6 วิธีกันภัย สายสวมรอย หลอกโอนเงิน

จากสถานการณ์ที่เหล่ามิจฉาชีพได้ออกอาละวาด และเปลี่ยนมุกหลอกลวงสร้างความเสียหายในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ การโทรเข้าหาผู้เสียหาย และสวมรอยเป็นเพื่อน ญาติ หรือคนรู้จัก จากนั้นจะหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชี  หากเหยื่อไม่ทันเอะใจ อาจเสียเงินให้มิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัว  ดังนั้นเพื่อป้องกันอันตรายจากสายหลอกลวงของพวกมิจฉาชีพ ลองมาดู 6 วิธีกันภัย สายสวมรอย หลอกโอนเงินกันเลย
 

●  สังเกตมุกเด็ดแอบอ้างหลอกโอนเงิน


หากได้รับสายแปลก ๆ ที่มีลักษณะดังนี้  ให้จับตาดูไว้ก่อน ว่าอาจเป็นแก๊งมิจฉาชีพที่มาพร้อมกลลวง หลอกให้เราโอนเงินให้ก็เป็นได้ เช่น โทรเข้ามาแล้วแอบอ้างเป็นคนรู้จัก เช่น เพื่อน หรือญาติที่ไม่ได้ติดต่อกันมานาน และบอกปลายสายว่าเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ใหม่ จากนั้นชวนคุยตีสนิท และโทรหรือไลน์มาอีกครั้งในวันต่อมา สุดท้ายขอความช่วยเหลือทางการเงิน บอกให้โอนเงินมาด่วน เช่น  กระเป๋าสตางค์หาย ลืมมือถือ มีอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยกะทันหัน ต้องการใช้เงินแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จึงต้องโทรมาขอยืมเงินก่อน แล้วจะโอนเงินคืนให้ภายหลัง หากเรารู้ทันก็จะหยุดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ไม่มากก็น้อย
 

●  สอบถามข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตน  


กลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้มักเริ่มต้นบทสนทนาด้วยการถามว่าจำได้มั้ยว่าปลายสายคือใคร เพื่อให้เหยื่อพูดชื่อคนรู้จัก และสวมรอย หากเราเจอสถานการณ์แบบนี้ ให้ใช้วิธีถามชื่อ นามสกุลจริงของปลายสาย หรือสอบถามข้อมูลสำคัญบางอย่าง เช่น เบอร์โทรเดิม สถานที่ทำงานเก่า หรือเหตุการณ์ในอดีตที่เป็นเรื่องเฉพาะ เพื่อพิสูจน์ว่าปลายสายคือตัวจริง และหากเราใช้ไลน์ในการพูดคุยสื่อสารกัน สามารถขอให้ปลายสายเปิดวิดีโอคอล เพื่อให้มองเห็นใบหน้า ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเป็นแก๊งมิจฉาชีพมักจะอ้างว่าไม่สะดวกในการเปิดกล้อง เป็นต้น

2038865780

● โทรกลับไปที่เบอร์เดิมของผู้ถูกแอบอ้าง


ในครั้งแรกหลังจากการพูดคุยกัน แก๊งมิจฉาชีพมักจะยังไม่หลอกให้เหยื่อโอนเงิน แต่เป็นการโทรคุยเพื่อตีสนิท ดังนั้นเพื่อป้องกันกลลวงเราสามารถเช็กให้แน่ใจ โดยโทรกลับไปที่เบอร์เดิมของผู้ที่ถูกแอบอ้างที่เราเคยบันทึกไว้ในโทรศัพท์ หรือส่งไลน์ไปสอบถาม เพื่อตรวจสอบว่าได้ติดต่อมาหาเราจริงหรือไม่ เปลี่ยนเบอร์โทรใหม่หรือเปล่า หากพบว่าไม่ได้ติดต่อมา ให้บล็อกเบอร์โทรของแก๊งมิจฉาชีพเหล่านี้ เพื่อป้องกันการพยายามโทรเข้ามาหลอกลวงซ้ำอีก

 

