SCB 10X เผยแนวคิดสำนักงานใหญ่บน Metaverse ใน The Sandbox สะท้อนความเป็นไทยสู่โลกดิจิทัลไร้พรมแดนมุ่งสร้างระบบนิเวศและคอมมูนิตี้ที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนในโลกเสมือนจริง

 • เตรียมพร้อมสร้างการเติบโต แสวงหาโอกาสใหม่ และต่อยอดความร่วมมือในระดับภูมิภาค

 

        เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) มุ่งสร้างการเติบโตทางธุรกิจรูปแบบใหม่ในโลกอนาคต โฟกัสการลงทุนในธุรกิจด้าน Disruptive Technology โดยเฉพาะ Metaverse และ Web 3.0 ล่าสุด เผยโฉมตัวอย่างสำนักงานใหญ่ (Headquarters) ใน The Sandbox แพลตฟอร์มโลกเสมือนจริงที่พัฒนาบนเทคโนโลยีบล็อกเชน นับเป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินแห่งแรกในโลกที่ริเริ่มพัฒนาสำนักงานใหญ่บนโลกเสมือนจริงใน The Sandbox โดยพัฒนาภายใต้แนวคิดที่ต้องการสะท้อนภาพความเป็นไทยสู่เวทีสากลและโลกดิจิทัลที่ไร้พรมแดน เน้นประโยชน์ใช้สอยพื้นที่สำนักงานใหญ่ใน 3 ด้าน ได้แก่ 1. Virtual Hub พื้นที่แบ่งปันความรู้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีและการมีส่วนร่วม 2. Virtual Land พื้นที่สำหรับพันธมิตรทางธุรกิจในการทำกิจกรรมร่วมกันและพัฒนาต่อยอดโครงการอื่น ๆ ในอนาคต และ 3. พื้นที่แสดงผลงานและสนับสนุนศิลปินชาวไทยสู่ตลาดโลก ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้ภายในไตรมาส 4 ปี 2565 นี้

 

 

           ดร.อารักษ์ สุธีวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด กล่าวว่า “เราให้ความสนใจและโฟกัสการลงทุนในกลุ่มธุรกิจด้าน Disruptive Technology ได้แก่ เทคโนโลยีด้านการเงิน (Fintech) โดยเฉพาะบล็อกเชน (Blockchain) ที่เกี่ยวกับด้าน Financial Services รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) Web 3.0 และ Metaverse โดยเราเล็งเห็นว่า Metaverse และ Web 3.0 จะเป็นกุญแจสำคัญในการเปิดประตูสู่โลกอนาคตเพื่อต่อยอดทางธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ และช่วยให้สามารถเข้าถึงโอกาสการเติบโตที่ไร้ขีดจำกัดบนโลกเสมือน ที่ไม่จำกัดเพียงแค่อุตสาหกรรมการเงินเท่านั้น โดยแนวคิดในการจัดตั้งสำนักงานใหญ่ (Headquarters) บน The Sandbox ครั้งนี้ นับเป็นการตอกย้ำพันธกิจของเราที่มุ่งมั่นสร้างการเติบโตในรูปแบบใหม่ ๆ ให้แก่องค์กร ผ่านการนำขีดความสามารถทางเทคโนโลยี ตลอดจนความรู้ความเชี่ยวชาญของบุคลากรของ SCB 10X ผสานกับการร่วมมือเป็นพันธมิตรร่วมกับพาร์ทเนอร์ชั้นนำระดับโลกเพื่อร่วมกันสร้างชุมชนและระบบนิเวศที่แข็งแกร่งบนโลก Metaverse เตรียมพร้อมรองรับการเติบโตในโลกอนาคต”  

 

        นางมุขยา พานิช Chief Venture and Investment Officer บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด (SCB 10X) กล่าวว่า “SCB 10X มองเห็นโอกาสการเติบโตบนโลก Metaverse อย่างมาก ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากการที่หลายบริษัทชั้นนำและแบรนด์ชื่อดังจากทั่วโลกเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งบนโลกเสมือนอย่างต่อเนื่อง โดยจุดประสงค์หลักที่มีแนวคิดในการจัดตั้งสำนักงานใหญ่ (Headquarters) บน The Sandbox แพลตฟอร์มโลกเสมือนจริงที่พัฒนาบนเทคโนโลยีบล็อกเชน คือ เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับสร้างรากฐานระบบนิเวศและคอมมูนิตี้ที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน (Community-Driven) บนโลก Metaverse รวมถึงมุ่งสนับสนุน ส่งเสริม และผลักดันความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินชาวไทยสู่ตลาดโลก นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่สำหรับเชื่อมผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้สามารถเข้ามามีส่วนร่วมบนโลกเสมือนจริง พร้อมต่อยอดและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยกับอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงอุตสาหกรรมการเงิน เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ตามจินตนาการอย่างไร้ขีดจำกัด โดยแบ่งประโยชน์การใช้สอย 3 ด้านหลัก ได้แก่

