5 แหล่งฝึกอาชีพไทย-เทศ เรียนฟรี ที่ไหนก็ได้

ทุกวันนี้เทคโนโลยี และสื่อออนไลน์ ต่างๆ กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนทั่วโลกไปเรียบร้อยแล้ว อยู่กับบ้านก็สามารถอัพสกิล กำจัดจุดอ่อน ต่อยอดจุดแข็ง จากการเรียนรู้ผ่านทางออนไลน์ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอาชีพ เรียนเอาใบประกาศนียบัตร หรือเสริมความรู้ด้านภาษา ก็ไม่มีข้อจำกัดอีกต่อไป สามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง


ในเวลานี้อาจจะมีคนบางกลุ่ม หรือใครบางคนกำลังผลิตสื่อออนไลน์ในสิ่งที่พวกเขาเก่ง พวกเขาถนัด เพื่อส่งต่อความรู้ และนำมาแบ่งปันกัน รวมถึงอาจมีคนอีกมากมายที่กำลังหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาตนเอง หรือมองหาช่องทางสร้างรายได้ เลี้ยงปากเลี้ยงท้องผ่านการเรียนรู้ทางออนไลน์อยู่ก็เป็นได้ ดังนั้นอย่ารอช้า มาดูกันเลยว่ามีแหล่งเรียนรู้เพื่อฝึกอาชีพออนไลน์ที่ไหนกันบ้าง 

online-learning-233981566

1. โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร สำนักพัฒนาสังคม

แม้ชื่อจะเป็นโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร แต่ไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหน ก็เข้ามาเรียนผ่านเว็บไซต์ได้แบบฟรีๆ ไม่ต้องลงทะเบียนใช้งาน อยากเรียนที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ มีหัวข้อให้เลือกเรียนตามความสนใจ แต่ละบทเรียนจะมีแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เรียนต่อบทเรียนนั้นๆ ด้วย เนื้อหาในเว็บไซต์นี้จะสอนผ่านวิดีโอ ครอบคลุมหลากหลายอาชีพ ทั้งงานช่าง งานประดิษฐ์ งานกราฟิก งานติดตั้งโปรแกรม การสอนทำอาหาร และการสอนภาษาต่างประเทศ เป็นต้น

สามารถเข้าไปเรียนได้ที่ http://www.bmatraining.ac.th/vdomedia/


ส่วนใครที่อยากเรียนเจาะลึกในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดการเปิดรับสมัคร เพื่อเรียนแบบมีใบประกาศนียบัตรรับรองก็ได้เหมือนกัน โดยติดตามข่าวสารการรับสมัครออนไลน์ได้ที่ http://www.bmatraining.ac.th/index.php

 

2. กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน

คอร์สฝึกทักษะออนไลน์นี้เป็นของหน่วยงานราชการอีกเช่นกัน จัดทำโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน มีบทเรียนออนไลน์ให้เรียนฟรีถึง 15 อาชีพ มีทั้งหมวดงานช่าง งานครัว อาชีพอิสระ และหมวดภาษาต่างประเทศ อย่างภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลี ซึ่งถ่ายทอดความรู้โดยวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขา ก่อนเข้าเรียนจะต้องลงทะเบียนบนเว็บไซต์กรมพัฒนาฝีมือแรงงานก่อน โดยกรอกชื่อ-สกุล อีเมล เบอร์ติดต่อ และตั้งรหัสผ่านของตนเองให้เรียบร้อย จากนั้นก็ล็อกอินเข้าเรียนในหัวข้อที่สนใจได้เลย

สามารถเข้าไปดูหัวข้อที่สนใจได้ที่ http://eit.dsd.go.th/dsdtraining.php

3. สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

ใครที่ชอบทำอาหาร ต้องไม่พลาด “เมนูสร้างอาชีพ” จากคอร์สสอนทำอาหารออนไลน์ของสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา สถาบันที่จัดการศึกษาตามแนวพระราชดำริ “เรียนคู่งาน งานคู่เรียน” อีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้และฝึกอาชีพออนไลน์ฟรีสำหรับคนที่อยากมีอาชีพทำอาหารขาย หรืออยู่บ้านว่างๆ อยากฝึกทักษะงานครัว คอร์สนี้มีเมนูสร้างอาชีพกว่า 20 เมนู เช่น ผัดไทย ,ยำหัวปลี, ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว ,ต้มโคล้งปลาดุกย่าง, สาคูไส้หมู ทับทิมกรอบ บัวลอยเผือก น้ำสมุนไพร เป็นต้น ไม่ต้องสมัคร หรือ ลงทะเบียนใดๆ สามารถเข้าเรียนแบบสอนสดได้ผ่านทาง Facebook Live เริ่มวันแรกไปเมื่อ อังคารที่ 7 เมษายน 2563 เวลา 13.00 น. หรือใครที่ไม่สะดวกเรียนแบบสอนสด ก็เข้าไปติดตามย้อนหลังได้ 2 ช่องทาง ดังนี้

