เมื่อชาว Gen X ตามรอย Anime ที่ญี่ปุ่น

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตวัยเด็กในทศวรรษที่ 80-90 คงจำความรู้สึกถึงการรอคอยที่จะได้ดูการ์ตูนในทุกๆ เช้าวันเสาร์-อาทิตย์ ชวนชาวเจนเอ็กซ์ไปตามรอยการ์ตูนอนิเมะเรื่องโปรด เตรียมตัวซื้อตั๋ว เก็บกระเป๋า แล้วคว้าบัตรเครดิต SCB JCB Platinum ไปรูดปื้ดๆ กันที่เจแปน พากันได้ย้อนความทรงจำถึงตัวการ์ตูนที่เราผูกพันอย่าง โดเรมอน ซุนโงกุน กันดั้ม โคนัน ลูฟี่ อันปังแมน ฯลฯ ที่ทำให้เราได้ระลึกถึงความสุขในวันวานได้เสมอ

1. Fujiko F. Fujio Museum

หุ่นยนต์แมวสีฟ้าที่มาพร้อมกับของวิเศษในกระเป๋าหน้าท้อง นั่งไทม์แมชชีนจากโลกอนาคตโผล่ออกมาจากลิ้นชักโต๊ะของเด็กผู้ชายไม่เอาไหนคนหนึ่ง คือจุดเริ่มต้นเรื่องราวของ “โดเรมอน” หนึ่งในการ์ตูนระดับตำนานในยุค 80s-90s สร้างสรรค์โดย Fujiko F. Fujio ที่เป็นนามปากกาของอาจารย์ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ แฟนการ์ตูนที่อยากตามรอย โดเรมอน โนบิตะ ชิซูกะ ไจแอนท์ และซูเนโอะ ต้องมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ที่สร้างเพื่อระลึกถึงแนวคิดและแพสชั่นในชีวิตการทำงานของ Fujiko F. Fujio  โดยมีการจัดแสดงผลงานภาพวาดต้นฉบับ ฉายอนิเมะโดเรมอนต้นฉบับที่ไม่สามารถหาชมได้จากที่อื่น แล้วบนดาดฟ้าก็มี Rooftop Playground จำลองฉากและตัวคาแรกเตอร์จากการ์ตูนเรื่องต่างๆ ซึ่งนอกจากโดเรมอนแล้วยังมีการ์ตูนยอดนิยมหลายเรื่องที่คนไทยรู้จักดี เช่น ปาร์แมน ผีน้อยคิวทาโร่ ฯลฯ ตรงส่วนนี้ก็เก็บภาพได้เต็มที่ แล้วยังมี Museum Cafe และ Museum Gift Shop ให้หาซื้อของที่ระลึกกันด้วย


พิพิธภัณฑ์ Fujiko F. Fujio Museum ตั้งอยู่ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า เดินทางจากโตเกียวทางรถไฟประมาณ 1 ชั่วโมง ซื้อบัตรเข้าชมล่วงหน้าได้ที่ร้านสะดวกซื้อ Lawson ทุกสาขาในประเทศญี่ปุ่น


พิกัด : https://goo.gl/maps/DGYx5HV2GgP2

ดูเพิ่มเติม >> http://fujiko-museum.com/english/  

2. Toei Animation Museum

Toei Animation Museum สตูดิโออเนิเมชั่นชั้นนำของวงการ คืออีกหนึ่งแห่งที่สาวกแอนิเมชั่นควรมาเยี่ยมเยือนชมการแสดงผลงานต้นฉบับ และขั้นตอนการผลิตการ์ตูนอนิเมะชื่อดังแห่งยุค 90s หลายเรื่องเช่น  “DragonBall” ผลงานยอดนิยมมหาอมตะนิรันดร์กาลของอาจารย์โทริยามะ อากิระ รวมถึง เซนต์เซย่า เซเลอร์มูน One Piece ฯลฯ ที่ยังอยู่ในความทรงจำของคอการ์ตูนยุค 90 มาที่นี่ที่เดียวได้ดูผลงานอนิเมชั่นระดับชั้นยอดหลายเรื่อง เป็นอีกหนึ่ง A Must เดสติเนชั่นของแฟนคลับการ์ตูนจริงๆ


พิกัด : https://goo.gl/maps/Fr9yuTDbsXC2

ดูเพิ่มเติม >> https://museum.toei-anim.co.jp/guide/

3. Gosho Aoyama Manga Factory

“ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว” ประโยคปิดท้ายหลังคลี่คลายคดีโดย “เอโดกาว่า โคนัน” เด็กผู้ชายใส่แว่น ที่ใครจะรู้ว่าเขาคือ “คุโด ชินอิจิ” นักสืบมัธยมปลายอายุ 17 ปี ที่ถูกคนร้ายชายชุดดำกรอกยาพิษทำให้กลับกลายเป็นเด็ก เรื่องราวสุดพิศวงของ “นักสืบจิ๋วโคนัน” สร้างสรรค์โดยอาจารย์โกโช อาโอยามะ นับเป็นการ์ตูนซีรีย์สืบสวนสอบสวนยอดนิยมต่อเนื่องมากว่า 2 ทศวรรษ และเมืองโฮคุเอย์ จังหวัดทตโตริ บ้านเกิดของอาจารย์โกโช อาโอยามะก็เป็นสถานที่ที่แฟนพันธุ์แท้โคนันต้องไปเยียมชมตามรอยการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะทั้งเมืองจะประดับตกแต่งด้วยคาแรกเตอร์ในเรื่อง ตั้งแต่ลายบนขบวนรถไฟท้องถิ่น โปสเตอร์ที่สถานีรถไฟ ป้ายแผนที่เมือง  รูปปั้นบรอนซ์รูปชินอิจิ รัน และโคนันตามจุดต่างๆ ของเมือง และในตัวพิพิธภัณฑ์ Gosho Aoyama Manga Factory จัดแสดงภาพต้นฉบับการ์ตูนเรื่องต่างๆ ของอ.โกโช ทั้งโคนัน ไยบะ เจ้าหนูซามูไร และจอมโจรคิด ใครที่ชื่นชอบผลงานของอาจารย์โกโช อาโอยามะ ต้องมาเยี่ยมเยียนกันสักครั้ง


