คำถามที่แท้จริง ของเงินดอลลาร์ ทองคำ และคริปโตในปี 2021

ทุกต้นปี ผมมักถูกถามว่า ทองจะขึ้นไหม ดอลลาร์จะไปทางไหน หรือให้ทายราคาบิตคอยน์สิ้นปีถัดไป ซึ่งด้วยอาชีพผมมีหน้าที่ต้องวิเคราะห์และตอบให้ได้ ทั้งที่ผู้ถามและผมเองก็รู้อยู่แก่ใจว่าไม่มีใครรู้อนาคตจริงๆ
 

แต่จะดีกว่า ถ้าแทนที่จะถามว่าอะไรจะไปทางไหน เรามาช่วยกันตั้งคำถามที่แท้จริง ว่าอะไรคือเหตุผลที่จะทำให้ทิศทางของแต่ละสินทรัพย์เกิดขึ้นต่อเนื่องหรือหยุดลง ซึ่งผมมองว่านั่นคือสิ่งที่นักลงทุนจะได้เรียนรู้ ผมจึงวิเคราะห์สิ่งที่ผมเชื่อว่าเป็นคำถามแท้จริงของเงินดอลลาร์ ทองคำ และบิตคอยน์ มาให้เราหาคำตอบร่วมกัน
    

กลุ่มสินทรัพย์แรกคือสกุลเงินตราต่างประเทศ คำถามสำคัญที่สุดคือ ‘วัฏจักรเศรษฐกิจ’ รอบใหม่จะจบลงเมื่อไร

แม้ปี 2020 ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลงถึงกว่า 7% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก และเงินเอเชียแข็งค่าขึ้น 2.5% แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าดอลลาร์จะต้องอ่อนค่าต่อแน่ๆ เพราะมองย้อนกลับแค่ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา จะพบว่าการอ่อนค่าของดอลลาร์เกิดจากสองเหตุผลหลักคือ การเมืองยุโรปที่วุ่นวายน้อยลง และดอกเบี้ยสหรัฐฯ ที่ลดลงมากกว่าที่อื่น ซึ่งประเด็นเหล่านี้ยากที่จะเกิดซ้ำในปี 2021 ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ดอลลาร์จึงควรหยุดอ่อนค่า หรือควรแข็งค่ากลับด้วย ถ้านโยบายการเมืองทำให้ตลาดทุนพักฐาน


อย่างไรก็ดี ผมเชื่อว่าเงินดอลลาร์จะพบกับปัจจัยฉุดใหม่ที่ชื่อว่า ‘วัฏจักรเศรษฐกิจ’ เพราะช่วงหลังวิกฤติเศรษฐกิจมักเกิดวัฏจักรขาขึ้นรอบใหม่ตามมา และสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างดอลลาร์มักต้องเผชิญกับแรงขาย จากข้อมูลของ OECD มองย้อนกลับไป 30 ปี พบว่าวัฏจักรเศรษฐกิจขาขึ้นมักเกิดขึ้นติดต่อกันโดยเฉลี่ยราว 21 เดือน ส่วนรอบนี้ก็เพิ่งเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคม
 

ดังนั้นทิศทางของดอลลาร์จะไปทางไหน คำถามที่แท้จริงจึงอยู่ที่ว่าไม่มีอะไรจะสามารถหยุดวัฏจักรเศรษฐกิจรอบใหม่ในปี 2021 นี้ได้เลยหรือเปล่า

dollars-gold-and-cryptocurrency

ส่วนทิศทางของทองคำ ‘ทางเลือก’ คือสิ่งที่ต้องจับตามากที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย
 

แม้ในปี 2020 ทองคำจะปรับตัวขึ้นได้ถึง 24% และทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 2063 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในเดือนสิงหาคม แต่การย่อตัวลงรอบล่าสุดก็ทำให้นักเก็งกำไรหลายท่านหวั่นไหว และกลายมาเป็นเรื่องที่ต้องระวังต่อในปีนี้
 

เพราะการหวังให้ทองคำปรับตัวขึ้นต่อด้วยปัจจัยหนุนเดียวกับปีก่อน ต้องเห็นธนาคารกลางลดดอกเบี้ยต่อขณะที่เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นแล้ว ต้องเห็นรัฐบาลพิมพ์เงินแจกมหาศาลทั้งที่มียาต้านไวรัส และต้องเห็นนักเก็งกำไรทั่วโลกไม่หนีไปจากทองทั้งที่ส่วนใหญ่มีความหวังว่าตลาดการเงินกำลังกลับเป็นขาขึ้น ซึ่งทั้งหมดดูจะเกิดขึ้นไม่ง่าย
 

อย่างไรก็ดี ด้วยสภาพคล่องที่ยังสูง ดอกเบี้ยที่ยังต่ำ และดอลลาร์ที่คาดว่าจะอ่อนค่า ทำให้ปัจจัยฉุดราคาทองคำก็ไม่สูงเช่นกัน
 

