรียมตัวสำหรับค่าใช้จ่ายปีหน้า ทำให้ยิ่งต้องบริหารการใช้เงินอย่างระมัดระวัง
คุณไม่จำเป็นต้องซื้อทุกอย่างตอนนี้ แต่คุณควรรู้ว่า “อะไรคือสิ่งที่ควรซื้อ” เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้
จุดเริ่มต้นการใช้เงินให้ฉลาดขึ้น - EASY Store ในแอป EASY Store
EASY Store ไม่ใช่แค่ฟีเจอร์ที่รวมผลิตภัณฑ์และบริการไว้ในที่เดียว แต่เป็นพื้นที่ที่แนะนำข้อเสนอที่ “ใช่” สำหรับคุณ ช่วยให้คุณวางแผนทางการเงินได้ดีและฉลาดมากยิ่งขึ้น ง่าย สะดวก ครบ จบในที่เดียว
ลองเลย! EASY Store ศูนย์บริการทางการเงินเฉพาะคุณในแอป SCB EASY
สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะกำหนดขอบเขตอย่างไร แม้คุณจะอยู่ในช่วง No Buy แต่การใช้เงินไปกับผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงิน อย่างการซื้อกองทุนลดหย่อนภาษีหรือประกันสุขภาพอย่างเหมาะสม อาจเป็นข้อยกเว้นที่คุ้มค่า เพราะถือเป็นการใช้เงินเพื่อประโยชน์ระยะยาว สร้างความมั่นคงทางการเงินในอนาคต ไม่ใช่การบริโภคแบบฟุ่มเฟือย
เพราะแนวคิด Low Buy, No Buy ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะปัจจัยทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากความเข้าใจใหม่ว่า “การใช้เงินอย่างมีสติ” คือการดูแลตัวเองในระยะยาว