พิกัด : https://goo.gl/maps/cfkPDQYjkzz

ดูเพิ่มเติม >> http://www.gamf.jp/english/

4. Tokyo One Piece Tower

อีกหนึ่งสถานที่ที่พลาดไม่ได้สำหรับสาวกลูฟี่แอนด์เดอะแก็งค์โจรสลัดหมวกฟาง จากการ์ตูนเรื่อง “One Piece” คือ “Tokyo One Piece Tower” ที่เป็นธีมปาร์คพื้นที่ 4 ชั้นด้านในหอคอยโตเกียวทาวเวอร์ จำลองเกาะ Tongari Island ที่กลุ่มโจรสลัดหมวกฟางไปเทียบท่า แฟนคลับวันพีซจะได้สนุกกับประสบการณ์ในการเล่นเกมและเครื่องเล่นต่างๆ เช่น Luffy’s Endless Adventure, Zoro’s Soul of Edge, Chopper’s Thousand Sunny Tours ฯลฯ รวมถึงการแสดง One Piece Live Show วันละ 4-6 รอบ โดยจะมีธีมเรื่องเปลี่ยนไปแต่ละช่วงเวลา สาวกวันพีซที่เคยไปมาบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าฟินมากเลย


พิกัด : https://goo.gl/maps/NA71LdqpAqQ2

ดูเพิ่มเติม >> https://onepiecetower.tokyo/

5. Ghibli Museum

มาถึงสตูดิโอแอนิเมชั่นในฝันของคนรักงานอาร์ท “Ghibli Museum” ที่เมืองมิทากะ ที่จัดแสดงงานและจำลองคาแรกเตอร์การ์ตูนของค่าย Ghibli ที่ก่อตั้งโดยอิซาโอะ ทาคาฮาตะ และฮายาโอะ มิยาซากิ โดยมีตัวคาแรกเตอร์ที่รู้จักกันดีอย่าง Totoro จากเรื่อง My Neighbor Totoro คอยต้อนรับทุกคนอยู่ตรงทางเข้า มีหุ่นยนต์ทหารจากเรื่อง Laputa: Castle in the Sky ยืนโดดเด่นให้แฟนๆ ได้ถ่ายรูป ภายในอาคารมีห้องฉายภาพยนตร์ ห้องจำลองการสร้าง animation ห้องทำงานของสตูดิโอ ซึ่งกระจกบานต่างๆ ตกแต่งด้วยกระจกสีที่เป็นเรื่องราวและตัวละครจากอนิเมะเรื่องต่างๆ เช่น Spirited Away , Princess Mononoke และพื้นที่โดยรอบก็จำลองไอเท็มสำคัญๆ จากการ์ตูนอนิเมะให้แฟนคลับได้เต็มอิ่มกับจินตนาการ เนื่องจาก “Ghibli Museum จำกัดจำนวนผู้เข้าชมต่อวันใครที่อยากไปเที่ยวชมต้องซื้อตั๋วล่วงหน้าเท่านั้น


พิกัด : https://goo.gl/maps/23AgRG2oTa32


ดูเพิ่มเติม >>  http://www.ghibli-museum.jp/en/

6. Yokohama Anpanman Children’s Museum

มาแนวการ์ตูนเด็กน้อยยอดฮิต “อันปังแมน” กันบ้าง แม้การ์ตูนเรื่องนี้จะฉายมานาน แต่ความน่ารักของคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน อย่างอันปังแมน แบคทีเรียแมน และผองเพื่อนยังคงความประทับใจจากรุ่นสู่รุ่น จนทำให้ Yokohama Anpanman Children’s Museum เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของครอบครัวลูกเล็ก ภายในตัวพิพิธภัณฑ์ 3 ชั้น แบ่งเป็นชั้นล่างจะเป็นลานของเล่นให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่นสนุกกัน ส่วนชั้นสองและชั้นสามเป็นพื้นที่กิจกรรมฝึกทักษะต่างๆ ของเด็ก ซึ่งธีมอันปังแมนนี้ก็สุดแสนจะน่ารัก ถ่ายรูปกันได้ไม่เบื่อเลย แล้วยังมีร้านขายสินค้าอันปังแมน ทั้งเสื้อผ้า อาหาร ขนม ฯลฯ เรียกได้ว่าสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่


พิกัด : https://goo.gl/maps/NA71LdqpAqQ2


ดูเพิ่มเติม >>  http://www.yokohama-anpanman.jp/ใครอยากไปสนุกแบบนี้ เตรียมวางแผนให้ดีแล้วไปลุยกันเลย อย่าลืมบัตรเครดิต SCB JCB Platinum ไปใช้ที่ญี่ปุ่นคุ้มสุด เก็บพ้อยต์ 1 คะแนนต่อ 25 บาท/เซลล์สลิป รับเครดิตเงินคืน 3% ตั้งแต่บาทแรก ได้ใช้บริการ JCB Lounge ที่สนามบินในญี่ปุ่น 28 แห่ง ฯลฯ ใครยังไม่มีบัตร กดสมัครทาง SCB EASY APP ได้เลย ฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพ ดูเพิ่มเติม >> คลิก