 1.  Virtual Hub พื้นที่แบ่งปันความรู้ (Event & Knowledge Sharing) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีและการมีส่วนร่วม
 2.  Virtual Land พื้นที่สำหรับพันธมิตรทางธุรกิจในการทำกิจกรรมร่วมกันและพัฒนาต่อยอดโครงการอื่น ๆ ในอนาคต และ 3. พื้นที่แสดงผลงานและคอนเสิร์ตที่มุ่งสนับสนุนและผลักดันศิลปินชาวไทยสู่ตลาดโลก ในรูปแบบต่างๆ เช่น NFT Gallery เป็นต้น”

 

        “แนวคิดการออกแบบสำนักงานใหญ่บนโลกเสมือนจริงของ SCB 10X ได้สะท้อนภาพความเป็นไทยสู่เวทีสากลและโลกดิจิทัลที่ไร้พรมแดน ผ่านสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงของไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งจำลองภาพความเป็นไทยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ “อดีต” รากฐานอันงดงามของอนาคต “ปัจจุบัน” ประตูสู่เชื่อมเครือข่ายพันธมิตรที่ไม่รู้จบ และ “อนาคต” การเติบโตอันก้าวกระโดดแห่งอนาคต ซึ่งในแต่ละโซนถูกจัดสรรให้มีประโยชน์ใช้สอยแตกต่างกัน โดยสำนักงานใหญ่บนโลกเสมือนจริงของ SCB 10X นับเป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินแห่งแรกในโลกที่ริเริ่มพัฒนาสำนักงานใหญ่บนโลกเสมือนจริงใน The Sandbox”

 

        “การสร้าง สำนักงานใหญ่บนโลกเสมือนจริงนับเป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินแห่งแรกในโลกที่ริเริ่มพัฒนาสำนักงานใหญ่บนโลกเสมือนจริงใน The Sandbox โดยอยู่ภายใต้การหารือร่วมกับหน่วยงานกำกับทางการอย่างใกล้ชิด และคาดว่าจะพร้อมให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าเยี่ยมชมอย่างเป็นทางการภายในไตรมาส 4 ปี 2565 นี้ นอกจากนี้ เรายังให้ความสนใจศึกษาเรื่องการลงทุนเกี่ยวกับ Metaverse และมีแผนที่จะจัดกิจกรรม Metaverse Hackathon เร็ว ๆ นี้ เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งเวทีสำหรับผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้าน Metaverse สามารถมาปลดปล่อยพลังและความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่ากิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ จะเป็นส่วนสำคัญในการวางรากฐานในการสร้างระบบนิเวศอันแข็งแกร่ง และผลักดันให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับ Metaverse อีกด้วย” นางมุขยา กล่าวเสริม

รับชมวีดีโอแนะนำ SCB 10X สำนักงานใหญ่บนโลกเสมือนจริงใน The Sandbox

ได้ที่ https://youtu.be/_mTyyzcgJss

 

 

ข้อมูลเกี่ยวกับ SCB 10X สำนักงานใหญ่ (Headquarter) บนโลกเสมือนจริง

 

บทบาท:

 • องค์กรชั้นนำระดับภูมิภาคที่มุ่งมั่นสร้างคอมมูนิตี้ที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน (Community-Driven) บนโลก Metaverse ผ่านความคิดสร้างสรรค์แบบไร้ขีดจำกัดเพื่อแสวงหาโอกาสใหม่ ๆ ในโลกอนาคต
 • มุ่งสร้างชุมชนที่สามารถสร้างการเติบโตของผู้ใช้งานทั้งในประเทศไทยและในระดับภูมิภาค เพื่อต่อยอดความร่วมมือใหม่ ๆ ในอนาคตบนโลก Metaverse

 

ประโยชน์การใช้สอยพื้นที่สำนักงานใหญ่ SCB 10X ใน Metaverse:

