Cryptocurrency คืออะไร ทำความรู้จักกับสินทรัพย์ดิจิทัลก่อนลงทุน

ราคา Bitcoin ที่พุ่งขึ้นราวกับจรวดทะยานขึ้นสู่อวกาศในปี 2021 นี้ รวมทั้งการที่ Tesla ซื้อ Bitcoin สูงถึง 1.5 พันล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐ ทำให้เกิดความสนใจในการเทรด Cryptocurrency เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ สกุลเงินดิจิทัลถือเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง นักลงทุนจึงควรศึกษาข้อมูลทุกอย่างที่จำเป็นในการลงทุน Cryptocurrency ให้ถี่ถ้วนเสียก่อน และสำหรับใครที่สนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซี่แต่ยังไม่เข้าใจว่าแท้จริง คริปโทเคอร์เรนซี่คืออะไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคริปโทเคอร์เรนซี่ในเบื้องต้นกัน

Cryptocurrency คืออะไร?

Cryptocurrency (สกุลเงินดิจิทัล) คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มีการเข้ารหัส มีราคากลางในการซื้อขายแปรผันตามกลไกตลาด จึงสามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ตได้ แต่เพราะไม่ได้มีลักษณะทางกายภาพเหมือนเช่นสกุลเงินทั่วไป (Fiat Currency) ของแต่ละประเทศที่มีการตีพิมพ์ธนบัตรหรือเหรียญกษาปณ์ออกมา ทำให้บางครั้ง เราก็เรียก สกุลเงินดิจิทัล ว่า "สกุลเงินเสมือน" หรือ Virtual currency  

วิธีการทำงานของคริปโทเคอร์เรนซี่

Cryptocurrency จะไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมหรือจัดการโดยหน่วยงานทางการเงินสากลใด ๆ และไม่มีรัฐบาลใดเป็นเจ้าภาพในการผลิตจำนวนเหรียญของสกุลเงินดิจิทัล โดยสกุลเงินเสมือนดังกล่าวนี้ จะทำงานอยู่บนระบบที่สามารถควบคุมตัวมันเองได้ เรียกว่า "บล็อกเชน" (Blockchain) ซึ่งทำให้การมีอยู่ของเหรียญ Cryptocurrency แต่ละเหรียญนั้น จะถูกบันทึกข้อมูลไว้เป็นหลักฐานว่า “ใครเป็นเจ้าของ” เหรียญนั้น ๆ โดยจะเป็นการบันทึกร่วมกันของผู้ที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายดังกล่าว (Peer)

หลักการพื้นฐาน คือ เมื่อมีการบันทึกข้อมูลในแต่ละชุด หรือ "ในแต่ละบล็อก" ตัวระบบ Blockchain จะมีการ "ส่งสัญญาณ" หากันในเครือข่าย เพื่อให้ทุกคนในเครือข่ายรับรู้และรับรองความต้องถูกต้องของธุรกรรมหรือข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้ ข้อมูลแต่ละชุดนั้น จะมีการเข้ารหัสหรือที่เรียกว่า "Cryptography" ไว้ การที่ทุกคนสามารถเข้าถึง มีส่วนในการรับรู้ บันทึก และรับรองความถูกต้องของธุรกรรมทั้งหมดในเครือข่ายได้นั้น เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า "การบันทึกธุรกรรมแบบกระจายศูนย์" ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Distributed Ledger Technology (DLT) หรือ เราอาจเรียกมันว่า การบันทึกข้อมูลแบบ "หลาย ๆ เครื่อง" ในเวลาเดียวกัน


สรุปคุณลักษณะของคริปโทเคอร์เรนซี่

1.       ปัจจุบัน ได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง

2.       ทำงานบนระบบ Blockchain ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกระจายศูนย์ หรือ Distributed Ledger Technology ทำให้ทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรับรองความถูกต้องของข้อมูล

สกุลเงิน Cryptocurrency มีอะไรบ้าง

Bitcoin หรือ "บิตคอยน์" เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เก่าแก่ที่สุด โดยมีอายุกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งความสำเร็จของ Bitcoin นำไปสู่การเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากมาย ของ Cryptocurrency ซึ่งปัจจุบันมีสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 10,000 สกุลแล้ว

แม้ว่า Cryptocurrency เกือบทั้งหมดจะทำงานบนพื้นฐานของการ "กระจายศูนย์" ซึ่งไม่มีใครควบคุมได้อย่างเบ็ดเสร็จและมีความโปร่งใสมาก แต่สกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมในการเทรด มีอยู่เพียง "หลักสิบ" เท่านั้น ซึ่งตัวที่เป็นที่นิยมได้แก่

1.       Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เก่าแก่ที่สุด 

2.       Bitcoin Cash หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Altcoin" เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้งานได้ในลักษณะเดียวกับ Bitcoin โดยตัวของ Bitcoin Cash ก็เปรียบเสมือนลูกของ Bitcoin นั่นเอง แต่เพิ่มความสามารถของแต่ละ Blockchain ให้สูงขึ้น

3.       Ethereum ในปัจจุบันคือคู่แข่งหลักของ Bitcoin โดยข้อได้เปรียบมาก ๆ ของ Ethereum คือการที่ตัวมันสามารถใช้เป็น "โครงสร้างพื้นฐาน" สำหรับองค์กรอื่น ๆ ที่จะนำระบบของ Ethereum ไปประยุกต์หรือสร้าง Blockchain ของตัวเอง

4.       Litecoin เป็น Cryptocurrency ที่สร้างขึ้นในปี 2011 มีความคล้ายกับ Bitcoin อย่างมากในทางเทคนิค


ปัจจุบันการลงทุนใน Cryptocurrency นักลงทุนส่วนใหญ่ยังเน้นการ “เก็งกำไร” เป็นการเทรดเพื่อเก็บกำไรส่วนต่างจากราคา คนที่มองหาวิธีการลงทุนที่หมายถึง Investment จริงๆ แล้วก็สามารถทำได้เช่นกัน เช่นการลงทุนในกองทุน ETF ที่ลงทุนใน Cryptocurrency & Blockchain เป็นต้น


อ้างอิง

https://zipmex.co.th/learn/what-is-cryptocurrency/


https://admiralmarkets.com/th/education/articles/cryptocurrencies/trading-cryptocurrency-guide