 

4. แพลตฟอร์มคอร์สเรียนออนไลน์โดย Google (Google Digital Garage)

Google Digital Garage ถูกพัฒนาขึ้นโดย Google ออกแบบมาเพื่อคนที่ต้องการพัฒนาทักษะที่กำลังเป็นที่ต้องการในยุคปัจจุบัน ทั้งหมดเรียนเป็นภาษาอังกฤษ มีคอร์สเรียนในสามหมวดหลักได้แก่ Data and Tech (ข้อมูลและเทคโนโลยี), Digital Marketing (การตลาดออนไลน์) และ Career Development (การพัฒนาอาชีพ) มีทั้งบทเรียนที่ใช้เวลาเรียนน้อยกว่า 2 ชั่วโมง ไปจนถึงบทเรียนที่ต้องใช้เวลาเรียนมากว่า 20 ชั่วโมง เลือกระดับความยากง่ายของคอร์สเรียนได้ จะเรียนแบบมีใบประกาศนียบัตรหรือแบบที่ไม่มีก็ได้ การเข้าเรียน ผู้เรียนจะต้องล็อกอินเข้าเรียนด้วย Gmail โดยหลังจากล็อกอินเข้าไปแล้ว ระบบจะให้กรอกชื่อ สกุล (นำไปใช้ในใบประกาศนียบัตร) และรายละเอียดอีกเล็กน้อย จากนั้นก็เริ่มเรียนได้เลย

สามารถเข้าดูคอร์สเรียน และรายละเอียดได้ที่ https://learndigital.withgoogle.com/digitalgarage/courses

5. โครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย (TCU)

คอร์สเรียนออนไลน์ที่เรียนผ่านเว็บไซต์ Thai MOOC (Massive Open Online Course) มีทั้งแบบเรียนฟรีและเสียค่าใช้จ่าย หลายวิชาที่เรียนฟรี ก็มีใบประกาศนียบัตรให้ด้วย วิชาที่เปิดสอนในเว็บไซต์นี้เกิดจากการร่วมแบ่งปันทรัพยากรสื่อการเรียนรู้ระหว่างสถาบันอุดมศึกษาไทยทั่วประเทศที่มีความเชี่ยวชาญในหลากหลายสาขาวิชา เป็นคอร์สออนไลน์ระบบเปิดสำหรับมหาชน มีระบบ


ในการจัดการเรียนการสอน มีการจัดเก็บฐานข้อมูลผู้เข้าเรียน ผลการเรียน และการประเมินผล สามารถเข้าเรียนรายวิชาที่มีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตและทำงานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีสถานะเป็นนิสิตนักศึกษาของสถาบันนั้นๆ โดยวิชาที่เปิดสอนแบ่งเป็นหมวดหมู่ไว้ชัดเจน แต่ละหมวดหมู่จะมีบทเรียนหลากหลายให้เลือกเรียน เช่น การเขียนโปรแกรม การกู้ชีพ การออกแบบเว็บไซต์ การออกแบบผลิตภัณฑ์ การทำผ้าบาติก การดูแลผู้สูงอายุ เป็นต้น

สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://mooc.thaicyberu.go.th/


สำหรับใครที่ได้ลองเข้าไปเรียน หรือเห็นชื่อคอร์สเรียนแล้วเกิดไอเดียกระฉูด อยากลงมือทำอะไรใหม่ๆ เสริมรายได้ ก็อย่ารอช้า เพราะความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ เราต้องเริ่มลงมือทำ แต่ถ้าขาดเงินทุน ก็อย่าเพิ่งท้อ เพราะปัจจุบันนี้แม้แต่การขอสินเชื่อก็สามารถทำผ่านออนไลน์ได้ง่ายๆ ทุกที่ ทุกเวลาเหมือนกัน แค่มี SCB EASY App ซึ่งแอปนี้ไม่ได้มีดีแค่ ฝาก ถอน โอน จ่าย แต่ยังทำธุรกรรมการเงินได้อีกหลายอย่างที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน อยากรู้ว่า Mobile Banking อย่าง SCB EASY App ทำอะไรได้บ้าง สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.scb.co.th/th/personal-banking/digital-banking/scb-easy/how-to.html