 •  “Virtual Hub” สำหรับ SCB 10X และบริษัทในกลุ่มไทยพาณิชย์ในการทำอีเวนต์และแบ่งปันความรู้ (event & knowledge sharing) เช่น เชิญ speaker ในรูปแบบของ avatar มาให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ เช่น Blockchain, DeFi การจัดงานแสดงผลงาน (product demo) ของ SCB 10X และบริษัทในกลุ่มไทยพาณิชย์ เพื่อสร้างประสบการณ์แบบมีส่วนร่วม (immersive experience) รวมถึงการจัดกิจกรรมภายในของ SCB 10X และบริษัทในกลุ่มไทยพาณิชย์
 • เปิดโอกาสให้พันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทยและต่างประเทศจัดกิจกรรมร่วมกันใน Metaverse รวมถึงพัฒนา “Virtual Land” ร่วมกันเพื่อทำโครงการอื่น ๆ ต่อไป เช่น การทำ virtual project หรือการจัด promotional events ร่วมกันใน Metaverse
 • เปิดพื้นที่ในการสนับสนุนและผลักดันศิลปินชาวไทยสู่ตลาดโลก เช่น NFT gallery และจัดเป็นพื้นที่แสดงผลงานและคอนเสิร์ต เป็นต้น

 

แนวคิดการออกแบบ และแรงบันดาลใจ:

SCB 10X ได้แรงบันดาลใจมาจากการสะท้อนภาพความเป็นไทยตั้งแต่อดีตถึงอนาคตไปสู่เวทีสากล และโลกดิจิทัลที่ไร้พรมแดน ผ่านสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงของไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งจำลองภาพความเป็นไทยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยแบ่งออกเป็น 3 โซน โดยในแต่ละโซนถูกจัดสรรให้มีประโยชน์ใช้สอยแตกต่างกัน ได้แก่

 1.  “อดีต” รากฐานอันงดงามของอนาคต
  ภายในโซนนี้ออกแบบโดยสะท้อนความงดงามในอดีต ผ่าน “เยาวราช และ วิถีชุมชนริมน้ำ”สถานที่ที่เป็นหัวใจของเศรษฐกิจตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมี “เรือ” เป็นพาหนะหลักในการเดินทาง ในโซนนี้ถูกจัดเป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย โดยเปิดให้พาร์ตเนอร์ที่สนใจสามารถเข้ามาจัดกิจกรรม เช่น  จัดแสดงสินค้า ประชาสัมพันธ์บริษัท รวมถึงเป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงบริษัทใน portfolio ของ SCB 10X

 2. “ปัจจุบัน” ประตูเชื่อมเครือข่ายพันธมิตรที่ไม่รู้จบ
  สะท้อนความเจริญรุ่งเรืองของของประเทศไทยที่เชื่อมต่อสู่พรมแดนต่าง ๆ ทั่วโลก ในโซนนี้มีสถานที่ที่เป็นจุดเด่นสำคัญ คือ “หัวลำโพง” ประตูเชื่อมต่อพรมแดนต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และ “สุวรรณภูมิ” ประตูเชื่อมต่อพรมแดนต่าง ๆ ทั่วโลกของปัจจุบันและอนาคต โดยมี “รถไฟ” และ “เครื่องบิน” เป็นพาหนะที่ใช้สัญจรในโซนนี้  บริเวณนี้ถูกจัดสรรให้เป็นพื้นที่สำหรับสร้างชุมชนและร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรม หรือ ไอเดียใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นบนโลกเสมือนจริง ซึ่งสามารถใช้จัดกิจกรรม Townhall หรือ กิจกรรมสัมมนา

 3. “อนาคต” การเติบโตแบบก้าวกระโดดแห่งอนาคต
  โลกที่เต็มไปด้วยความหวัง ความสุข และ ความเจริญก้าวหน้า รวมถึงจินตนาการที่จะไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อนบนโลกจริง ในโซนนี้มีสิ่งก่อสร้างหลัก คือ อาคารหลักของสำนักงานใหญ่ SCB 10X สูงระฟ้าลอยเด่นอยู่กลางอากาศ พร้อมพื้นที่ลอยฟ้าเปิดโล่งที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามจินตนาการ เพื่อใช้สำหรับร่วมสร้างไอเดียใหม่ ๆ เป็นพื้นที่สำหรับถ่ายทอดความรู้ รวมถึงเปิดรับสมัครพนักงานใหม่ ๆ ของ SCB 10X ซึ่งพาหนะที่ใช้ในการสัญจรในบริเวณนี้จะเป็นรถยนต์หรือจักรยานอวกาศที่ล้ำสมัย