ผู้ถือบัตรเดบิต SCB ช้อปออนไลน์ไม่มีสะดุด

ผ่านบริการ MasterCard SecureCode และ Verified by VISA

SCB เพิ่มความสะดวก ปลอดภัย ให้ผู้ถือบัตรเดบิตใช้จ่ายออนไลน์ไม่มีสะดุด เพียงท่านลงทะเบียนบริการ MasterCard SecureCode หรือ Verified by VISA ก่อนทำรายการซื้อสินค้าออนไลน์ โดยในขั้นตอนการชำระเงินด้วยบัตรเดบิตผ่านหน้าเว็บไซต์ ระบบจะทำการยืนยันตัวตนของผู้ถือบัตรเพื่อให้แน่ใจว่าท่านคือผู้ทำรายการซื้อสินค้านั้นจริง ผ่านการกรอกข้อมูลบัตรเดบิต และใส่รหัส OTP (One Time Password) ซึ่งจะถูกจัดส่งเป็นข้อความ (SMS) ไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ท่านใช้ในการลงทะเบียน

ทั้งนี้ท่านอาจพบว่าสามารถใช้บัตรเดบิต SCB ซื้อสินค้าออนไลน์จากร้านค้าบางแห่งได้ โดยไม่ต้องลงทะเบียนหรือ ใส่รหัส OTP (One Time Password) เนื่องจากร้านค้าดังกล่าวได้พัฒนาระบบการรับชำระเงินผ่านบัตรเดบิตให้เชื่อมต่อกับระบบของธนาคารโดยตรง ซึ่งระบบดังกล่าวนอกจากจะมีความปลอดภัยเช่นเดียวกับการใช้รหัส OTP (One Time Password) แล้ว ยังเพิ่มความสะดวกในการซื้อสินค้าออนไลน์ให้ท่านอีกด้วย

ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป ธนาคารลงทะเบียนให้ผู้ถือบัตรที่ออกบัตรใหม่โดยอัตโนมัติ และ ในการช้อปออนไลน์ที่มีการส่งรหัส OTP สำหรับบัตรเดบิตทุกใบ OTP จะถูกจัดส่งเป็นข้อความ (SMS) ไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือเบอร์ล่าสุดที่ท่านลงทะเบียนไว้กับธนาคาร

เรื่องควรรู้

เพื่อความปลอดภัยในการซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ หากท่านต้องการเปลี่ยนหมายโทรศัพท์มือถือที่ให้ไว้กับธนาคารให้เป็นปัจจุบัน หรือพบปัญหาไม่ได้รับรหัส OTP (One Time Password) เมื่อทำรายการ กรุณาติดต่อ SCB Call Center โทร 02-777-7777

คำถามที่พบบ่อย

1. หากต้องการใช้บัตรเดบิตเพื่อซื้อสินค้าและชำระค่าบริการออนไลน์ควรทำอย่างไร

เพื่อความปลอดภัยในการทำรายการ ลูกค้าควรลงทะเบียนช้อปปิ้งออนไลน์ก่อนทำรายการ ผ่าน https://vbv.scb.co.th/debit/activate

2. หากพบปัญหาไม่สามารถทำรายการซื้อสินค้าหรือชำระค่าบริการออนไลน์ได้ต้องทำอย่างไร

  • กรณีลูกค้ายังไม่ได้ลงทะเบียนช้อปปิ้งออนไลน์ควรลงทะเบียนก่อนแล้วทำรายการใหม่อีกครั้ง
  • กรณีลูกค้าเคยลงทะเบียนแล้วแต่ยังใช้บริการไม่ได้ให้แจ้งปัญหาที่ SCB Call Center 02 777 7777

3. เพราะเหตุใดเมื่อซื้อสินค้าหรือชำระค่าบริการบางร้านค้าผ่านช่องทางออนไลน์ จึงสามารถทำรายการได้ แม้ไม่ได้ใส่รหัส OTP (หลังขึ้นระบบไปแล้ว)

เนื่องจากธนาคารได้มีการพัฒนาระบบความปลอดภัยในการซื้อสินค้า หรือชำระค่าบริการออนไลน์เพื่อให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ลูกค้าจึงสามารถซื้อสินค้าและบริการได้โดยไม่ต้องขอรหัส OTP ในกรณีที่ร้านค้านั้นมีระบบที่รองรับการทำรายการรูปแบบใหม่

4. การซื้อสินค้าหรือชำระค่าบริการออนไลน์โดยไม่ได้รับรหัส OTP มีความปลอดภัยหรือไม่

มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน เนื่องจากในการทำรายการระบบของร้านค้าจะเชื่อมต่อกับระบบดูแลความปลอดภัยของทางธนาคารโดยตรง จึงไม่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลรหัส OTP ก่อนทำรายการ

5. เพราะเหตุใด ถึงสามารถซื้อสินค้าหรือชำระค่าบริการบางร้านค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย แม้ยังไม่เคยลงทะเบียน

เนื่องจากธนาคารได้มีการพัฒนาระบบความปลอดภัยในการซื้อสินค้า หรือชำระค่าบริการออนไลน์เพื่อให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ลูกค้าจึงสามารถซื้อสินค้าและบริการได้ทันที ในกรณีที่ร้านค้านั้นมีระบบที่รองรับการทำรายการรูปแบบใหม่