“SCB 10X” จับมือ Alpha Finance Lab ผู้นำด้านบริการทางการเงินบนบล็อกเชน ค้นคว้าและพัฒนา Decentralized Finance (DeFi) ระบบการเงินดิจิทัลแห่งโลกอนาคต

 

กรุงเทพฯ 3 พฤศจิกายน 2563 – เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) บริษัทโฮลดิ้งคอมพานี ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ เดินหน้าพัฒนาขีดความสามารถด้านดิจิทัลเทคโนโลยี มุ่งเน้นการลงทุนที่สามารถสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีม Alpha Finance Lab ผู้นำด้านบริการทางการเงินแบบไร้ตัวกลาง (DeFi) เพื่อร่วมกันค้นคว้าและพัฒนานวัตกรรมทางการเงินแห่งโลกอนาคตที่เกี่ยวกับ Decentralized Finance (DeFi) หรือ บริการทางการเงินแบบไร้ตัวกลาง เช่น Alpha Homora โดยมี Band Protocol บริษัทพัฒนาบล็อกเชนอันดับหนึ่งในเมืองไทย และติดท็อป 100 ของโลกร่วมเป็นที่ปรึกษาโครงการ

 

 

 

          กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร Head of Venture Builder บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด กล่าวว่า “หน้าที่หลักของทีม Venture Builder หรือ ทีมลงทุนร่วมสร้างของ SCB 10X คือ การสร้างขีดความสามารถใหม่ทางด้านเทคโนโลยีที่สามารถสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด ผ่านการลงทุนร่วมสร้างธุรกิจประเภทเทคสตาร์ทอัพใหม่ ๆ ที่มองเห็นเทรนด์และความต้องการของตลาดในโลกอนาคต โดยหนึ่งใน ecosystem ที่SCB 10X ให้ความสนใจ คือ Decentralized Finance (DeFi) หรือ บริการทางการเงินดิจิทัลแห่งโลกอนาคตแบบไร้ตัวกลางบนบล็อกเชน โดยความร่วมมือระหว่าง SCB 10X และ Alpha Finance Lab ผู้นำด้านบริการทางการเงินบนบล็อกเชน ในการศึกษาและพัฒนาเรื่อง DeFi ในครั้งนี้ ทาง SCB 10X จะส่งผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ในเรื่องของ Cryptocurrency, Blockchain และ DeFi เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ Alpha Finance Lab โดยโครงการความร่วมมือในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากบริษัทพัฒนาบล็อกเชนอันดับหนึ่งในเมืองไทย และติดท็อป 100 ของโลกอย่าง Band Protocol ร่วมเป็นที่ปรึกษาโครงการ SCB 10X มีความคาดหวังว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพ พร้อมทั้งพัฒนา Cryptocurrency และบริการ DeFi ในการเตรียมความพร้อมในการเปลี่ยนแปลงของมิติใหม่แห่งการเงินในโลกยุคดิจิทัลที่จะเกิดขึ้นของอุตสาหกรรมการเงิน และการธนาคารของประเทศไทยได้”

 

ที่ผ่านมา SCB 10X ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและลงทุนด้าน Blockchain และ DeFi มาตลอด ตั้งแต่การเป็นนักลงทุนกลุ่มแรกในสตาร์ทอัพ Ripple ผู้ให้บริการโซลูชั่นที่ให้พัฒนาระบบการโอนเงินระหว่างประเทศผ่านเทคโนโลยี Blockchain และ BlockFi สตาร์ทอัพผู้ให้บริการด้านสินเชื่อด้วย Cryptocurrency

 

          ทชา ปัญญาเนรมิตดี Project Lead of Alpha Finance Lab ซึ่งเคยมีประสบการณ์ทำงานด้านวาณิชธนกิจ (investment banking) ที่อเมริกา และ และ อังกฤษ และด้าน product management ที่ Tencent ประเทศไทย กล่าวว่า “การที่ Alpha Finance Lab ได้มีโอกาสร่วมทำงานกับ SCB 10X ในการคิดค้นและพัฒนาเกี่ยวกับ DeFi จะเป็นการช่วยขยาย Ecosystem ของ DeFi ด้วยความสามารถและประสบการณ์ทางอุตสาหกรรมการเงิน และความรู้ด้านเทคโนโลยีที่จะมาช่วยเชื่อมโลกการเงินยุคปัจจุบัน และยุคใหม่เข้าด้วยกัน ก่อนขยายขอบเขตความร่วมมือสู่การให้บริการทางการเงินอื่น ๆ ต่อไป”

 

            Alpha Finance Lab คือผู้นำด้านบริการทางการเงินแบบไร้ตัวกลางบนบล็อกเชน โดยการสร้างระบบนิเวศของผลิตภัณฑ์ และบริการแบบ Cross-Chain เริ่มต้นจาก Binance Smart Chain และ Ethereum มุ่งเน้นไปที่การคิดค้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดได้

 

 

          ทั้งนี้ Alpha Finance Lab ยังมีบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ อย่าง นิปุณ ปิติมานะอารี Lead Engineer and Blockchain Researcher นักวิจัยด้าน Blockchain จบการศึกษาจาก MIT และชนะเลิศเหรียญทอง คณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ 4 สมัย ซึ่งได้รับตำแหน่งอันดับที่ 3 ของโลกจากหอเกียรติยศคณิตศาสตร์โอลิมปิก มีผลงานวิจัยด้านการพัฒนาอัลกอริทึมในการตรวจจับและซื้อขาย arbitrages ในตลาดสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency markets)

 

            โดย Alpha Finance Lab ได้พัฒนาโซลูชั่นแรก ที่มีชื่อว่า Alpha Homora คือ DeFi protocol บน Ethereum Blockchain ที่ให้บริการ leverage สำหรับนักลงทุนที่ต้องการจะขอกู้ยืม Ethereum (Cryptocurrency) เพื่อนำไปใช้ในการลงทุนให้ได้รับผลตอบแทนมากขึ้น

 

เกี่ยวกับ SCB 10X

บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด เป็นบริษัทโฮลดิ้งคอมพานี ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ ก่อตั้งเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2563 ภายใต้ภารกิจ “Moonshot Mission” มุ่งเน้นด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และการลงทุนที่สามารถสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดผ่าน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ Venture Capital, Venture Builder และ Strategic Investment and Partnership นอกจากนี้ SCB 10X ยังทำหน้าที่ดูแลบริษัทด้านเทคโนโลยีที่อยู่ในกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ทั้งหมด ได้แก่ บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด บริษัท มันนิกซ์ จำกัด และบริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด รวมถึงบริษัทด้านเทคโนโลยีที่จะจัดตั้งหรือลงทุนในอนาคต รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ contact@scb10X.com

 

เกี่ยวกับ Alpha Finance Lab

 

Alpha Finance Lab เป็นบริษัท blockchain ที่พัฒนาหลายซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการเงินบน blockchain นวัตกรรมใหม่ๆที่ทางทีมคิดค้นทำให้ซอฟต์แวร์เหล่านี้ช่วยแก้ปัญหาที่มีอยู่ใน DeFi และตอบโจทย์ต่อผู้ใช้

 

Alpha Finance Lab ได้รับทุนจากนักลงทุนจากทั่วโลกที่เชี่ยวชาญด้าน DeFi ยกตัวอย่างเช่น The Spartan Group, Multicoin Capital, และ DeFiance Capital

 

ข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บไซต์ของบริษัทที่ https://alphafinance.io/