การเปิด Open Architecture โอกาสของนักลงทุน

อยากลงทุนในกองทุนรวม เพราะรู้ว่าน่าจะตอบโจทย์รายย่อยอย่างเรา ศึกษาแล้ว เปรียบเทียบผลการดำเนินงานแล้ว ก็ถึงเวลาตัดสินใจซื้อ กลับต้องเดินไปเปิดบัญชีกับหลายๆ บลจ. ทำให้เสียเวลาและเกิดความยุ่งยากในการลงทุน  โอนเงิน, ซื้อ ,ขาย หรือสับเปลี่ยนกองทุนก็ยาก แล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้เราซื้อกองทุนรวมดีๆ ข้าม บลจ. ได้บ้าง? บทความนี้มีคำตอบ


ในอุตสาหกรรมการจัดการกองทุนรวม จะมีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) รวมอยู่ 2 ประเภท คือ บลจ. ที่อยู่ในเครือเดียวกับธนาคาร (Bank) ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีธนาคารเป็นบริษัทแม่หรือผู้ถือหุ้นใหญ่ใน บลจ. นั้นๆ เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ ก็จะเป็นบริษัทแม่ของ บลจ.ไทยพาณิชย์(SCBAM) และ บลจ. ที่เป็น Non-Bank คือ ไม่มีธนาคารเป็นบริษัทแม่ เช่น  บลจ.อเบอร์ดีน


บลจ. ทั้งหมดนี้จะมีช่องทางจัดจำหน่ายเป็นของตนเอง นักลงทุนสามารถเปิดบัญชีซื้อขายกองทุนโดยตรงได้ที่เคาน์เตอร์บริการ เว็บไซด์ของ บลจ. นั้นๆ หรือผ่าน Mobile Banking ของธนาคารที่เป็นบริษัทแม่ได้เลย


กรณีนี้ขอยกตัวอย่างการเปิดบัญชีซื้อขายผ่านธนาคารน่าจะเห็นภาพชัดเจนขึ้น เช่น หากเราต้องการเปิดบัญชีกองทุนรวมของ บลจ.ไทยพาณิชย์  ก็สามารถเดินไปขอเปิดบัญชีได้ที่ ธ.ไทยพาณิชย์ได้ทุกสาขา ซึ่งเดี๋ยวนี้การเปิดบัญชีลงทุนใช้แค่ บัตรประชาชนกับโทรศัพท์มือถือเบอร์ที่ให้ไว้กับธนาคาร ก็สามารถเปิดบัญชีได้เลย โดยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที


ข้อควรจำธนาคารต่างๆ ที่เราเดินไปเปิดบัญชีกองทุนรวมนั้น ไม่ได้เป็นคนออกกองทุนรวมหรือบริหารกองทุนรวมให้ ธนาคารเป็นเพียงตัวแทนจัดจำหน่าย หรือเป็นหนึ่งในช่องทางจัดจำหน่ายของ บลจ. เท่านั้น

อีกหนึ่งทางเลือก  สามารถเปิดบัญชีกองทุนรวมผ่าน Mobile Banking ได้ด้วยตัวเอง เช่น บลจ.ไทยพาณิชย์ก็สามารถเปิดเองได้เลยผ่าน SCB EASY App เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักลงทุนเปิดบัญชีกองทุนรวมได้ง่ายขึ้น


ที่ผ่านมาจะเห็นว่าการซื้อ –  ขายกองทุนด้วยตัวเองในหลาย บลจ. ยังมีความยุ่งยากพอสมควร เพราะว่าหลังจากที่เราเปรียบเทียบผลการดำเนินงานของกองทุนรวมแล้ว เราจะพบว่ากองทุนรวมที่ดี อาจจะไม่ได้มีอยู่แค่เพียง บลจ. เดียว และอาจทำให้พลาดโอกาสในการลงทุนที่ดีไปได้ นอกจากนี้เราอาจต้องมาเสียเวลาในการดูแลจัดสรรเงินแบบยุ่งยากมากขึ้น เพราะมีหลายสมุดบัญชีกองทุนรวม การดูข้อมูลของพอร์ตโฟลิโอโดยรวมก็ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะข้อมูลการลงทุนของเรานั้น อยู่ต่างที่ ต่าง บลจ. กัน แล้วจะมีวิธีไหนที่ทำให้เราสามารถซื้อกองทุนรวมดีๆ แบบข้าม บลจ. ผ่านธนาคารได้บ้าง?


ด้วยเหตุนี้เองทำให้บางธนาคาร เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ เริ่มที่จะปรับเปลี่ยนแนวคิดอะไรบางอย่างเช่นกัน จึงเป็นที่มาของ ‘Open Architecture’ แล้ว ‘Open Architecture’ คืออะไร?


Open Architecture
คือ การคัดเลือกกองทุนรวมดีๆ จากหลายๆ บลจ. มาให้ซื้อได้ง่ายๆ ในที่เดียว เน้นความต้องการและประโยชน์สูงสุดของลูกค้าเป็นหลัก ต่างจากสมัยก่อนที่มีขอบเขตการลงทุนแบบเดิมๆ และมีการซื้อขายที่ค่อนข้างจำกัด นั่นคือ ธนาคารก็จะขายแต่กองทุนรวมของ บลจ. ที่อยู่ในเครือเท่านั้น

ข้อดีของ Open Architecture

  • มีกองทุนดีๆ ให้เลือกลงทุน เปิดโอกาสให้ลูกค้าหรือนักลงทุนได้เข้าถึงกองทุนรวมดีๆ ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้ว ทำให้สามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่ดี จากหลากหลาย บลจ. ได้

  • ช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ลูกค้า เป็นเหมือน One-Stop-Service ให้ลูกค้าหรือนักลงทุนได้เข้าถึงกองทุนรวมดีๆ จาก บลจ. ชั้นนำได้ในที่เดียว

  • ทำให้เข้าถึงช่องทางการลงทุนผ่านกองทุนรวมเพื่อต่อยอดความมั่งคั่งได้ง่ายขึ้น


คาดว่าในอนาคต ธนาคารพาณิชย์ไทยน่าจะเริ่มทยอยเปิด Open Architecture กันมากขึ้น เพราะการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง จะทำให้ลูกค้าได้เลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายมากขึ้น และช่วยให้สามารถบรรลุเป้าหมายการลงทุนได้เร็วและง่ายขึ้น


โดยทางธนาคารไทยพาณิชย์ได้เปิดขายกองทุนรวมแบบ Open Architecture แล้วใน SCB EASY App หรือหากเป็นลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยมีบัญชีใดๆ กับธนาคารมาก่อน  สามารถเปิดบัญชีลงทุนได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา    หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ -ที่นี่-

 

บทความโดย :  นิภาพันธ์ พูนเสถียรทรัพย์ CFP®  นักวางแผนการเงินอิสระ นักเขียนและวิทยากร