5 คำถามยอดฮิต ก่อนติดโซลาร์เซลล์ช่วยลดค่าไฟ

สภาพอากาศที่ร้อนเกือบตลอดปีของประเทศไทย ทำให้ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศมากชั่วโมงขึ้น เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็นก็ทำงานหนักขึ้น ค่าไฟฟ้าจึงแพงขึ้นตามไปด้วย การติดตั้งโซลาร์เซลล์จึงกลายเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากขึ้นของคนไทยในการช่วยลดค่าไฟ ซึ่งเป็นผลดีในระยะยาว และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย


สำหรับโซลาร์เซลล์ในปัจจุบัน มี 3 ระบบด้วยกันคือ ระบบ Off-Grid, On-Grid และ Hybrid โดยระบบ Off-Grid และระบบ Hybrid ยังไม่เป็นที่นิยมนัก เนื่องจากแบตเตอรี่ยังมีราคาที่สูงมาก และอายุการใช้งานไม่นานพอ ทำให้ระบบ On-Grid เป็นที่นิยมมากว่า เนื่องจากไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ราคาจับต้องได้ ระยะเวลาคืนทุนไม่นาน ดังนั้น ใครที่กำลังสนใจติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์แบบ On-Grid เชื่อว่าคำถามเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี

solarcell-checkup

1. ติดตั้งโซลาร์เซลล์ต้องขอใบอนุญาตหรือไม่?

ต้องขออนุญาตการไฟฟ้า แต่สามารถใช้บริการบริษัทที่รับติดตั้งได้ เนื่องจากการติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบ On-Grid หรือ Solar Rooftop จะต้องเชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้า จึงต้องผ่านการตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ โดยเฉพาะอินเวอร์เตอร์และอุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าไหลย้อนกลับ จะต้องได้รับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ชำนาญการของการไฟฟ้าฯ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน และป้องกันความเสียหายที่อาจส่งผลกระทบต่อโครงข่ายไฟฟ้าทั้งระบบ นอกจากนี้จะต้องได้รับการประเมินความแข็งแรงของพื้นที่ติดตั้งตามหลักวิศวกรโยธา และมีวิศวกรไฟฟ้าเซ็นรับรองแบบติดตั้งด้วย สามารถ ดูรายละเอียดการขออนุญาตติดตั้งโซลาร์เซลล์ได้ที่นี่

การติดตั้งโซลาร์เซลล์ควรทำโดยบริษัทที่ได้มาตรฐานและมีความชำนาญในการติดตั้ง ซึ่งจะมีบริการทำเรื่องขอใบอนุญาตฯ ให้ด้วย เจ้าของบ้านจึงไม่ต้องเสียเวลาในการติดต่อ แต่ต้องเก็บหลักฐานการขออนุญาตให้สามารถเรียกตรวจสอบได้เมื่อต้องการ

2. ติดตั้งแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่?

ควรดูลักษณะการใช้ เนื่องจากโซลาร์เซลล์จะทำงานในช่วงที่มีแสงแดด ดังนั้น บ้านที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดก็คือ บ้านที่มีการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลาที่ยังมีแสงอาทิตย์อยู่ เพราะพลังานไฟฟ้าที่เกิดจากโซลาร์เซลล์ จะถูกนำไปแปลงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับที่พร้อมใช้งานได้ทันที ทำให้ประหยัดค่าไฟได้มาก ส่วนบ้านที่มีค่าไฟต่อเดือนตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป การติดตั้งโซลาร์เซลล์ พร้อมกับปรับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าให้มาเน้นในช่วงระหว่างวันมากขึ้น ก็จะช่วยลดค่าไฟได้เป็นอย่างดี

3. โซลาร์เซลล์มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน?

โซลาร์เซลล์มีอายุการใช้งานที่นานมาก โดยเฉลี่ยภายใน 20 – 25 ปีแรกจะมีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าสูงสุด หลังจากนั้นประสิทธิภาพจะลดลง แต่ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่าค่าเฉลี่ยของจุดคุ้มทุนซึ่งอยู่ที่ ประมาณ 5- 8 ปี ระยะเวลาหลังจากนั้นถือเป็นกำไรจากค่าไฟที่จ่ายน้อยลงได้อย่างเต็มที่

4. โซลาร์เซลล์เหมาะจะติดตั้งที่ไหนบ้าง?

แผงโซลลาร์ต้องติดในจุดที่มีแสงแดงส่องถึง ไม่มีเงาจากสิ่งก่อสร้าง หรือต้นไม้มาบดบัง โดยพื้นที่ติดตั้งต้องมีความแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักแผงโซลาร์เซลล์ได้ด้วย สำหรับจุดที่นิยมติดตั้งก็คือ บนหลังคา หรือพื้นดิน ส่วนทิศที่เหมาะสมที่สุดคือทิศใต้ มุมลาดเอียงประมาณ 10-15 องศา

5. ดูแลแผงโซลาร์เซลล์อย่างไร?

ควรเช็ดทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์ปีละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกไปลดประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า ควรใช้อุปกรณ์ที่อ่อนนุ่ม ไม่ทำให้เกิดริ้วรอยบนกระจกหน้าแผง แต่หากที่ติดตั้งมีความสูงและลาดชัน แนะนำให้ใช้บริการจากผู้ชำนาญการ ซึ่งบริษัทที่รับติดตั้งโซลาร์เซลล์มักจะมีบริการซ่อมบำรุง และดูแลรักษาอยู่ในแพ็กเกจติดตั้งเช่นกัน