ดังนั้นทิศทางของทองคำจะไปทางไหน คำถามที่แท้จริงคือ เหล่านักเก็งกำไร Work from Home จะขายทองคำไปใช้จ่ายเมื่อมีการเปิดการเดินทางหรือไม่ หรือจะมีสินทรัพย์ทางเลือกอื่นที่น่าสนใจบนระดับความเสี่ยงเดียวกันขึ้นมาเป็นดาวเด่นแทนทองคำในปี 2021 นี้ไหมต่างหาก


สุดท้ายคือสกุลเงินคริปโต ที่คำถามสำคัญคือเรื่อง ‘การควบคุม’ จากภาครัฐ

ถ้าใช้บิตคอยน์เป็นตัวแทนของกระแสสกุลเงินคริปโต ปี 2020 คือหนึ่งในปีที่ดีที่สุดของสินทรัพย์กลุ่มนี้แน่นอน ไม่เพียงแค่เพราะบิตคอยน์จะสร้างจุดสูงสุดต่อเนื่องไม่หยุด แต่การยอมรับจากกลุ่มนักลงทุนสถาบันและ Fintech ก็สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 

ในปี 2021 เราจะยิ่งได้เห็นกระแสการเกิดขึ้นของ Central Bank Digital Currencies (CBDC) ทั้งจากฝั่งยุโรปและจีนบนกระแสการลดการใช้เงินสด สกุลเงินคริปโตปัจจุบัน จึงน่าจะได้รับความสนใจจากนักเก็งกำไรเพิ่มขึ้นไปอีก

คำถามที่แท้จริงสำหรับผม จึงไม่ใช่ทิศทางของสกุลเงินคริปโตยังเป็นขาขึ้นหรือไม่ แต่อยู่ที่การควบคุมจะเกิดขึ้นไหม และจะเข้มงวดแค่ไหน ถ้าเหล่าผู้กำหนดนโยบายมี CBDC ของตัวเองแล้ว ยังจะต้องการให้มีสกุลเงินคริปโตที่ไร้การกำกับควบคุมหรือไม่

เพราะเหตุผลของเหล่าสาวกบิตคอยน์ที่มั่นใจมากกว่าสกุลเงินคริปโตจะเข้ามาทดแทนระบบการเงินแบบเดิม ต้องอาศัยความเชื่อที่ว่ารัฐบาลและธนาคารกลางซึ่งต้องถูกลดบทบาทไปมากที่สุดจากการเกิดขึ้นของสกุลเงินคริปโตเหล่านี้จะไม่ขยับตัวเลย ยิ่งในปีที่ทั่วโลกต้องพิมพ์เงินมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และต้องการให้สังคมเชื่อใจในสกุลเงินของตนเองมากที่สุด ซึ่งย้อนแย้งกับตรรกะปกติที่สุด

ทั้งหมดนี้คือ ‘คำถามที่แท้จริง’ ของทิศทาง เงิน ทอง และคริปโตในปี 2021 ในมุมมองของผม

ถ้าให้ประเมินในตอนนี้ ผมเชื่อว่าวัฏจักรเศรษฐกิจรอบใหม่มีโอกาสเกิดต่อไปมากที่สุด แต่เมื่อเป็นมุมมองหลักของตลาดก็ไม่ควรมองว่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าได้แรงเท่าปีก่อน ส่วนทางเลือกเก็งกำไรกับสินค้าโภคภัณฑ์ ผมเชื่อว่าปี 2021 คงมีหลายสินแร่ หลากสินทรัพย์เข้ามาแย่งตลาดของทองคำบ้าง แต่ทองคำน่าจะรักษาสถานะภาพเงินของโลก และยืนราคาได้อยู่

ส่วนในฝั่งบิตคอยน์ ต้องบอกตามตรงว่าผมไม่คิดว่าจะเดาใจผู้กำหนดนโยบายถูก แม้จะเชื่อว่ามีโอกาสน้อยที่ทางการจะเข้าควบคุมตลาดคริปโตเร็วๆ นี้ แต่ถ้าสถาบันการเงินเริ่มให้ความสนใจมาก เริ่มส่งผลกับสังคมหมู่มาก ก็มีความเป็นไปได้ที่การควบคุมจะเกิดขึ้นเร็วอย่างที่ตลาดไม่ทันตั้งตัว

 

ในโลกของการเก็งกำไรเรามักได้ยินคำว่า ‘High Risk, High Returns’ ผมเชื่อว่าอธิบายการเก็งกำไรบนเงิน ทอง และคริปโตในปี 2021 ได้ดี และส่วนตัว ผมเชื่อว่าการเก็งกำไรไม่ใช่เรื่องผิด เพียงแต่เราต้องหาให้เจอว่า Risk หรือสิ่งที่จะทำให้เราขาดทุนคืออะไร และขนาดกับโอกาสที่อาจเกิดขึ้นของความเสี่ยงนั้นมีมากน้อยแค่ไหน ก่อนที่จะถามหาทิศทางและโอกาสทำกำไรครับบทความโดย คุณจิติพล พฤกษาเมธานันท์
ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย Investment Strategy, Research and Asset Allocation Department Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด


ขอบคุณข้อมูลจาก The Standard Wealth