● ระวัง! ตั้งสติก่อนโอน 


ขั้นตอนต่อไปของแก๊งมิจฉาชีพหลังตีสนิทกับเหยื่อจนเชื่อใจแล้ว ในวันต่อมาแก๊งมิจฉาชีพมักจะโทรกลับมา พร้อมหลอกลวงว่าตนกำลังอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เช่น ลืมกระเป๋าสตางค์ เงินหาย และจำเป็นต้องใช้เงินด่วน ขอร้องให้โอนเงินมาให้ และเร่งรัดให้โอนมาทันที เพื่อไม่ให้เรามีเวลาคิดไตร่ตรอง ซึ่งในตอนนี้เราต้องตั้งสติ และพิจารณาก่อนโอนเงิน ไม่ควรโอนเงินให้ทันที ควรตรวจสอบชื่อบัญชีว่าใช่บุคคลที่เรารู้จักจริงหรือไม่ และปฏิเสธการโอนเงินไปยังชื่อบัญชีที่เราไม่รู้จักทุกกรณี แม้มิจฉาชีพจะให้เหตุผลใด ๆ ก็ตาม

 

● อัปเดตมุกใหม่ของมิจฉาชีพ 


เนื่องจากปัจจุบันมีการแจ้งเตือนภัยเรื่องแก๊งมิจฉาชีพอยู่เสมอ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ปรับเปลี่ยนวิธีการหลอกลวงใหม่ ๆ  ดังนั้นเพื่อเป็นการระมัดระวังภัยใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จึงควรหมั่นอัปเดตข่าวสารกลโกง เพื่อให้ทราบวิธีสังเกตการหลอกลวงต่าง ๆ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นกับเราจริง ๆ จะได้สามารถรับมือกับแก๊งมิจฉาชีพเหล่านี้ได้อย่างทันท่วงที และไม่ทำให้เกิดความเสียหายต้องสูญเงินมากมายโดยไม่รู้ตัว 

●  ติดตั้งแอป Whoscall


เพื่อป้องกันภัยมิจฉาชีพ ไม่ให้เข้าใกล้ตัวเราหรือครอบครัว การติดตั้งแอป Whoscall ไว้ในมือถือ จะช่วยระบุเบอร์โทรศัพท์ที่เราไม่รู้จัก กรณีเป็นเบอร์ที่ถูกอัปเดตไว้ในฐานข้อมูลว่าเป็นเบอร์ของมิจฉาชีพ แอป Whoscall จะแจ้งเตือนในหน้าจอทันทีที่สายประเภทนี้โทรเข้า และสามารถบล็อกเบอร์อันตราย อัปเดตฐานข้อมูลเบอร์โทรใหม่ ๆ ให้อัตโนมัติ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่เปลี่ยนเบอร์โทรมาใหม่และใช้หลอกลวงเหยื่อ นอกจากนี้ ยังช่วยจัดการแยก SMS หลอกลวง และมีสแกนความเสี่ยงลิงก์เพื่อจะได้ไม่โดนหลอกให้กดลิงก์ เพื่อดูดเงินในบัญชีของเราด้วย โดยฟีเจอร์ล้ำ ๆ เหล่านี้ สามารถใช้งานได้จากบริการ Whoscall พรีเมียม เพื่อช่วยป้องกันคุณจากสายอันตรายต่าง ๆ และเตือนภัยก่อนรับสายจากมิจฉาชีพ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับติดตั้งบนมือถือของผู้สูงอายุในครอบครัว  เพื่อช่วยในการคัดกรองสายที่ไม่ปลอดภัย และลดความเสี่ยงจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกหลอกโอนเงินได้โดยไม่รู้ตัว


สำหรับใครที่สนใจใช้บริการแอป Whoscall ทาง SCB ช่วยแก้เกมกลโกง ให้คุณรู้ตัวก่อนเงินหาย รู้ทันมิจฉาชีพ ปลอดภัยได้มากกว่าด้วย “โค้ด Whoscall พรีเมียม” ใช้ฟรีนาน 6 เดือน มูลค่า 354 บาท* กดรับได้ที่เมนู EASY BONUS บน SCB EASY App ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย. 66 - 3 ม.ค. 67 หรือจนกว่าสิทธิ์จะหมด (โค้ดส่วนลดมีอายุ 7 วันหลังจากได้รับโค้ด) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม และวิธีกรอกโค้ดเพื่อใช้บริการ Whoscall พรีเมียม ได้ที่นี่


หากเราพลาดตกเป็นเหยื่อโอนเงินไปให้แก๊งมิจฉาชีพแล้ว สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือ การแจ้ง Call Center ธนาคารทันที เพื่อระงับธุรกรรม และรีบแจ้งความภายใน 72 ชั่วโมงผ่าน www.thaipoliceonline.com หรือสถานีตำรวจ และติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน 1213 หรือกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สายด่วนตำรวจไซเบอร์ 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


*เงื่อนไขเป็นไปตามที่ธนาคารและบริษัทฯกำหนด